Bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu, ‘đứa trẻ’ chưa chịu lớn

Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất phía Nam, có khí hậu ấm áp, bờ biển dài, thoai thoải, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được phân tích có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành 1 vài resort nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Tuy nhiên, so có 1 vài đô thị gần kề như Nha Trang hay Phan Thiết, BDS nghỉ dưỡng Vũng Tàu như đứa trẻ chưa lớn.

Tiềm năng, nhưng chưa phát triển

Thị trường BDS TP. Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói cung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, nhất là BDS nghỉ dưỡng. Ngoài bãi biển đẹp, quỹ đất rộng, chưa có nhiều đối thủ tranh giành, TP. Vũng Tàu cũng có hạ tầng giao thông phát triển mạnh và kết nối tiện dụng có TP.HCM và 1 vài tỉnh Đông Nam Bộ thông qua xa lộ TP.HCM – Long Thành, tàu xa lộ biển, Quốc lộ 51 có thời gian chạy xe xế hộp từ 2-3 tiếng đồng hồ.

Thực tế, Vũng Tàu là điểm quyến rũ của nhiều du khách, nhất là 1 vài ngày nghỉ lễ, hoặc cuối tuần.

Thống kê từ Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong năm 2016, toàn tỉnh đấyn dao động 16,8 triệu lượt khách du lịch, tăng gần 8,4% so có năm 2015, trong đấy tổng lượt khách lưu trú là 2,4 triệu lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.188 tỷ đồng, trong đấy doanh thu từ dịch vụ lữ hành là 599 tỷ đồng, doanh thu từ dịch vụ lưu trú là 1.589 tỷ đồng.

Với tiềm năng bởi thế, theo phân tích của 1 vài chuyên gia, đấy là thời cơ vàng cho BDS du lịch của Vũng Tàu phát triển.

Theo công bố của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay, toàn tỉnh hiện có 79 dự án du lịch nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài được triển khai theo tuyến ven biển từ TP.Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc trên tổng tổng diện tích 2.353ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 24.108 tỷ đồng và 10,23 tỷ USD. Trong đấy, có 23 dự án đã đi vào vận hành trên tổng diện tích 466,7 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.573 tỷ đồng và 4,23 tỷ USD.

Có 26 dự án đang thi công, tổng diện tích 491 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 9.189 tỷ đồng. Có 30 dự án đang bồi thường, giải phóng mặt bằng và thực hiện 1 vài thủ tục dự trù đầu tư, tổng diện tích 1.396 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 8.346 tỷ đồng và gần 6 tỷ USD.

Vũng Tàu hiện có rất ít dự án BDS du lịch, nghỉ dưỡng.
Vũng Tàu hiện có rất ít dự án BDS du lịch, nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, khảo sát thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, phân khúc BDS du lịch, nghỉ dưỡng Vũng Tàu khá yên ắng. Nếu như hai đô thị kế bên là Nha Trang (Khánh Hòa) và Phan Thiết (Bình Thuận) được giả dụ “hai đại công trường” có hàng chục dự án nghỉ dưỡng, vui chơi vui chơi lớn nhỏ đã, đang được triển khai, thì phân khúc Vũng Tàu tỏ ra trầm lắng hơn hẳn.

Trong 79 dự án du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu GĐ này, có nhiều dự án đã đăng ký cả chục năm nay, nhưng vẫn chưa triển khai. Trong đấy, nổi cộm nhất là Dự án Khu du lịch nghỉ mát vui chơi đa năng Saigon Atlantis Hotel do Công ty TNHH Winvest Investment làm chủ đầu tư.

Dự án này được cấp phép từ ngày 14/4/2006, có tổng vốn đầu tư 4,1 tỷ USD, nằm trong khu vực Cửa Lấp, Chí Linh (phường 11 và 12, TP.Vũng Tàu), trên tổng diện tích đất rộng 307 ha. Dự án bao gồm 1 vài hạng mục là khách sạn, villa 1.200 phòng, khu trò chơi có thưởng (casino), nhà hàng, sân golf, bến du thuyền, bãi tắm và 1 vài công trình phụ trợ, trọng điểm hội nghị quốc tế, nhà hát, rạp chiếu phim, khu hội chợ, triển lãm, trọng điểm thương mại và dịch vụ tổng hợp… Tuy nhiên, hơn 11 năm nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống.

Cạnh đấy, Dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (tổng diện tích 12.000 m2, ở phường 3, TP.Vũng Tàu) do Công ty TNHH Vui chơi vui chơi và Du lịch Thái Dương làm chủ đầu tư cũng phát triển chậm độ do vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngay kể cả Dự án Hồ Tràm Strip, 1 trong số ít dự án được đưa vào khai thác ở Vũng Tàu cũng “nổi tiếng” vì những lùm xùm cả về công đoạn, cũng như kiện cáo trong chính nội bộ chủ đầu tư.

Hiện ở, dự án khu nghỉ dưỡng phức hợp thuộc dạng lớn nhất Việt Nam này mới công bố Dự án Kahuna Hồ Tràm Strip có 164 căn hộ khách sạn (condotel), 36 villa 2 phòng ngủ và 8 villa hướng biển. Tuy nhiên, khả năng kinh doanh và khai thác của dự án này vẫn phải chờ khi đi vào vận hành.

Đi tìm nguyên do

Đánh giá về phân khúc BDS du lịch Vũng Tàu, bà Nguyễn Long Anh Thư, Tổng giám đốc Sàn chuyển nhượng Bất động sản Nguyên Long Real cho biết, GĐ này, 1 vài dự án BDS nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu tương đối giống nhau, chưa có nhiều điểm mới lạ, đột phá. Điều này khiến cho khách tới Vũng Tàu 1 vài lần là nhận thấy nhàm chán. Ngoài ra, 1 vài dịch vụ du lịch ở đấy chưa đã đi vào hoạt động, du khách chưa thực sự hài lòng có 1 vàih làm du lịch như GĐ này (chặt chém, chèo kéo, tăng giá ngày lễ, vệ sinh kém…).

Bên cạnh đấy, giá BDS nghỉ dưỡng ở Vũng Tàu cũng bị phân tích là quá cao và chưa hợp lý. Điều này khiến khiến BDS nghỉ dưỡng Vũng Tàu yếu thế hơn so có 1 vài đô thị ven biển khách như Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết.

Không chỉ TP. Vũng Tàu, ngay có huyện đảo Côn Đảo, dù được phân tích là đảo môi trường xung quanh tuyệt đẹp, hoang sơ, nhưng cũng không lôi kéo nhiều nhà đầu tư đầu tư dự án BDS nghỉ dưỡng ở đấy và thua kém rất nhiều về sức hút so có Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Một góc TP. Vũng Tàu.
Một góc TP. Vũng Tàu.

Lý giải về nguyên do BDS TP. Vũng Tàu chưa thể phát triển, 1 đại diện Công ty DIC, đơn vị đã và đang triển khai 1 số dự án BDS ở Vũng Tàu cho rằng, phân khúc BDS ở đấy không phát triển bởi nhiều nguyên do, trong đấy có việc 1 vài công ty ôm đất vàng mặt biển nhưng nhiều năm không triển khai.

Trước đấy, 1 vài quỹ đất này được công ty mua, nhưng sau cơn khủng hoảng phân khúc BDS 2008 – 2014, 1 vài công ty cạn vốn, nên chẳng thể phát triển dự án.

Tại hội thảo về công tác quản lý, phát triển du lịch BDS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu GĐ 2017-2020, định hướng đến năm 2030, ngày 1/9 vừa qua, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (thành lập đầu năm 2017), ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhấn mạnh đến những lợi ích mà loại hình BDS du lịch có lại, nhưng cũng thừa nhận những vướng mắc khiến loại hình này chưa phát triển ở địa phương này.

Theo ông Trình, tỉnh cũng rất chia sẻ có gặp khó 1 vài công ty đang gặp phải và việc gỡ vướng cho loại hình này là cực kỳ cấp bách. Tỉnh cũng đã trình bày, kiến nghị 1 vài bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công tác ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa qua. Tỉnh mong muốn Chính phủ sớm có quy định chung quản lý và phát triển đầu tư loại hình căn hộ khách sạn (condotel).

Ông Trình cho biết, trước mắt trong thời gian chờ Chính phủ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tham khảo, lấy những thế mạnh 1 vài tỉnh KH trong quản lý loại hình này để đưa ra những tiêu chí “xương sống” quản lý trên địa bàn.

Chẳng hạn, việc quy hoạch sẽ được phân cấp; việc cấp giấy, thu tiền sử dụng đất, hợp đồng cũng được quy định rõ để chắc chắn ích lợi của công ty và KH. Tỉnh cũng sẽ tham khảo cắt giảm tiền thu sử dụng đất để khuyến khích công ty đầu tư vào du lịch…

Theo Trang Ninh

Đầu tư BDS

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *