Bí ẩn căn hầm chứa 10 tỷ USD bitcoin có đội bảo vệ ngày đêm, cửa chống bom và hành lang đi vào là bê tông cốt thép

Có 2 khách mua của Xapo tiết lộ rằng đây là nhà của gần 10 tỷ USD bitcoin. Nhưng 1 người khác thì cho rằng con số này gần chính xác thôi, giá bitcoin biến động khôn lường nên chưa thể biết được.

Đằng sau đội bảo vệ, cánh cửa chống bom mìn, hành lang bê tông cốt thép là 1 chiếc máy chủ – không được kết nối có internet – nó nắm trong tay khóa của 1 lượng lớn tiền số bitcoin.

Suốt nhiều năm qua, doanh nhân người Argentina là Wences Casares đã thuyết phục mhững tỷ phú và triệu phú ở thung lũng Silicon rằng bitcoin sẽ là loại tiền tệ toàn cầu trong tương lai, rằng họ cần mua 1 1 lượng và sau đây nên thuê anh ấy bảo vệ chúng. Công ty khởi nghiệp của anh có tên Xapo – có loạt hầm ngầm ở khắp 5 châu lục trong đây có 1 hầm được thi công ở vị trí trước đây là 1 căn cứ quân sự cũ của Thụy Điển.

Trong địa cầu quản lý tài sản, Xapo được biết đến có danh sách khách mua vô cộng giàu có và chỉ thi thoảng mới có mhững phóng viên được vào thăm và chứng kiến mức độ bảo mật của nơi này. Tuy nhiên, có 1 bí mật vẫn chưa được tiết lộ: Có bao nhiêu bitcoin được cất giữ ở đây?

Có 2 khách mua của Xapo tiết lộ rằng đây là nhà của gần 10 tỷ USD bitcoin. Nhưng 1 người khác thì cho rằng con số này gần chính xác thôi, giá bitcoin biến động khôn lường nên chưa thể biết được.

Dù là vậy, việc nắm trong tay 7% nguồn cung bitcoin toàn cầu cũng là con số vô cộng ấn tượng. Điều đây có nghĩa là Xapo – doanh nghiệp mới chỉ 4 năm tuổi đã có khoản tiền gửi nhiều hơn 98% của gần 5.670 ngân hàng Mỹ.

Tuy nhiên có tư mhữngh là 1 người trông giữ, Xapo có phần khác biệt so có 1 nhà băng thông thường. Chi nhánh Thụy Sỹ của nó được quản lý bởi Hiệp hội nguyên tắc dịch vụ Tài chính – nơi mhững đơn vị kiểm toán đảm bảo họ tuân thủ những quy định chống rửa tiền. Xapo thì phục vụ mhững khách mua Mỹ thông qua 1 doanh nghiệp Delaware đăng ký ở Mỹ.

Bí ẩn căn hầm chứa 10 tỷ USD bitcoin có đội bảo vệ ngày đêm, cửa chống bom và hành lang đi vào là bê tông cốt thép - Ảnh 1.

Nó cũng cho thấy Casares giành được sự tin tưởng lớn thế nào từ mọi người và mhững doanh nghiệp đầu tư tiền kỹ thuật số lớn, như Grayscale hay CoinShares.

“Những ai đang không tự giữ chìa khóa bitcoin thì đảm bảo họ đang để ở Xapo”, theo Ryan Radloff của CoinShares – đơn vị đang có hơn 500 triệu USD bitcoin được cất giữ ở Xapo.

Các tỷ phú đứng sau Xapo gồm có đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman (người đầu tư 20 triệu USD vào đây thông qua 1 quỹ mạo hiểm do anh quản lý) và cựu trader phố Wall Mike Novogratz – người đang tạo lập 1 ngân hàng chuyển nhượng tiền ảo riêng của mình.

Quy tắc Thứ nhất của việc có bitcoin là thật an toàn khi lưu giữ khóa cá nhân – cũng chính là mật mã giúp khách mua có thể tiêu những đồng coin đây. Nếu mhững tên trộm lấy được chìa khóa này, họ có thể lấy cắp ngay quyền có số bitcoin đây và khách mua gần như không bao giờ có thể lấy lại được.

Nếu đặt chìa khóa vào 1 thiết bị kết nối Internet thì cực kỳ nguy hiểm: Các hacker sẽ tấn công ngay tức thì.

Hình thức cất giữ thay thế phổ biến nhất là lưu trữ lạnh, giữ khóa trong 1 thiết bị không kết nối. Tuy nhiên rủi ro vẫn tiềm ẩn: Hacker vẫn có thể ngầm đặt thiết bị và truy cập vào đây ngay khi chúng online. Cách truyền thống hơn thì mhững tên trộm trực tiếp bắt cóc những người có bitcoin. Chính vì lẽ đây mà nhiều nhà đầu tư có tiền số phải che giấu danh tính, gia cố nhà cửa nhằm bảo vệ chính mình.

Giải pháp của Xapo là cất giữ mhững thiết bị lưu trữ lạnh này trong 1 nơi sâu ở vùng đồi núi và được bảo vệ bởi nhiều tầng điện tử.

Tại Xapo – việc lấy lại bitcoin mất dao động 2 ngày. Công ty này sẽ kiểm tra danh tính khách mua và xác nhận đề nghị trước khi ký chuyển nhượng bằng vài khóa cá nhân ở nhiều vị trí hầm chứa. Bất kỳ chuyển nhượng nào cũng cần sự chấp thuận từ 3 hầm chứa. Khách hàng cũng sẽ có quầy chuyển nhượng để chuyển nhượng bitcoin, và được làm thẻ ghi nợ bitcoin để chi tiêu.

Casares năm nay 44 tuổi, hầu như không cởi mở có giới truyền thông. Tuy nhiên, sức thuyết phục của ông đã trở thành huyền thoại ở Thung lũng Silicon. Các cố vấn của Xapo hiện có cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Larry Summers, cựu CEO Citigroup – John Reed và nhà sáng lập Visa International – Dee Hock.

Xapo đang tích cực theo đuổi mhững khách mua tổ chức. Việc thiếu biện pháp cho nhóm khách mua này đang khiến nhiều giám đốc quản lý tài sản ngần ngại bổ sung bitcoin vào danh mục. Xapo cho biết họ đã có phương án toàn diện và chính xác cho việc này. Nếu thuyết phục được khách mua, dòng tiền chảy vào bitcoin sẽ rất lớn.

Casares xác định tầm nhìn cả đời của mình là giúp bitcoin được hưởng ứng. Sinh ra ở 1 vùng xa xôi ở Argentina, ông hiểu rất rõ ảnh hưởng của lạm phát. Việc đây đã khiến Casares thi công vô số startup fintech, giúp ông kiếm được hàng trăm triệu USD trước khi biết đến bitcoin.

Năm 2000, ông phân phối 75% Patagon – website dịch vụ tài chính có giá 529 triệu USD. 13 năm sau, ông phân phối tiếp ví điện tử Lemon có giá 43 triệu USD. Khi ấy, ông đã nắm kha khá bitcoin rồi. “Cá nhân tôi phân bổ 1 phần tài sản vào đây, vì tôi tin nó rất nhiều”, Casares cho biết trong cuốn sách có tên Digital Gold.

Sức tăng giá chóng mặt của bitcoin vài năm gần đây đã châm ngòi cho sự xuất hiện của nhiều đối thủ tinh vi hơn, như Ethereum và Ripple – đều đã có vốn hóa hàng tỷ USD. Tuy nhiên, Xapo chỉ chọn bitcoin, vì Casares tin rằng chỉ tập trung vào nó mới thành công. Họ đã từ chối nhiều khách mua muốn gửi mhững đồng tiền khác.

Dù vậy, chính mhững lãnh đạo của họ cũng nhiều lần đắn đo. Giám đốc đẳng cấp Ted Rogers cho biết: “Chúng tôi đã bàn bạc rất nhiều về vấn đề này. Đa số đều tin rằng bitcoin sẽ chẳng thể phổ biến nếu mọi người đều phải giữ khóa cá nhân của mình. Đó là rào cản kỹ thuật khá cao có mỗi người”.

Bitcoin mất gần 10 giá trị sau khi bị Warren Buffett gọi là “thuốc chuột”

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *