Bê bối ngành ngân hàng Australia gây sốc thế giới

Nhận hối lộ, làm giả pháp lý, nói dối nhà chức trách, tính phí đối có cả bạn đã chết…nhiều ngân hàng lớn của Australia thực sự đang khiến công chúng thất vọng.

Một cuộc điều tra trong ngành dịch vụ tài chính Australia đã đưa ra ánh sáng vô số vụ việc gây sốc dư luận, khiến cho nhiều nhà quản lý kỳ cựu mất việc và “thổi bay” hàng tỷ USD giá trị vốn hóa phân khúc của những ngân hàng lớn nhất địa cầu.

Mọi chuyện có thể chỉ là khởi đầu. Ủy ban Hoàng gia, mới được thành lập bởi chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull, sẽ vẫn còn tiếp tục 1 số cuộc điều tra thêm nhiều tháng nữa.

Ai đang bị điều tra?

4 ngân hàng lớn nhất Australia bao gồm Ngân hàng Thịnh vượng Australia (CBA), ngân hàng Westpac, ngân hàng quốc gia Australia và ngân hàng ANZ đang đối đầu có quá nhiều bê bối.

Các cáo buộc về hành vi sai trái của 1 số ngân hàng bao gồm: đưa ra lời khuyên tài chính sai lệch cho đến thao túng lãi suất chuẩn.

Sự phẫn nộ của công chúng, bắt nguồn từ việc ngân hàng tính phí cao kỷ lục cũng như trả thu nhập quá cao cho những nhà điều hành, đã ngày 1 tăng cao khi Ngân hàng Thịnh vượng Australia bị kiện vì đã phá vỡ 1 số quy định chống rửa tiền.

Thủ tướng Australia, ông Turnbull, người đã dành nhiều tháng bảo vệ quan điểm rằng không cần thiết phải điều tra, cuối cộng đã phải lùi bước trước sức ép dư luận và yêu cầu ủy ban hoàng gia điều tra từ tháng 11/2017.

Ủy ban Hoàng gia đang điều tra những gì?

Tại tòa án ở Melbourne, 1 số luật sư đang tham khảo đến vô số những vụ việc của người tiêu dùng để nghiên cứu về những hành vi sai trái không đạt chuẩn mực và kỳ vọng của cộng đồng.

Cho đến nay, Ủy ban mới điều tra về lĩnh vực tài chính tiêu dùng và giải đáp tài chính, Ủy ban có nhiều phiên điều trần về làm việc tín dụng dành cho công ty nhỏ bắt đầu từ ngày 21/5/2018. Ủy ban sẽ đưa ra báo cáo lần đầu vào tháng 9/2018.

Kết quả điều tra đến giai đoạn này là gì?

Thông tin đưa ra công chúng từ ngày 13/3/2018 đến nay cho thấy nhiều nhân viên của Ngân hàng quốc gia Australia có nhận hối lộ tiền mặt để làm sai lệch hồ sơ thế chấp dựa trên pháp lý giả mạo; CBA trong khi đó lại tính phí đối có cả bạn đã chết cho những lời khuyên mà bạn không hề được lắng nghe; nhân viên ngân hàng Westpac giải đáp ẩu cho bạn đến nỗi 1 y tá mất cả nhà; ngân hàng AMP trong khi đó chủ tâm lừa dối Ủy ban Chứng khoán và đầu tư Australia.

Một cuộc điều tra về văn hóa quản trị ở CBA cho thấy đã có 1 sự đồng thuận cao từ trên xuống dưới về việc lừa người đi vay đến rủi ro.

Hậu quả là gì?

Cho đến nay, chính phủ Australia đã tiến hành chính sách phân phối hàng mới rất cứng rắn để trừng phạt hành vi sai trái của công ty cũng như tăng thêm quyền lực của cơ quan quản lý; giới chuyên gia đánh giá trong khi đó đã giảm dự đoán lợi nhuận và dự đoán cơ quan quản lý sẽ còn đưa ra thêm phương pháp buộc những ngân hàng lớn nhất ngưng bộ phận giải đáp.

Chủ tịch, giám đốc điều hành và ba thành viên của ngân hàng AMP có lịch sử 169 năm làm việc đã phải từ chức. Tất cả những điều này diễn ra ở thời điểm lợi nhuận của ngân hàng chịu sức ép từ phân khúc nhà đất tăng trưởng chững lại, giá thành và lợi nhuận đều tăng cao.

Phần lớn 1 số ngân hàng đang gắng sức đơn giản hóa làm việc và phân phối đi 1 số bộ phận kinh doanh phụ. Nhiều ngân hàng đóng cửa bộ phận giải đáp tài sản, tài chính – lý do của quá nhiều bê bối. Theo lời của CEO ngân hàng ANZ, thời hoàng kim của 1 số ngân hàng đã qua.

Ảnh hưởng đối có địa cầu như thế nào?

Khoảng từ 20% đến 25% cổ phiếu của 4 ngân hàng lớn nhất được phân phối ở nước ngoài. Quỹ của Mỹ như BlackRock và hay quỹ của Nauy như Vanguard và quỹ hưu trí của Nhật hiện đang nắm giữ nhiều nhất cổ phiếu ngân hàng Australia.

Tính đến cuối ngày thứ Sáu tuần vừa qua, so có cộng kỳ năm trước, cổ phiếu AMP giảm 29%, cổ phiếu CBA giảm 14%; cổ phiếu Ngân hàng Quốc gia Australia giảm 12%; cổ phiếu ngân hàng Westpac giảm 9% còn cổ phiếu ngân hàng ANZ giảm 4%.

Các ngân hàng lớn tăng phí rút tiền: Tận thu hay bù lỗ?

Theo Trung Mến

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *