Bèo tây Việt Nam vứt bỏ không tiếc, Nhật thành đặc sản đắt đỏ

Tại Nhật Bản, bèo tây có giá đắt đỏ thì ở Việt Nam, đây lại là loại cây dại mọc tràn lan ở ao hồ, được dùng làm thức ăn cho gà, vịt, lợn. Thậm chí, 1 số địa phương còn phải chi hàng tỷ đồng để vớt bèo tây bỏ đi bởi chúng mọc quá nhiều, ảnh hưởng đến sản xuất.

Gần đây, mhững loại rau dại , quả dại ở Việt Nam phát triển thành có giá, được phân phối siêu đắt ở nước ngoài như rau sam, dương xỉ hay quả tầm bóp,… Chúng được coi là những loại siêu thực phẩm, có công dụng tốt cho sức khỏe. Trong số đây, chẳng thể không kể tới bèo tây (bèo lục bình) khi trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp lại hai chiếc thùng xốp chứa toàn bèo tây ở 1 khu phân phối cây, hoa ở Nhật Bản.

Đáng chú tâm, bức ảnh mau chóng phát triển thành “hot” bởi có hai tấm bảng gắn ở hai thùng bèo có nội dung in giá của 1 cây bèo là 80 yên Nhật, tức dao động 16.000 đồng/cây nhỏ. Mức giá này được xem là vô cộng đắt đỏ khi bèo tây sống đầy ao hồ ở Việt Nam.

Cùng có đây, VTC còn đưa tin, ở Nhật Bản người dân còn không ngừng nghỉ mua bèo tây trong trọng điểm thương mại về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.

Những tài liệu trên khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chúng là là loại cây khá “hot” ở Nhật Bản. Bởi, ở Việt Nam, từ trước đến nay vẫn có câu ví von “rẻ như bèo” do chúng mọc đầy ao hồ, kênh rạch, ở khắp mhững vùng miền ở Việt Nam.

Bèo tây được 1 số địa phương khai thác làm hàng thủ công mỹ nghệ, tuy nhiên, số lượng không nhiều. Một số ít nữa là mhững vựa trái cây dùng bèo tây để kê đệm hoa quả cho đỡ dập nát khi vận chuyển. Còn lại, đa phần bèo tây được dùng để làm thức ăn cho gà, vịt, lợn,… Người dân có thể thoải mái vớt bèo miễn phí về làm thức ăn chăn nuôi.

Hay mới đây, 1 bộ phận rất nhỏ người dân ở Hà thành thường tìm nguồn bèo tây sạch về chế biến thành mhững món ăn như: canh bèo tây, nộm bèo tây, bèo tây xào thịt bò, xào tôm hay dùng bèo tây làm rau ăn lẩu. Song, kiểu ăn này được cho là kỳ quặc, chơi trội,… khi đây là thứ chuyên dành cho gia súc, gia cầm.

Ở Việt Nam bèo tây là cây dại mọc tràn ngập ao, hồ, sông… Có địa phương còn chi tới gần tỷ đồng chỉ để vớt hết bèo tây ở 1 đầm

Ngoài ra, ở Việt Nam, lượng bèo tây được khai thác là không đáng kể so có tốc độ sinh sản và phát triển mạnh như giai đoạn này.

Thế nên, 1 số địa phương đã phải bỏ công sức, tiền của ra vớt bèo tây bỏ đi. Hay mới đây, UBND TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) vừa phê duyệt mức chi phí lên tới 800 triệu đồng để vớt bèo tây trên hồ Đầm Vạc nhằm chắc chắn phong cảnh cho hồ điều hòa lớn nhất TP Vĩnh Yên và cũng để chắc chắn luồng lạch trước mùa mưa bão.

Trước đây, đơn vị tính năng của đô thị này cũng đã vớt hơn 14ha bèo tây trôi nổi trên mặt hồ. Tuy nhiên, do tốc độ sinh sản và phát triển quá nhanh nên bèo tây vẫn phủ kín mặt hồ Đầm Vạc.

Tương tự, mhữngh đây không xa, những cây bèo tây cao hàng mét cũng mọc và phủ kín 1 cánh đồng ở xã Nghĩa Hưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khiến 2/3 tổng diện tích của cánh đồng này chẳng thể sản xuất. Đáng chú tâm, trước kia cánh đồng này đều là đất lúa, hoa màu sản xuất 2-3 vụ/năm.

Theo y học cổ truyền, ngoài tác dụng làm thực phẩm, bèo tây còn có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,… Dân gian thường dùng phần phồng của cuống lá giã nát, thêm muối (5-8g trong 100 g bèo) đắp, bó.

Nhiều chuyên gia trong ngành cũng cho biết, bèo tây có rất nhiều công dụng. Thế nhưng, ở Việt Nam, bèo tây còn được sử dụng quá ít. Đặc biệt, ngay trong mhữngh sử dụng dễ làm nhất là dùng bèo tây sạch (mọc ở những nguồn nước sạch) để ăn cũng ít người biết tới.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người bạn cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Theo Hải Băng

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *