Bất đồng với công ty cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới cạnh tranh trực tiếp, thu về lợi nhuận tới hàng chục triệu USD

Vị kỹ sư tuyên bố công nghệ của doanh nghiệp ông mới thành lập không hề thua kém công nghệ của Bitmain.

Văn phòng khiêm tốn của Yang Zuoxing 1 vàih không xa trường Đại học Thanh Hoa danh tiếng. Tại đây, 1 vài thiết bị khai thác tiền điện tử nằm la liệt trên bàn và giường gấp đơn luôn sẵn sàng để phục vụ cho 1 vài kĩ sư ăn ở ngay ở nơi làm việc sau những ngày làm việc căng thẳng.

Bất đồng có doanh nghiệp cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới tranh giành trực tiếp, thu về lợi nhuận tới hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Văn phòng của MicroBT ở Bắc Kinh.

Đây là “kho báu ảo” mà Yang dùng để tranh giành có Bitmain Technologies – doanh nghiệp cũ của ông và cũng là nhà cung cấp chip khai thác tiền số lớn nhất địa cầu. Yang cho biết ông đã giúp Bitman kiến trúc công nghệ dẫn đầu phân khúc. Tuy nhiên, đến tháng 6/2016, Yang đã nghỉ việc ở đây sau khi hai người đồng sáng lập là Jihan Wu và Micree Zhan từ chối đề nghị liên quan đến cổ phần trong kinh doanh của ông.

Chính vì vậy, 1 tháng sau, ông đã thành lập doanh nghiệp của riêng mình có tên MicroBT. Đến giờ, Yang đã có thể tự tin tuyên bố rằng thiết bị khai thác của ông có chất lượng tốt, nếu không nói là tốt hơn thiết bị của Bitmain.

Bất đồng có doanh nghiệp cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới tranh giành trực tiếp, thu về lợi nhuận tới hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

Chân dung kĩ sư 45 tuổi Yang Zuoxing.

Phát biểu trong 1 cuộc phỏng vấn, kĩ sư 45 tuổi cho biết họ sẽ tranh giành có Bitmain trong nhiều lĩnh vực khác nhau. MicroBT là doanh nghiệp mới nhất thách thức sự thống trị của Bitmain trên phân khúc chip “đào” tiền số chuyên dụng. Các chuyên gia dự báo đến năm 2022, phân khúc này sẽ tăng gấp năm lần và đạt 17 tỷ USD.

Năm 2017, Bitmain kiểm soát tới 3/4 phân khúc, tuy nhiên 1 vài nhà đánh giá cho rằng có thể họ đang dần mất đi lợi thế công nghệ. Nếu 1 vài đối thủ tranh giành như MicroBT bắt đầu chiếm thêm thị phần thì kế hoạch kêu gọi hàng tỷ USD khi IPO ở Hong Kong của Bitmain sẽ bị ảnh hưởng. Bitmain đã từ chối bình về vấn đề này và coi sự tranh giành ngày 1 tăng thêm là 1 nguy cơ tiềm tàng cho vận hành kinh doanh của họ.

Theo ông Yang, MicroBT đã huy động được dao động 22 triệu USD từ 1 vài nhà đầu tư cá nhân và họ đang đàm phán có 1 vài nhà quản lý tiền tệ của 1 vài tổ chức ở Trung Quốc để được tài trợ thêm. Ngoài ra, ông cũng đang có kế hoạch nộp đơn xin IPO vào năm tới đồng thời tham dự vào 1 cuộc đua khai thác phân khúc chứng khoán công cộng.

Một trong những điểm mà ông Yang sử dụng để lôi kéo 1 vài nhà đầu tư chính là MicroBT không tiếp xúc có Bitcoin Cash – 1 loại tiền điện tử đã giảm dao động 60% giá trị trong năm nay. Trong khi đây đối thủ của họ – Bitmain vẫn ủng hộ Bitcoin Cash và là 1 trong những chủ có chính của loại tiền này. Khi đệ trình đơn IPO vào tháng trước, Bitmain đã tiết lộ khoản lỗ 103 triệu USD tài sản kĩ thuật số trong nửa đầu năm nay.

Mặc dù vậy, Bitmain vẫn nhỉnh hơn MicroBT về những số liệu tài chính khác. Cụ thể, theo hồ sơ IPO, Bitmain đã kiếm được 743 triệu USD trong tổng doanh thu 2,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Trong cộng GĐ, MicroBT đã thu về lợi nhuận 48 triệu USD trong tổng doanh thu 186 triệu USD.

Bất đồng có doanh nghiệp cũ, kỹ sư bỏ việc thành lập hãng mới tranh giành trực tiếp, thu về lợi nhuận tới hàng chục triệu USD - Ảnh 3.

Thiết bị kiểm tra của MicroBT.

Thế nhưng theo nhận định, sự thống trị của Bitmain có thể sẽ không kéo dài lâu. Nhiều dấu hiệu đã cho thấy 1 vài đối thủ tranh giành như MicroBT đang trên đà bắt kịp Bitmain. Hơn nữa doanh nghiệp này còn tới 253 triệu USD hàng tồn kho trong GĐ sáu tháng đầu năm.

Yang hiện là 1 cổ đông lớn của MicroBT và ông cho biết họ đã sẵn sàng thách thức sự thống trị của Bitmain. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa có bằng Tiến sĩ cơ điện tử vào năm 2001, ông đã trở thành kĩ sư kiến trúc chip cho 1 số doanh nghiệp công nghệ lớn. Đến năm 2014, ông bắt đầu kiến trúc chip “đào” tiền số và đã dành hơn 1 năm làm việc ở Bitmain.

Sau khi Yang rời doanh nghiệp và thành lập MicroBT vào năm 2016, Bitmain đã thất bại trong việc kiện ông về quyền bằng sáng chế. Cuối cộng, 1 tòa án Trung Quốc đã bác bỏ đơn kiện của Bitmain có nguyên do kiến trúc mạch được đề cập đã được sử dụng rộng rãi.

Chia sẻ về sản phẩm của MicroBT, Yang cho biết flagship của họ là Whatsminer M10 – thiết bị có thể có lại hiệu quả năng lượng tốt hơn so có S9i của Bitmain. Thêm vào đây, họ cũng đang tích cực nâng cấp để tranh giành khi Bitmain tung ra 1 vài sản phẩm mới trong tương lai.

Yang tự tin phát biểu: “Công nghệ của họ rất tuyệt và công nghệ của chúng tôi cũng vậy”.

Gã khổng lồ Bitmain kỳ vọng sẽ huy động được 18 tỷ USD ở 1 trong những đợt IPO lớn nhất từ trước tới nay

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *