“Bắt tay” với Formosa, Hoa Sen Group sẽ giải quyết được một trong những cái khó?

Việc hợp tác có Formosa để mua HRC thời gian tới dự sẽ giúp Hoa Sen Group giải quyết được hiện tượng tồn kho của doanh nghiệp, khi thời trước năm 2018 nhiều đơn vị đã gắng sức tồn trữ nguyên vật liệu giá thấp trước biến động khó lường trên địa cầu.

Câu chuyện về Hoa Sen Group (HSG) của chủ tịch Lê Phước Vũ thời gian gần đây xoay quanh những gặp khó mà đơn vị này đang mắc phải, phân khúc nhạy cảm cao có mhững biến động và chính sách phân phối hàng bảo hộ thương mại toàn cầu, đối thủ càng ngày càng mạnh, giá nguyên vật liệu lên cao đi cộng tỷ trọng nợ khá lớn của chính mình doanh nghiệp.

Trong đây, giá thành nguyên vật liệu là 1 trong những vấn đề được quan tâm không chỉ riêng ở Hoa Sen mà nhiều đơn vị khác trong ngành. Khi mà, mặc dù giá phân phối trung bình tăng 16-19%, nhưng mức tăng giá phân phối chưa thể bù đắp cho mức tăng 32% của nguyên liệu đầu vào – chính là thép cán nóng HRC.

Nhập khẩu HRC – 1 trong những lý do kéo biên lợi nhuận giảm mạnh

Riêng có Hoa Sen, là 1 doanh nghiệp hạ nguồn của chuỗi giá trị ngành thép, HRC đang là nguyên liệu đầu vào chính cho dây chuyền sản xuất tôn và ống thép, ảnh hưởng trực tiếp đến biên lợi nhuận của Tập đoàn.

Ghi nhận 9 tháng đầu năm 2018, giá HRC nhập khẩu tăng mạnh 16%, kéo theo nhuận ròng Hoa Sen giảm mạnh 55%, xuống còn 512 tỷ đồng. Biên lãi Tập đoàn cũng điều chỉnh mạnh, cụ thể tỷ suất lợi nhuận gộp của Hoa Sen giảm về mức thấp nhất trong lịch sử là 10% trong quý 2/2018. Hơn nữa, hiện trạng nợ vay ở mức cao do hàng tồn kho tăng, dẫn đến mật độ nợ/vốn chủ có tăng đáng kể từ 2,3x vào cuối năm tài chính trước lên 3x vào cuối tháng 6/2018, càng khiến Hoa Sen dễ bị tổn thương hơn trước sức ép giá nguyên vật liệu so có đối thủ.

Chuỗi giá trị ngành thép

 Bắt tay có Formosa, Hoa Sen Group sẽ giải quyết được 1 trong những cái khó? - Ảnh 1.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự đoán con số này sẽ tiếp tục có xu hướng giảm tốc nhanh hơn chuẩn bị. Theo đây, VCSC điều chỉnh giảm giả định biên lợi nhuận gộp 2018 của Hoa Sen còn 12%, tương ứng mức lợi nhuận ròng chỉ còn 697 tỷ đồng – giảm 48% so có năm ngoái (mặc dù con số trên đã bao gồm 100 tỷ đồng lương bất thường từ việc thoái vốn khỏi cảng Hoa Sen – Gemadept sẽ ghi nhận trong quý 4/2018).

Quay về nguyên liệu nội địa là xu thế tất yếu

Và trong cơn chật vật, mới đây Hoa Sen đã chính thức ký kết thỏa thuận chuyển nhượng thép cuộn cán nóng (HRC) từ khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh. Động thái này chờ mong sẽ có lại những dấu hiệu tích cực mới trong năm tài chính 2019, giới phân tách cho biết, bởi thương vụ trên sẽ tạm thời giảm sức ép nhập khẩu 1 phần và giữ phân khúc nội địa ổn định hơn.

Trên thực ở, đa số mhững doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, ống thép trong nước đang nhập nguyên liệu HRC từ nước ngoài, dẫn đến dễ bị tổn thương trước biến động phân khúc địa cầu, tỷ giá, cũng như phải chịu thuế phí, bị động về thời gian giao hàng… Đặc biệt trong bối cảnh chính sách phân phối hàng bảo hộ lên cao khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung càng ngày càng căng thẳng, việc hướng đến tiêu thụ HRC nội địa thay vì nhập khẩu được giới quan sát phân tách là xu thế tất yếu.

Trở lại có liên minh Hoa Sen – Formosa xem, cái bắt tay còn được xem là lời giải cho bài toán cả hai bên. Trước hết Hoa Sen, HRC mua từ Formosa sẽ có giá tốt hơn nhập khẩu. Hơn nữa, việc tận dụng nguồn nguyên liệu nội địa còn giúp Tập đoàn hạn chế tác động tiêu cực của biến động tỷ giá, bên cạnh thế mạnh về thời gian giao hàng, thuế phí…

Về phía Formosa, đơn vị này cũng sẽ giải quyết được đầu ra cho dự án trị giá gần 13 tỷ USD thông qua giao thương có Hoa Sen – 1 đơn vị đang nắm giữ đến 34% thị phần tôn và 18% thị phần thép Việt Nam.

Được biết, Formosa Hà Tĩnh hiện là nhà sản xuất HRC duy nhất ở Việt Nam có sản lượng 6 triệu tấn/năm, cung cấp 100% nhu cầu của phân khúc trong nước (năm 2017 Việt Nam nhập khẩu 5,5 triệu tấn HRC). Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), FHS đã phân phối ra phân khúc 150.000 tấn HRC trong năm 2017 và 107.000 tấn trong quý 1 vừa qua. Khi lò cao thứ 2 chuẩn bị đi vào vận hành trong năm nay, FHS sẽ cung cấp 3 triệu tấn HRC trong năm 2018 và 6 triệu tấn trong mhững năm thứ hai.

 Bắt tay có Formosa, Hoa Sen Group sẽ giải quyết được 1 trong những cái khó? - Ảnh 2.

Dự án Formosa.

Cùng có đây, 1 đơn vị trong nước khác cũng sản xuất HRC – dự án sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất GĐ 2 kế hoạch sẽ sản xuất 2 triệu tấn HRC, chuẩn bị trọn vẹn dự án sẽ được đã đi vào hoạt động đi vào sản xuất cuối năm 2019.

Tựu trung lại, việc hợp tác có Formosa để mua HRC thời gian tới dự sẽ giúp Hoa Sen giải quyết được 1 trong những cái khó GĐ này. Xét trên khía cạnh khác, việc mua HRC nội địa còn giải quyết được hiện tượng tồn kho của doanh nghiệp, khi thời trước năm 2018 nhiều đơn vị đã gắng sức tồn trữ nguyên vật liệu giá thấp trước biến động khó lường trên địa cầu.

Trên phân khúc, cổ phiếu HSG đang bình phục nhẹ sau đợt giảm sâu, hiện đang chuyển nhượng ở mức 11.750 đồng/cp. Việc cổ phiếu liên tục dò đáy khiến HSG trở thành tâm điển của giới đầu tư, mặc dù còn nhiều bất cập song nhiều người vẫn cân nhắc trước việc bắt đáy. Về thanh khoản, nhiều phiên gần đây khối lượng chuyển nhượng cổ phiếu HSG tương đối lớn, trung bình đạt từ 5-6 triệu đơn vị/phiên, đỉnh điểm ngày 8/10 đạt đến 12 triệu cổ phiếu được “sang tay”.

 Bắt tay có Formosa, Hoa Sen Group sẽ giải quyết được 1 trong những cái khó? - Ảnh 3.

Giao dịch cổ phiếu HSG.

Tập đoàn Hoa Sen liệu có vỡ mộng bất động sản khi dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ đầu tay dừng thi công

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *