Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư

Trong khi Shark Phú cho rằng Bống còn quá nhỏ và “đây là 1 câu chuyện đầu tư, nhận tiền của người khác. Nó không dễ làm như 1 gameshow.” Shark Thủy và Shark Hưng lại cho rằng đây là câu chuyện về giáo dục: “Điều quan trọng hơn là con học tập được gì từ câu chuyện này.”

“Con tên là Bảo Ngọc và con là co-founder của Bống chè bưởi.” Cô bé 11 tuổi đến từ đô thị Tuyên Quang mở đầu tập 9 của Shark Tank Việt Nam mùa 2, kêu gọi 200 triệu cho 20% cổ phần.

Bé Bống phân phối chè bưởi từ năm 7 tuổi, doanh nghiệp chỉ có 2 nhân viên là “con và mẹ,” “con là sếp”

“Đây là món ăn thanh mát, ngọt, rất ngon ạ. Sữa trắng bên trên là cốt dừa có vị béo ngọt ngậy, cùi bưởi môi trường xung quanh ở nội khu thì giòn dai,” Bống trình làng.

Bống bắt đầu phân phối chè 4 năm trước – khi em mới 7 tuổi. “Ban đầu con chỉ phân phối tầm 20 cốc cho những khách mua như hàng xóm, khách mua, đồng nghiệp của bố mẹ con. Sau đây thì con bắt đầu phân phối trên Facebook và số lượng đơn hàng dần dần tăng lên. Đến 40 cốc, 60 cốc. Và giờ thì số lượng đơn hàng trung bình của con là 100 cốc/ngày,” Bống chia sẻ.

Theo lời cô chủ nhỏ, em chỉ phân phối hàng vào ngày chủ nhật, “1 ngày dậy từ 4, 5 giờ để nấu và phân phối tầm đến trưa là hết.” Nhân viên duy nhất của em – mẹ – hỗ trợ Bống trong nhiều phần việc, như quản lý đơn hàng, quảng bá trên Facebook…

Khi Shark Phú hỏi về một vàih tính lỗ lãi, Bống cho hay tính lãi lỗ bằng một vàih: “tổng số tiền thu được trừ đi vốn thì ra lãi.” Và chia theo tỉ lệ “con 51%, mẹ 49%.”

Trả lời Shark Thủy về “tầm nhìn mong muốn” có dự án chè bưởi, Bống nói:

“Con muốn phát triển mạnh hơn thương hiệu Bống chè bưởi ở một vài tỉnh thành. Có nhiều khách mua nói con nên mở ở một vài tỉnh thành khác thì toàn bộ mọi người trên Việt Nam đều có thể thưởng thức được món chè ngon của con. Con có xem xét 1 số phân khúc ngoài Hà Nội. Con thấy những nơi có một vài tòa nhà và có nhiều văn phòng doanh nghiệp là phân khúc rất tiềm năng. Con đã phân phối thử ở khu Keang Nam Hà Nội và có thể phân phối được 200 cốc/ngày.”

“Và 1 tháng thì con có thể phân phối được dao động 46 triệu, trừ đi một vài khoản về nhân công thì lãi ròng sẽ là 23 triệụ,” cô bé nói về tình hình kinh doanh khả quan của mình.

Bống cũng khá thẳng thắn trước câu hỏi của Shark Hưng về bí kíp của sản phẩm Bống chè bưởi:

“Thật ra thì công thức nấu chè con học trên mạng. Chè này không có gì gọi là công thức độc đáo. Nhưng mà cái độc đáo về thương hiệu là câu chuyện đằng sau nó.”

Shark Phú: Nếu 200 triệu mất đi thì con lấy gì ra trả cho chú?

Bé Bống phân phối chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, một vài cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư - Ảnh 1.

Shark Thủy: Tại sao con lại bắt đầu khởi nghiệp từ năm 7 tuổi? Có khi nào con nghĩ tuổi con quá sớm? 4 năm qua có thể con đã bỏ lỡ rất nhiều thứ mà một vài khách mua cộng trang lứa của con có thể có được nếu không khởi nghiệp?

Bống: Con các con phố con chọn có nhiều thứ độc đáo mà một vài khách mua lẽ thường chẳng thể nào có thể trải nghiệm được. Từ khi bắt đầu thì con thấy là sau này nếu muốn trở thành như một vài Shark ở đây thì rất gặp khó và cũng phải trải qua rất nhiều thứ bởi thế con cũng đã biết con sẽ trải qua rất nhiều lần thất bại.

Shark Thủy: 4 năm vừa qua có khi nào con gặp thất bại k?

Bống: 4 năm vừa qua phân phối hàng gặp khá ít rủi ro.

Đến đây thì Shark Phú liền lên tiếng:

“Trong kinh doanh có những rủi ro không phải ở mình. Bây giờ, nếu 1 ngày chú đưa cho con 200 triệu xong con vì nguyên nhân gì đây con làm mất đi chẳng hạn thì con lấy gì ra trả cho chú?”

“Con còn quá bé để đi làm thuê.”

Sau 1 chút ngập ngừng, Bống trả lời: “Nếu có rủi ro gì đây thì con có thể đi làm thuê cho chú.”

Chủ tịch Sunhouse cười: “Con còn quá bé để đi làm thuê.”

“Khi con làm kinh doanh thì phải lường được rủi ro cao nhất của mình là gì và có phương án để xử lý nó hay chưa. Cái đây mới là cái quan trọng. Bây giờ giả dụ cầm của chú 200 triệu xong cất trong tủ xong có kẻ biết con có 200 triệu xong rồi lấy mất. Lúc đây con phải nợ chú. Để trả được nợ, có khi chúng ta mất cả cuộc đời. Và có thể không bao giờ trả được, thì con xử lý đây tình huống đây như thế nào? Mà đi làm thuê thì con chưa đủ tuổi để chú nhận con làm thuê. Chú không đâyn nhận được việc đây.” Shark Phú nói.

Shark Thủy: Chú muốn nhìn thấy con thành công

Trong khi đây, Shark Thủy ngạc nhiên và biểu hiện sự ủng hộ:

“Có lẽ lần Thứ nhất chú gặp 1 người khách mua nhỏ ở Việt Nam mà có thể khởi nghiệp từ năm 7 tuổi. Nó rất trùng có concept idea của chú… Chú không hiểu ở sao, vì con thích, con chọn hay vì định hướng của bố mẹ nhưng con là 1 trường hợp rất điển hình và chú muốn nhìn thấy con thành công.”

Khi được hỏi về ước mơ, Bống chia sẻ: “Trước thì con xem phần 1 của Shark Tank thì con học tập được rất nhiều của một vài Shark cũng như là một vài startup, về một vàih thuyết trình. Câu hỏi của một vài Shark đặt ra, con thấy rất hay và khi con phải xem lại nhiều lần con mới hiểu. Cho nên con không biết mình lên đây thì sẽ như thế nhiều nào. Và con cũng thực sự muốn gặp và làm việc có một vài Shark”.

Khi mẹ Bống được yêu cầu xuất hiện, chị cũng nói lên Shark Tank vì muốn con được học, 1 phần do ảnh hưởng từ một vàih dạy con của người Do Thái.

“Khi mà con quản lý tài chính sớm thì con sẽ có kế hoạch rõ ràng hơn cho một vài công việc của con. Con kinh doanh không phải lớn quá, vẫn đang trong tầm kiểm soát”, chị giải đáp thêm.

“Thật sự tôi cũng chỉ mong đến đây là 1 sân chơi rất lớn thì con được học, một vài cô một vài chú, được nhận một vài cô một vài chú một vài kiến thức dần dần để một vài con có thể trưởng thành dần lên.”

Bé Bống phân phối chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, một vài cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư - Ảnh 3.

Bống và mẹ

Nhận định chua chát của Shark Phú, offer ngọt ngào của shark Thủy và quan điểm khác biệt trong đầu tư, giáo dục giữa một vài cá mập

Nhưng quan điểm đầu tư của Shark Phú lại thực ở hơn:

“Đây là 1 câu chuyện đầu tư, nhận tiền của người khác. Nó không dễ làm như 1 gameshow. Đây là tiền thật. Vậy nên câu hỏi vừa rồi tôi đặt ra có thể nói là tư duy điển hình trong đầu tư và quản trị. Và mô hình này tôi thất thật sự không phải để tôi đầu tư vì chưa đủ cái năng lực cũng như khả năng quản lý để phát triển.”

Chủ tịch Sunhouse mau chóng ra chọn lọc: “Bản thân cháu còn rất nhỏ. Kể cả cháu có làm được thành công thì cháu cũng chưa thể phát triển nó. Chính vì vậy nên tôi chọn lọc không đầu tư.”

Trong khi đây, Shark Thủy lại nói câu chuyện về giáo dục và đưa ra offer đầy hào phóng: “Chè bưởi không có rủi ro, khả năng mất vốn rất thấp, nhưng điều quan trọng hơn là con học tập được gì từ cái này, con trở thành ai sau 10, 20 năm nữa mới là cái quan trọng.”

“Chú sẽ đầu tư 200 triệu cho con để đổi lấy 20% cổ phần của dự án này. Và con không cần phải mở rộng, vì con có thể phân phối cho một vài khách mua ở Apax, con có thể đưa vào hệ thống Soya Garden. Chú có sẵn hệ thống rồi, không cần phải mở nữa. Và chú dành cho con thêm 500 triệu trong vòng 5 năm, đây là tiền học bổng, con có thể học về tiếng anh, tư duy, một vài sản phẩm về lãnh đạo…

“Con đã làm 1 việc rất vĩ đại ở lứa tuổi của con và một vài Shark đầu tư cho con vì điều đây,” Shark Hưng

Nhưng Shark Thủy kèm theo 1 điều kiện, “con sẽ là đại sứ thương hiệu của Apax Leaders.” Đồng quan điểm về giáo dục và đầu tư vào con người của Shark Thủy, Shark Hưng yêu cầu tham dự 100 triệu lấy 10% cổ phần.

Shark Linh đưa ra 1 góc nhìn khác:

“Con không nên vì doanh nghiệp này mà mình bỏ lơ đi học. Bởi vì thực sự phân phối chè, nó sẽ không có mở rộng được, và nó cũng không phải là mô hình có thể ảnh hưởng địa cầu có 1 một vàih nào đây. Vì cái tập trung của con trong những năm tới nên phải là học hỏi chứ không phải là kiếm tiền. Vì vậy cô chọn lọc không đầu tư.”

Shark Dzung Nguyễn, dù thích một vàih giáo dục của mẹ Bống nhưng cũng như Shark Linh, cho rằng Bống nên ưu tiên việc học và định hướng mong muốn tương lai của mình. Từ chối đầu tư nhưng cá mập này cho hay sẽ ủng hộ món chè của bé Bống.

Tươi cười gật đầu đâyn nhận yêu cầu vượt ngoài chờ mong của Shark Thủy và Shark Hưng, bé Bống chia sẻ sau khi gọi vốn thành công:

“Hôm nay là ngày mà con thấy vui nhất từ trước đến nay. Khi mà được Shark Thủy yêu cầu làm đại sứ thương hiệu thì con thấy rất hãnh diện. Mọi người thường nói tuổi nhỏ làm việc nhỏ nhưng mà con thấy khi mà bất kì ai đã có thực sự nhiều đam mê quyết tâm thì con người là mọi việc đều có thể làm được.”

Tổng quan về thương vụ

Với sự giúp đỡ của mẹ, bé Bống (Bảo Ngọc) bắt đầu phân phối chè từ năm 7 tuổi. Em phân phối chè qua kênh Facebook, khách mua chủ yếu là người quen quanh nhà và chỉ ở đô thị Tuyên Quang. Mẹ Bống đang là đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Kêu gọi đầu tư: 200 triệu cho 20% cổ phần.

Kết quả: 300 triệu lấy 30% cổ phần (Shark Thủy đầu tư 200 triệu lấy 20%, Shark Hưng 100 triệu lấy 10%). Shark Thủy kèm theo học bổng 500 triệu cho bé Bống nhưng có điều kiện bé sẽ làm đại diện thương hiệu cho Apax Leaders.

Gặp gỡ khách mua trẻ lên Shark Tank tự tin nói “Shark Thủy nên cân nhắc”: Đang làm 4 công việc cộng 1 lúc và đã dự định “nát” một vài câu hỏi trước khi lên TV

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *