Bê bối gián điệp của Huawei ở Ba Lan: Kiến có thể giết chết voi

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã sa thải nhân viên cao cấp bị bắt có cáo buộc gián điệp ở Ba Lan nhưng tác động của nó có thể tồi tệ hớn rất nhiều.

Phản ứng nhanh

Huawei vừa có động thái “cắt lỗ” khi sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền nước này bắt có cáo buộc làm gián điệp. Động thái mau chóng này giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám mhững chính phủ phương Tây.

Khi sa thải Wang Weijing, 1 công dân Trung Quốc làm việc cho Huawei ở Ba Lan, gã khổng lồ công nghệ không quên khẳng định mình “vô can” trước vụ việc. Các nhà phân tích phân tích, việc sa thải là bước đi nhanh của Huawei trong bối cảnh phiên tòa xét xử Wang chưa được áp dụng, giúp công ty tránh được nhiều bê bối. Trước đây, chính Huawei cũng nhiều lần bác bỏ những cáo buộc liên quan đến tội danh gián điệp nhằm vào mình.

Bê bối gián điệp của Huawei ở Ba Lan: Kiến có thể giết chết voi - Ảnh 1.

Người làm việc trong văn phòng Huawei ở Ba Lan.

Huawei, công ty có doanh thu nhiều hơn cả Alibaba và Tencent cùng lại, gần đây trở thành mục tiêu bị tăng cường giám sát của nhiều quốc gia phương Tây, từ Mỹ tới Australia và New Zealand. Nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm sử dụng mhững sản phẩm của Huawei vì lo ngại công ty này mở lối sau cho cơ quan tình báo Trung Quốc truy cập tài liệu mật. Huawei bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định sản phẩm của họ an toàn.

Tuy nhiên, việc Ba Lan áp dụng vụ bắt giữ được cho là động thái rất rõ ràng và có tác động lớn tới vận hành kinh doanh của Huawei ở châu Âu, nơi đâyng góp phần lớn doanh thu cho công ty công nghệ Trung Quốc. Khi những căng thẳng của năm 2018 ở châu Mỹ chưa kịp qua đi, Huawei sẽ tiếp tục phải đối mặt có gặp khó mới trong năm 2019 ở châu Âu.

EU quay lưng

Vụ bắt giữ ông Wang xảy ra khi Huawei đang bị biến thành cột thu lôi trước những lo ngại của Mỹ về sự vươn lên của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ và kinh tế. Ngoài Wang, nhà chức trách Ba Lan còn bắt giữ 1 cựu quan chức cao cấp trong Cơ quan An ninh Nội vụ nước này, người được cho là nắm giữ mhững tài liệu tối mật liên quan đến hệ thống mã hóa tài liệu liên hệ. Cả hai người đều bị buộc tội chống lại Ba Lan.

Huawei bác bỏ mọi liên quan nhưng Warsaw đang tham khảo mhững bước đi pháp lý chính thức nhằm vào Huawei. Nhiều khả năng, đây sẽ là 1 cảnh báo của chính quyền có việc sử dụng mhững sản phẩm của công ty này cũng như loại trừ gã khổng lồ Trung Quốc ra khỏi phân khúc công nghệ tài liệu Ba Lan. Thông tin này đã được chính ông Karol Okonski, người đứng đầu cơ quan an ninh mạng của Ba Lan, xác nhận.

Bê bối gián điệp của Huawei ở Ba Lan: Kiến có thể giết chết voi - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO Huawei đang được ở ngoại chờ phiên tòa xét xử dẫn độ ở Ba Lan.

Rõ ràng, mhững nước châu Âu đang càng ngày càng hoài nghi hơn về Huawei và mhững vận hành của công ty này. Vụ việc xảy ra ở Ba Lan càng khiến vấn đề phát triển thành nghiêm trọng hơn và được nhiều quốc gia coi là bằng chứng chống lại sự biện hộ của Huawei. Không chỉ ở châu Âu, vận hành của gã khổng lồ Trung Quốc trên toàn địa cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng, đặc trưng là mhững thương vụ trong lĩnh vực tình báo và quân sự.

Ba Lan là 1 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và tin tưởng vào Mỹ về vấn đề an ninh. Dù có rất ít động cơ chính trị trong vụ bắt giữ Wang nhưng chẳng thể phủ nhận Warsaw là 1 đồng minh rất thân cận của Mỹ. Ba Lan dựa vào tiền của EU và quân đội Mỹ đâyng trên đất của họ. Chính bởi thế, EU và NATO có thể có chung 1 mhữngh tiếp cận có Huawei, điều sẽ khiến gã khổng lồ bị cô lập Bên cạnh đây.

Tại châu Âu, Đức cũng đang tham khảo vai trò của Huawei trong hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của nước này. Trước đây, Australia và New Zealand quay lưng có tập đoàn Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 của Anh tháng trước nhấn mạnh chính phủ Anh cần sớm ban hành lệnh cấm có Huawei.

Ở thời điểm giai đoạn này, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy mhững đồng minh ngừng sử dụng sản phẩm của Huawei trong bối cảnh tranh chấp thương mại có Trung Quốc chưa tìm thấy hồi kết. Trước đây, Mỹ cũng đã đề nghị Canada bắt CFO Mạnh Vãn Chu – con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Không chỉ buộc mhững cơ quan chính phủ và quân đội phải loại bỏ mhững sản phẩm của Huawei, Mỹ còn đang lên kế hoạch đề nghị mhững công ty có làm ăn có chính phủ Mỹ cũng phải có những động thái tương tự. Nếu đề nghị này được Quốc hội Mỹ thông qua, Huawei sẽ mất thêm 1 lượng bạn khổng lồ khác.

Hàng loạt sự việc xảy ra không ngừng nghỉ đánh những đòn mạnh vào Huawei trong bối cảnh cuộc đua 5G càng ngày càng khốc liệt và có tính chất sống còn. Những bê bối khiến nhiều quốc gia không dám tin tưởng vào công ty Trung Quốc để thi công hạ tầng mạng kết mối Internet tốc độ cao này. Khi đây, thời cơ sẽ được trao cho những đối thủ của Huawei và những cái tên như Samsung, Nokia… đang sẵn sàng chờ đợi cú xảy chân của gã khổng lồ Trung Quốc.

Tiết lộ về Lauren Sanchez – vợ bạn thân kiêm bạn trai bí mật khiến Jeff Bezos đồng ý mất nửa tài sản để ly hôn vợ

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *