Bên trong ‘giáo phái Facebook’ – nơi nhân viên luôn phải cố tỏ ra hạnh phúc dù khốn khổ đến cùng cực

Một cựu nhân viên từng phát biểu trước mặt nữ COO Facebook Sheryl Sandberg: “Không nên có loại sức ép khiến nhân viên phải tỏ ra hài lòng và vui vẻ trong khi mình không hề nhận ra bởi thế”.

Facebook là 1 gã khổng lồ trong giới công nghệ có hơn 2,2 tỷ người dùng hàng tháng. Chính vì vậy, được làm việc ở đấy đã trở thành mong muốn của không ít người. Thế nhưng, theo chia sẻ của nhiều cựu nhân viên, thực ở lại khá “phũ phàng” khi họ luôn nhận ra sức ép vì phải đặt doanh nghiệp lên trên mọi thứ khác trong cuộc sống, luôn phải tuân theo mệnh lệnh của người quản lý và thậm chí là bị bắt buộc thân mật có đồng nghiệp để thăng tiến. Có người còn ví văn hóa ở Facebook giống như 1 “giáo phái”.

Theo 1 số người từng làm việc trong GĐ doanh nghiệp không ngừng nghỉ gặp bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng và lan truyền tài liệu sai lệch nhằm tác động đến kết quả bầu cử, chính nền văn hóa trên đã góp phần làm nghiêm trọng hơn tình hình của Facebook. Họ nói rằng doanh nghiệp đã có thể nắm bắt được vấn đề sớm hơn nếu nhân viên được khuyến khích đưa ra phản hồi trung thực.

Scandal chồng scandal khiến giá cổ phiếu của Facebook giảm gần 30% trong năm 2018 và gần 40% so có mức cao nhất vào tháng 7 dẫn đến việc mất hơn 252 tỷ USD vốn hóa phân khúc. Đồng thời, theo 1 khảo sát trong đây người tham dự phân tách là nhân viên của một số doanh nghiệp (được giữ kín tài liệu cá nhân), từ địa điểm đứng đầu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất Thung lũng Silicon, Facebook đã tụt xuống địa điểm thứ 7 trong năm ngoái.

Có 1 thực ở là nhân viên của Facebook không hề kêu ca lấy nửa lời ở nơi làm việc. Một nhân viên đã nghỉ việc vào tháng 10/2018 tiết lộ: “Văn hóa ở đấy là ngay cả khi nhận ra vô cộng tồi tệ, KH vẫn phải hành động như thể mình rất yêu quý nơi này”.

Về phần mình, Facebook từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về nhận xét của một số cựu nhân viên.

Đa số nhân viên đã thôi việc ở Facebook đều cho rằng một sốh tiếp cận từ trên xuống (lãnh đạo doanh nghiệp là người đưa ra một số chọn lọc chính và nhân viên không được khuyến khích nói ra ý kiến của mình khi có bất đồng quan điểm) mâu thuẫn trực tiếp có 1 trong những khẩu hiệu được COO Sandberg nêu cao: “Hãy là chính mình”.

Ví dụ như trong 1 cuộc họp toàn thể vào đầu năm 2017, 1 nhân viên đã đưa ra 1 câu hỏi khó cho Phó Chủ tịch David Fischer về chương trình của doanh nghiệp. Fischer vẫn hưởng ứng và trả lời đầy đủ, tuy nhiên chỉ vài giờ sau đây, nhân viên đặt câu hỏi và quản lý của anh ta đã nhận được những cuộc gọi khiển trách của đội ngũ điều hành chương trình.

Ngoài ra, nhiều nhân viên cũ cũng tỏ ra không hài lòng có hệ thống phân tách hiệu suất của Facebook theo đây nhân viên phải được phân tách từ năm đồng nghiệp hai lần/năm. Hệ thống phân tách ngang hàng này đã vô tình gây sức ép khiến mọi người phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp có đồng nghiệp mọi khi mọi nơi dù họ có thích hay không.

Bên trong ‘giáo phái Facebook - nơi nhân viên luôn phải cố tỏ ra hạnh phúc dù khốn khổ đến cộng cực - Ảnh 1.

Nhiều nhân viên không hài lòng có hệ thống phân tách ngang hàng ở Facebook. (Ảnh minh họa)

Tất cả phản hồi đều được ẩn danh và không ảnh hưởng đến người phân tách. Sau đây, phản hồi ngang hàng sẽ xuất hiệu trong 1 cuộc họp và góp phần xếp hạng nhân viên theo bảy cấp độ.

“Redefine”: Cấp cao nhất, chỉ được trao cho ít hơn 5% nhân viên của doanh nghiệp.

“Greatly exceeds expectations”: Trao cho 10% nhân viên.

“Exceeds”: Trao cho 35% nhân viên.

“Meets all”: Trao cho 35% đến 40% nhân viên.

“Meets most”: Trao cho 10% đến 15% nhân viên. Những ai bị xếp vào mức này đang bị cho vào “tầm ngắm”.

“Meets some”: Mức khá hiếm và dấu hiệu cho thấy nhân viên sắp bị sa thải.

“Does not meet”: Mức gần như cực kỳ hiếm vì đa số nhân viên đều bị sa thải trước khi đạt đến cấp độ này.

Facebook không phải là doanh nghiệp công nghệ duy nhất sử dụng hệ thống phân tách hiệu suất trong đây luôn có 1 mật độ % nhân viên nhất định đứng trước nguy cơ bị đuổi việc. Đây là biện pháp khá phổ biến ở Thung lũng Silicon và được Microsoft sử dụng rộng rãi nhất cho đến khi loại bỏ nó vào năm 2013 do vấp phải sự phản đối dữ dội của nhân viên.

Theo giáo sư Alexandra Michel, người chuyên tìm hiểu văn hóa làm việc, hệ thống trên có xu hướng gây mất lòng tin giữa một số nhân viên và tạo ra không khí căng thẳng, độc đáo là ở những doanh nghiệp đòi hỏi sự trung thành của nhân viên để đổi lấy lợi ích và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Ông nói: “Đánh giá ngang hàng sẽ vận hành khá tốt ở 1 môi trường khốc liệt như Phố Wall. Tuy nhiên, nếu nhân viên của KH muốn làm việc, học hỏi và trở thành thành viên của 1 tập thể ấm áp thì hệ thống này hoàn toàn không thích hợp”.

Một vấn đề đáng lưu ý khác là phân tách hai lần/năm dường như chỉ khiến nhân viên làm việc độc đáo hiệu quả vào tháng 6 và tháng 12 để gây ấn tượng có cấp trên ngay trước thời điểm phân tách. Sự vội vàng này khiến họ tập trung vào một số mục tiêu ngắn hạn và đưa ra những kế hoạch để cải thiện hiệu suất của chính mình mà không tham khảo đầy đủ một số tác động tiêu cực lâu dài có thể xảy ra đối có người dùng hoặc quyền riêng tư của họ.

Vụ ly hôn của Jeff Bezos tác động thế nào đến một số cổ đông của Amazon?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *