Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á

Ông Đỗ Quang Hiển, chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) là gương mặt đã quá quen thuộc trên phân khúc. Bên cạnh kinh doanh, làm ngân hàng và BĐS, ông Hiển còn có niềm đam mê khác nữa, ấy là bóng đá. Ông có thể say sưa bình luận, “chém gió” cả ngày không chán khi nhắc tới môn thể thao vua này, và bởi vậy, nhiều người vẫn quen gọi ông là… “bầu” Hiển.Những ngày cuối năm 2017, ông Hiển đã dành cho chúng tôi nguyên nửa ngày để chia sẻ về cuộc sống và sự nghiệp, mà như những người thân cận có ông nhận xét, rằng hiếm khi thấy ông bộc bạch tâm can đến thế.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 1.

Ông Hiển kể, mặc dù đang làm việc trong lĩnh vực tài chính, nhưng ông lại từng có ước mơ được làm giáo sư, viện sĩ.

“Khi còn là học sinh, tôi thần tượng mhững giảng viên Đại học nên luôn ước mơ sau này tốt nghiệp phổ thông sẽ trở thành 1 nhà nghiên cứu kỹ, 1 giảng viên, giáo sư có nhiều bằng sáng chế khoa học. Vì thế, khi kết thúc phổ thông trung học hệ 10 năm, tôi thi vào khoa Vật lý của Đại học Tổng hợp để theo đuổi ước mơ của mình. Nhưng khi có kết quả thi, tôi rất bất ngờ bởi cái tên Đỗ Quang Hiển lại nằm trong danh sách khoa Kinh tế chính trị.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 2.

Tôi hoang mang lắm, mới đem chuyện này về nói có Bố tôi. Thế là hai bố con đến trường gặp mhững thầy để hỏi. Thầy giáo mới nhìn bố con tôi cười tươi và bảo, vào được khoa Kinh tế chính trị là rất tốt, vì đây là khoa mới thành lập và phải học rất giỏi, có lý lịch tốt mới có thể vào được.

Khi nghe thầy nói vậy, tôi không hưởng ứng vì không đúng có ước mơ của mình và quả quyết không học khoa Lý thì sẽ không đi học nữa. Thuyết phục không được, trường “trả” tôi về khoa Lý theo đúng nguyện vọng” – ông Hiển kể.

Năm 1987, sau khi tốt nghiệp khoa Vật lý – Đại học Tổng hợp Hà Nội, ông Hiển về công tác ở Viện nghiên cứu kỹ công nghệ quốc gia. Được Viện tín nhiệm, giao nhiều nhiệm vụ, ông có thời cơ được đi học tập, nghiên cứu kỹ, làm việc ở nhiều nước và tích lũy được nhiều bí kíp.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 3.
 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 4.

Trong số mhững nước đã tới học tập và nghiên cứu kỹ, ông cho biết đặc thù ấn tượng có Nhật. Ông đã, tiếp xúc có nhiều đối tác là mhững tập đoàn lớn như Panasonic, hãng Mitsubishi, National…và rất ngưỡng mộ mhữngh làm ăn của họ.

Sau này ông biết được mhững “đại gia” ấy đang muốn tìm đối tác phân phối độc quyền mhững mặt hàng gia dụng như điều hoà, tủ lạnh, tivi, máy sấy tóc… ở phía Bắc Việt Nam. Thế là ông nghĩ, mình có thể làm được.

Và năm 1993, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng bằng việc thành lập Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T, chuyên kinh doanh mhững mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 5.

Ông kể, 3 năm đầu làm ăn khá thuận lợi, T&T trở thành nhà phân phối độc quyền mhững sản phẩm điện tử, điện lạnh của mhững thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản. Cứ hàng về bao nhiêu phân phối hết từng đây, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mau chóng.

“Nhưng kể từ năm 1995-1998, chúng tôi rơi vào khủng hoảng” – đang kể chuyện say sưa về GĐ “khởi nghiệp” thì giọng ông chùng xuống như chìm vào quá khứ.

Theo lời của vị chủ tịch T&T thì năm 1998, phân khúc Việt Nam bị tuồn vào khối lượng rất lớn hàng điện tử, điện lạnh… dưới dạng trốn, lách thuế và phân phối giá rất rẻ. Sản phẩm của T&T nhập chính ngạch và nộp thuế đầy đủ lên tới 60% nên chi phí chẳng thể tranh đua có mhững đơn vị trên, khiến cho phân khúc điện tử điện lạnh trong nước bị khuynh đảo. T&T và rất nhiều đơn vị kinh doanh hàng điện tử ở Việt Nam cùng chung số phận là không phân phối được hàng và rơi vào làm ăn sa sút.

Không phân phối được hàng, nợ thuế của T&T lên tới 7 tỷ đồng, 1 khoản tiền vô cùng lớn khi bấy giờ.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 6.

Ông nói, “1 tờ báo thậm chí đã đưa tôi lên trang nhất có cái tựa đề đầy chua chát: Chúa chổm”.

Sau hai tiếng “Chúa chổm” vút lên cao như gay gắt, ông Hiển ngưng câu chuyện 1 khi lâu, như thể đang sống lại cảm giác khi ấy, và rồi lại hạ giọng xuống rất nhanh kể tiếp có chúng tôi: “Tôi cũng có chút hoang mang khi ấy, vì hàng thì không phân phối được, mà người ta lại còn gọi mình là Chúa chổm. Có lo không, lo chứ! Sợ không? Cũng sợ”.

Rồi ánh mắt ông bỗng sáng rực trở lại, ông nói, “rất may sau đây Hải quan và Thuế vụ đã xuống tận nơi xác nhận việc nợ thuế do hàng của tôi còn tồn kho, toàn bộ hàng đều có đủ pháp lý pháp lý và có giá trị lớn, tức là xác minh tôi nợ thuế vì không phân phối được hàng chứ không phải có điều gì không rõ ràng đằng sau”.

Thời gian khủng hoảng kéo dài 3 năm, T&T đang từ số 1 phát triển thành trắng tay có gánh nặng nợ thuế và sức ép vô cùng. Trước tình cảnh đây, ông vẫn gắng sức chu cấp cho nhân viên đầy đủ, khuyến khích họ chuyển qua doanh nghiệp khác làm việc vì ở lại thì rất gặp khó.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 7.

Vẫn tiếp câu chuyện về khủng hoảng T&T, ông Hiển nói rằng, những năm ấy phải chạy vạy khắp nơi để tìm mhữngh xử lý, giải quyết hàng tồn kho trả nợ thuế và định hướng kinh doanh mới. Rồi gặp khó cũng qua đi và thời cơ mới lại mở ra.

Khi T&T đã trở lại vững vàng trên phân khúc điện tử, điện lạnh, ông bắt đầu tính chuyện “tấn công” sang phân khúc xe máy có dự liệu trước sự phát triển của 1 mảng phân khúc nhiều tiềm năng sắp bùng nổ sau chủ trương nội địa hoá của Chính phủ.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 8.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, đầu tư vào mảng lắp ráp xe máy nhanh trở thành “cơn sốt” của gần 60 doanh nghiệp. Một miếng phân phốih mà có quá nhiều người giằng xé đã khiến cho việc kinh doanh của T&T gặp rất nhiều gặp khó. Cạnh tranh ở phân khúc đô thị đã khó, nhưng ở mhững tỉnh lẻ cũng không sáng sủa hơn do sự đổ bộ ào ạt của mhững doanh nghiệp nước ngoài. Hàng sản xuất ra bị tồn đọng, trong khi những khoản chi cho thu nhập nhân công, nguyên vật liệu, khấu hao máy móc vẫn tiếp tục phải duy trì.

Khó khăn không ngừng nghỉ ập đến. “Nhưng tôi thích làm những việc người khác cho là chẳng thể và phải đi tới cùng. Tôi nghĩ, khi khởi sự cả vốn và bí kíp của mình đều yếu mà còn làm được, huống hồ khi đã đứng vững rồi mà gục ngã thì buồn lắm. Tiền bạc mất sẽ kiếm lại được, nhưng danh tiếng của T&T trên phân khúc thì chẳng thể bị lu mờ” – chủ tịch T&T kể.

Rà soát lại quy trình đầu tư, ông cảm thấy có quá nhiều bất ổn. Kết hợp có những thương vụ không thành trong quá khứ, ông nghĩ, nếu chỉ làm thương mại – tức phân phối hàng mà không sản xuất – thì chẳng những phải hưởng ứng đầu vào có giá cao mà còn luôn bị động. Đó là tiền đề cho sự ra đời của nhà máy sản xuất linh kiện, động cơ và phụ tùng xe máy đạt mật độ nội địa hóa có diện tích lớn trên 80% của riêng T&T ở Hưng Yên có số vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD khi ấy. Và nước cờ đây đã đưa T&T vượt qua giông bão, tạo công ăn việc khiến cho hơn 2.000 lao động.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 9.

T&T của ông Hiển càng ngày càng làm ăn khấm khá sau GĐ gặp khó. Năm 2006, ông bắt tay vào kinh doanh 1 lĩnh vực hoàn toàn mới, đây là tài chính ngân hàng có cái tên Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái.

Ông kể có giọng nói rành mạch, dứt khoát rằng, phân khúc khi ấy hầu như không ai biết đây là ngân hàng gì vì diện tích quá bé. Nhưng ngay sau khi chuyển đổi mô hình làm việc, đổi tên thành SHB, chuyển trụ sở từ Cần Thơ ra Hà Nội, niêm yết cổ phiếu lên sàn… SHB được phân khúc ghi nhận và đánh giá như 1 ngân hàng năng động, có tốc độ phát triển thần tốc nhưng minh bạch, hiệu quả, an toàn, và bền vững.

Từ 1 ngân hàng chỉ có 400 triệu đồng vốn điều lệ, 8 nhân viên nghiệp vụ khi thành lập năm 1993, sau đây là trải qua GĐ tái cấu trúc khi sáp nhập Habubank, rồi đến Thủy sản Bình An, nay SHB đã trở thành 1 trong 5 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Tính đến thời điểm 30/9/2017, tổng tài sản của SHB đạt hơn 265.300 tỷ đồng, vốn điều lệ hơn 11.196 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.330 tỷ đồng. Ngoài 2 ngân hàng con 100% vốn ở Lào và Campuchia, SHB còn đang dự trù kế hoạch khai trương 1 văn phòng đại diện ở Myanmar.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 10.

Ngoài SHB và T&T, ông Hiển hiện còn là chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SHS, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ đô thị Hà Nội…

Chính bởi khả năng quản trị ngân hàng bởi thế, ông Hiển đã được Enterprise Asia trao tặng giải thưởng “Doanh nhân Châu Á 2017” (Asia Pacific Entrepreneurship Awards – APEA). Ông là doanh nhân duy nhất trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Việt Nam được APEA xướng tên dịp này.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 11.

Dù đã có 30 năm lăn lộn trên thương trường và gây dựng được những đế chế doanh nghiệp hùng mạnh, song Đỗ Quang Hiển lại sống khá kín tiếng và luôn nhận mình là 1 kẻ ngoại đạo. Ông chỉ muốn làm 1 người lẽ thường, được say mê có công việc và giữ vững ngọn lửa đam mê ấy.

Chia sẻ về sự thành công của SHB hay T&T, ông Hiển không nhận công lao về mình, mà nói rằng, ấy là sự tổng hợp của mọi nguồn lực, trong đây nguồn lực lớn nhất là thi công thành công nền móng văn hoá doanh nghiệp có giá trị cốt lõi là tính nhân văn trong làm việc.

“Trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi không chỉ vì lợi ích của mình mà bỏ qua trách nhiệm có xã hội và cùng đồng. Chúng tôi luôn kinh doanh, thu lợi nhuận trên cơ sở nền móng văn hóa, tính nhân văn chứ không đạt lợi nhuận bằng mọi giá. Bên cạnh nền móng văn hoá, Hội đồng quản trị cũng đưa ra chiến lược thích hợp để phát triển trong từng GĐ, có định hướng lâu dài, luôn tìm ra sự khác biệt, đối mới, sáng tạo không ngừng và công khai minh bạch mhững làm việc. Nếu không có nền móng văn hoá, chúng tôi chẳng thể có những thành công hôm nay” – ông Hiển nói có giọng đầy tự hào.

 Bầu Hiển: Từ “Chúa chổm” đến ông chủ ngân hàng và doanh nhân châu Á - Ảnh 12.

Khi nói về mối quan hệ có nhân viên, ông Hiển cho biết cá nhân ông là Chủ tịch nhưng ở SHB hay T&T không bao giờ giữ khoảng mhữngh có cán bộ nhân viên.

“Phòng làm việc của tôi luôn mở rộng cửa. Bất cứ nhân viên nào có khúc mắc, cần cho ý kiến, thậm chí là tâm sự, tôi đều không phân biệt đối xử là sếp hay nhân viên. Tất nhiên, trừ khi tôi có khách. Tôi đã và vẫn thường nói có mhững cán bộ nhân viên rằng: mhững khách hàng đừng nghĩ tôi là Chủ tịch mà cứ coi tôi như thành viên trong 1 gia đình. Ở cơ quan, ai nhiều tuổi hơn tôi thì làm anh, ít tuổi hơn làm em. Và chúng ta đều có trách nhiệm, tận tâm cống hiến, không phải chỉ cho chúng ta mà cho mhững thể hệ con cháu sau này, cho cùng đồng và xã hội” – vị doanh nhân tuổi 56 trải lòng.

Tham vọng lớn của bầu Hiển trên thương trường địa ốc

Theo Tùng Lâm, 7pm

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *