Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để rót tiền vào chứng khoán Việt Nam?

CIO Bill Stoops của Dragon Capitals cho rằng ở thời điểm GĐ này thì kinh tế Việt Nam đang ở trong trạng thái tốt, phân khúc chứng khoán sẽ mau chóng bình phục.

Trong cuộc phỏng vấn mới đấy có kênh truyền hình CNBC , ông Bill Stoops – giám đốc đầu tư (CIO) của quỹ Dragon Capital đã đưa ra những nhận định cực kỳ lạc quan về triển vọng phân khúc chứng khoán Việt Nam.

It’s ‘a great time’ to be buying Vietnamese equities: CIO from CNBC .

PV: Nhìn vào phân khúc chứng khoán Việt Nam GĐ này, tôi đoán là không ít người đang tự hỏi điều gì đang diễn ra?

Bill Stoops: Sau GĐ tăng trưởng nóng thì chứng khoán Việt Nam gần đấy đã giảm tới 30%. Nhưng tôi nghĩ đấy là thời điểm hoàn hảo để mua vào cổ phiếu VN. Chúng ta có 1 phân khúc đã bị chi phối quá nhiều bởi mhững nhà đầu tư nước ngoài, sau đây là cơn bán tháo của mhững nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên ở thời điểm GĐ này thì kinh tế VN đang ở trong trạng thái rất tốt có cán cân chi trả cải thiện, nợ nước ngoài thấp (trong khi nợ nước ngoài là nỗi lo của nhiều nền kinh tế khác), 1 đồng nội tệ ổn định và khỏe mạnh.

Và cuối cùng, phân khúc đã kiệt sức vì trải qua đợt bán tháo mạnh nên mhững cổ phiếu đang ở mức giá hợp lý có P/E vào dao động 13-14 lần và mật độ tăng trưởng EPS là 25%.

PV: Oh đây là mức giá rất tốt. Nhưng câu hỏi là giả dụ mhững nhân tố căn bản tốt đến vậy, vì sao phân khúc vẫn bị bán tháo?

Bill Stoops: Hiện đang có sự hoảng loạn ở mhững phân khúc mới nổi, bởi thế khó có thể tránh khỏi ảnh hưởng lây lan. Dòng vốn ngoại bị rút ra lại kích hoạt lên làn sóng margin call nội địa, tạo ra cơn bán tháo. Nhìn chung thì cơ chế làm việc của phân khúc trong thời gian qua là bởi thế.

Khi VnIndex xuống ngưỡng 900 điểm sẽ chạm phải ngưỡng kháng cự và gần như cơn bán tháo sẽ kết thúc. Nhà đầu tư nước ngoài bình tĩnh trở lại và TTCK Việt Nam sẽ bình phục.

PV: Trong thời gian vừa qua rất nhiều cổ phiếu đã bị ảnh hưởng, ông có gợi ý cổ phiếu cụ thể nào mà nhà đầu tư nên tham khảo trong thời điểm này?

Bill Stoops: Một trong những cái tên mà tôi ưa thích là tập đoàn thép Hòa Phát. Đây là doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất công nghiệp ở Việt Nam, là nhà cung cấp danh tiếng cho mhững dự án cơ sở hạ tầng và làn sóng thi công đang bùng nổ ở đấy. Công ty này cũng tranh đua tốt có mhững đối thủ nhỏ hơn vì có thế mạnh về giá.

Điều thú vị là Hòa Phát đang tăng gấp đôi công suất và sắp tới sẽ có dòng tiền từ nỗ lực mở rộng có tỷ suất ROE lên tới 20%. Ngạc nhiên là mật độ P/E của cổ phiếu này chỉ là 8 lần, còn tốc độ tăng trưởng EPS nằm trong dao động 25 – 30% trong 3 năm tới.

PV: Rất quyến rũ. Nhưng cổ phiếu này có rủi ro nào không?

Bill Stoops: Tôi nghĩ là rủi ro rất thấp. Công ty này được quản lý chuyên nghiệp, có bảng cân đối kế toán tốt, đâyng góp nhiều cho tăng trưởng GDP của Việt Nam, cổ phiếu giá rẻ. Tất nhiên mọi cổ phiếu đều có rủi ro phân khúc nhìn chung nhưng cá nhân tôi thấy Hòa Phát là 1 cổ phiếu quyến rũ.

Phá vỡ kỷ lục tồn ở suốt 226 năm, Sàn chuyển nhượng chứng khoán New York lần đầu có sếp nữ

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *