Bên trong kho vàng Fort Knox lớn nhất thế giới: Nơi cất giấu 4.500 tấn vàng thỏi

Lần Thứ nhất kể từ năm 1974, kho vàng Fort Knox lớn nhất địa cầu đã được mở cửa cho người dân vào tham quan. Liệu số vàng trị giá 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ) có còn nguyên vẹn?

Fort Knox là kho dự trữ vàng lớn nhất địa cầu có 4.577 tấn vàng thỏi loại 12,4 kg/thỏi, tọa lạc bên cạnh căn cứ quân sự Fort Knox, bang Kentucky, Mỹ.

Hôm thứ hai vừa qua, lần Thứ nhất trong lịch sử nước Mỹ, kho vàng Fort Knox được mở cửa công khai trước dân chúng. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell là người Thứ nhất đại diện cho mhững phái đoàn dân sự đến chiêm ngưỡng kho vàng được đóng kín trong suốt 40 năm này.

Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương có 88kg) lại “xuất hiện” trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Bên trong mhững hầm mộ nổi tiếng ở Fort Knox, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, đại diện của phái đoàn mhững chính trị gia bang Kentucky là người Thứ nhất đặt chân vào trong Trung tâm Lưu trữ Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox, 1 kho báu khổng lồ được phong kín kể từ năm 1974. Sau 40 năm ngủ yên, những thanh vàng ròng nặng 27 pound (tương đương có 88kg) lại “xuất hiện” trước truyền thông và cư dân Mỹ.

Tiếp theo sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, đi cộng ông là Đại diện chính phủ ông Brett Guthrie và ông Matt Bevin cũng bước chân vào kho vàng.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng).

Về phần mình, ông McConnell chưa bao giờ nghĩ lại có ngày được “mục sở thị” kho vàng khổng lồ này. Khi được Bộ trưởng tài chính ông Mnuchin ghi tên vào danh sách phái đoàn tham dự, ông đã cực kỳ bất ngờ. “Chuyện này xảy ra 1 mhữngh rất thông thường, như kiểu: – McConnell, ông có muốn đến thăm kho vàng Fort Knox? – Có chứ!!”

Được bao quanh bởi 1 tầng hầm gồm hơn 4 nghìn tấn vàng, những nhà chính trị gia danh tiếng nước Mỹ cũng không tránh khỏi cảnh “lạnh cả người”!

Khách mời danh dự: Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin (trái) và Nhà lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell (bên phải) trước cửa chính của Trung tâm Lưu ký Tiền tệ Hoa Kỳ Fort Knox

Từng là 1 nhà sản xuất phim trước khi đảm nhiệm địa điểm Bộ trưởng Tài chính, ông Mnuchin chia sẻ có 1 nhóm mhững nhà lãnh đạo công ty ở Louisville ít ngày trước khi chuyến thăm diễn ra: “Tôi cá là khối vàng vẫn nằm nguyên ở đó. Nếu chúng tôi bước vào mà không thấy 1 thỏi nào thì đúng là… như phim!”

Kho vàng cũng từng là trường quay của 1 số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964). Nội dung phim xoay quanh mhững nỗ lực nhằm đánh bại âm mưu tấn công vào kho vàng Fort Knox của Goldfinger cộng đồng bọn.

Kho vàng cũng từng là trường quay của 1 số bộ phim, nổi tiếng nhất là phim Ngón tay vàng: Goldfinger (sản xuất vào năm 1964).

Tính đến thời điểm giai đoạn này, kho vàng Fort Knox chứa hơn 147 triệu ounces vàng, nâng tổng giá trị lên tới 186 tỷ USD (khoảng 4,2 triệu tỷ đồng). Xây dựng vào năm 1936 ở căn cứ quân sự Fort Knox, việc tiếp cận kho vàng gần như là bất khả thi. Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đó cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có báo giới, ông McConnell từ chối chia sẻ chi tiết về chuyến thăm vì nguyên do an ninh. Nhưng bài phỏng vấn của ông Bevin trên đài WHAS lại “vô tình” tiết lộ mhững chi tiết. Theo ông, công đoạn ra vào khu vực căn cứ Fort Knox mất khá nhiều thời gian, những chuyên viên đã phải cắt 1 mã khóa độc đáo để mở cổng vào kho vàng.

“Tất cả những gì chúng tôi có thể chia sẻ có báo giới là: “Số vàng vẫn an toàn!”

Ông Steve Mnuchin và vợ – bà Louise Linton ở Kentucky trong ngày thứ hai lịch sử.

Ảnh chụp công dân cuối cộng ra vào kho vàng từ năm 1974 – bà Mary Brooks, giám đốc tập đoàn Mint.

Trên danh nghĩa chính thức là nơi lưu trữ tiền tệ của chính phủ Hoa Kỳ, song nơi đó cũng được tận dụng để tổ chức Hội nghị Tuyên bố độc lập và Hiến pháp Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Lần Thứ nhất kể từ năm 1974, Fort Knox được mở cửa có “địa cầu ngoại khu”. Phái đoàn thực hiện chuyến thăm bao gồm mhững chính trị gia danh tiếng và 1 số nhà báo.

Theo Quế Hằng

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *