Bên cạnh Facebook hay Zalo, người dùng Việt sẽ có thêm mạng xã hội gần giống Quora, nhưng hỏi đáp qua video

Điều đặc trưng là mạng xã hội này hoàn toàn “made in Vietnam”.

“Tomo trong tiếng Việt là tò mò, tiếng Nhật là bạn bè còn tiếng Anh là chữ cái đầu của ‘tomorrow’ (ngày mai-PV). Đấy là nguyên do mình chọn tên gọi Tomo”, anh Vương Quang Long, 37 tuổi, CEO, người sáng lập áp dụng Tomo chia sẻ bởi thế.

Có mặt trên App Store từ tháng 4/2017, Tomo là mạng xã hội chia sẻ kiến thức thông qua hình thức hỏi đáp bằng Video.

Khi sử dụng Tomo, người dùng có thể đặt câu hỏi dưới dạng văn bản về bất cứ lĩnh vực gì có 1 cá nhân, chuyên gia cụ thể hoặc chọn lọc hình thức câu hỏi mở cho cả cộng đồng. Đổi lại, họ nhận về câu trả lời là những đoạn video có thời lượng tối đa 60 phút.

Giao diện nội khu áp dụng Tomo

Giao diện nội khu áp dụng Tomo

Anh Long cho biết ở Việt Nam đã có nhiều mạng xã hội cộng tồn ở như Facebook, Instagram, Zalo,… tuy nhiên đặc điểm chung của một số mạng xã hội giai đoạn này là tính tức thời, người dùng nghĩ gì đăng đấy, và thường nội dung sẽ ít khi được xem lại.

Trong khi đấy, anh muốn nhắm đến 1 dạng cộng đồng chia sẻ kiến thức, những bài đăng có tính lắng đọng hơn, không chi xem 1 lần mà còn có thể xem nhiều lần. Đặc biệt những người vào sau vẫn có thể xem câu hỏi, câu trả lời của những người đã vào trước đấy.

“Mình lấy ví dụ mỗi ngày, chúng ta vào Facebook 3-4 lần, đăng 3-4 status liền thì trong Tomo, không cần làm nhiều như thế. Chỉ cần 2-3 ngày vào xem bạn bè, những người mình đang theo dõi có video nào mới không”.

“Bản chất là mình muốn thông qua một số câu hỏi, câu trả lời, thi công 1 thư viện lớn. Sau này ai có câu hỏi tương tự thì chỉ cần xem lại video trả lời trước đấy. Như vậy kiến thức chia sẻ không chỉ có giá trị tức thời mà còn có giá trị về sau”.

Hiện ở, bên Mỹ cũng đã có Quora, cộng đồng hỏi đáp tương tự Tomo. Mô hình ra đời một sốh đấy 8 năm và rất thành công, tuy nhiên chỉ tập trung vào hình thức hỏi đáp bằng văn bản và cũng chưa tiến sâu vào phân khúc châu Á.

Với Tomo, anh Long cho rằng đấy có thể coi là phiên bản tiên tiến hơn của Quora khi dùng tính năng trả lời bằng Video. Anh cũng thi công song song cả bản tiếng Anh và tiếng Việt có mong muốn mở rộng ra nhiều phân khúc khác trên địa cầu.

Dù chưa công bố chính thức nhưng áp dụng này đã có dao động 1.400 người sử dụng và hơn 1.000 video chia sẻ kể từ thời điểm tháng 4/2017.

Trong tương lai, anh Long chuẩn bị sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động sản phẩm, đồng thời tích hợp thêm tính năng chi trả bằng tiền ảo, vì sẽ có trường hợp người nổi tiếng hoặc chuyên gia nhận được rất nhiều câu hỏi mỗi ngày. Tuy nhiên anh thừa nhận việc đưa mô típ tiền tệ vào áp dụng có thể làm lệch đi so có hướng ban đầu là chia sẻ kiến thức miễn phí, nên đội ngũ phát triển sẽ tính toán thận trọng trước khi thực sự triển khai vào cuối năm nay.

Chia sẻ về khả năng tồn ở song song của Tomo có một số mạng xã hội khác ở Việt Nam, anh Long cho biết: “Ở Mỹ mọi người sử dụng mạng xã hội rất phong phú, có Facebook, Instagram, Twitter, Snapchat, Quora, Pinterest… trong khi ở Việt Nam đa số đều tập trung vào Facebook. Nếu tìm được bản sắc thì vẫn có dao động trống cho mình, dù thời gian đầu phát triển có thể không dễ”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *