Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc biệt để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số

“Nhiệm vụ của anh là tiêu diệt chính ngành chủ đạo của chúng ta giai đoạn này, tôi muốn anh buộc toàn bộ những ai phân phối sách phần cứng giai đoạn này phải thất nghiệp”.

Nội dung nổi trội:

Bối cảnh: Năm 2003 Apple cho công bố áp dụng nghe nhạc iTune và mau chóng trở thành nhà phân phối lẻ âm nhạc số 1 nước Mỹ, đe dọa mảng kinh doanh cốt lõi của Amazon khi bấy giờ là sách và băng đĩa ca nhạc, vốn chiếm tới 74% doanh thu của hãng vào năm 2004.

Kế hoạch: Để tránh thất bại trong mảng âm nhạc lặp lại có mảng kinh doanh sách của mình. Amazon lập ra 1 đội đặc thù có tên Lab126 để tạo ra 1 thiết bị đọc sách kỹ thuật số (Kindle).

Kết quả: Kindle mau chóng trở thành sản phẩm chiếm lĩnh phân khúc thiết bị đọc sách giúp Amazon củng cố thêm vững chắc địa vị của mình trong ngành.


Những kẻ đe dọa

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc thù để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số - Ảnh 2.

Năm 2003, Apple cho công bố cửa hàng âm nhạc trên iTune và mau chóng vượt qua Amazon về doanh số phân phối hàng. Jeff Bezos khi đây đã không quan tâm lắm vì cho rằng “việc phân phối 1 bài hát có mức giá 99 cent là chẳng thể có lãi” và rõ ràng mục tiêu duy nhất của Apple là tăng doanh số phân phối iPod.

Bất ngờ thay, Apple lại chọn lọc tận dụng điều này để mở rộng định dạng nghe nhìn như video và đe dọa trực tiếp mảng kinh doang băng đĩa của Amazon.

Để đáp lại, Amazon áp dụng không ngừng nghỉ 2 dự án để phát triển áp dụng stream riêng của mình. Thành quả của những dự án đây là Amazon mp3 được ra đời vào cuối năm 2007 có âm thanh được mã hóa theo chuẩn mp3 và khách mua được phép sao chép tha hồ.

Tuy nhiên, Apple sau đây mau chóng đàm phán được thỏa thuận tương tự có 1 vài hãng đĩa và tung ra tính năng tương tự, điều này biến Amazon mãi là kẻ tụt hậu trong lĩnh vực âm nhạc.

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc thù để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số - Ảnh 3.Đội phản ứng nhanh

Nhận thức được xu hướng số hóa 1 vài loại nội dung, Amazon đã cho công bố cửa hàng sách điện tử Thứ nhất của mình vào năm 2003 nhưng phải sớm đâyng cửa bởi giá sách cao, trải nghiệm đọc tệ hại, số lượng và chủng loại thì cực kì giới hạn. Công ty chọn lọc sẽ tự mình cho công bố thiết bị đọc sách chuyên nghiệp riêng để kiểm soát hoàn toàn trải nghiệm người dùng. Mục tiêu khi ấy của Jeff là 1 phần cứng chạy mượt mà kết hợp có kho nội dung khổng lồ mà Amazon có sẵn.

Bộ phận kinh doanh kỹ thuật số của Amazon mau chóng được thành lập có người đứng đầu là Steve Kessel. “Nhiệm vụ của anh là tiêu diệt chính ngành chủ đạo của chúng ta giai đoạn này, tôi muốn anh buộc toàn bộ những ai phân phối sách phần cứng giai đoạn này phải thất nghiệp” – Jeff nói. Khi Kessel hỏi Jeff về thời hạn phát triển phiên bản Thứ nhất, Jeff nói có ông: “Về căn bản là anh đã muộn rồi”.

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc thù để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số - Ảnh 4.

Kessel áp dụng hành lập 1 chi nhánh của doanh nghiệp ở Palo Alto rồi tuyển dụng Gregg Zehl quản lí chi nhánh mới, Gregg từng là cựu phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Palm Computing, ngoài ra còn có Jateen Parekh tới từ Replay TV và 1 số kỹ sư khác. Do không có văn phòng nên ông và đội của mình lấy 1 phòng trống trong tòa nhà A9 thuộc trụ sở Amazon.

Zehr chịu trách nhiệm cho việc nghĩ ra 1 cái tên thật lôi cuốn để lôi kéo những thiên tài danh tiếng của thung lũng SIlicon. Cuối cộng họ chọn lọc lấy cái tên Lab126 trong đây 1 là đại diện cho a, 26 là đại diện cho z, ám chỉ giấc mơ đem đến cho khách mua mọi cuốn sách từng được xuất bản từ A-Z của Bezos.

Họ áp dụng nghiên cứu kỹ 1 vài thiết bị đang có trên phân khúc như Sony Libre, 1 vài mẫu Rocketbook cũ ,thậm chí cả Ipaq của Compaq và Treo của Palm . Việc phát triển sản phẩm diễn ra không hề tiện dụng khi tốn đến tận 3 năm nhưng thành quả đạt được rất đáng chờ mong khi lô hàng 25.000 sản phẩm Thứ nhất được phân phối sạch trong chớp mắt có mức giá lên tới 399 USD.Tiện lợi hơn và rẻ hơn

Ngày 19/11/2007, Jeff Bezos bước lên bục sân khấu khách sạn W ở Mahatthan để ra mắt Kindle.

Bezos cho rằng thiết bị mới của Amazon kế thừa phát minh của người thợ rèn Johannes Gutenburg 550 năm trước – chiếc máy in tân tiến Thứ nhất của địa cầu. Thiết bị này hơn hẳn vị tiền bối sách giấy của mình khi chỉ có trọng lượng vỏn vẹn 283g mà có thể chứa đến 200 cuốn sách kết hợp có màn hình E Ink giúp việc đọc sách tha hồ tiện dụng. Thậm chí thiết bị còn tích hợp sẵn hệ thống mạng 3g miễn phí cho phép người dùng tải sách có tốc độ cao.

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc thù để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số - Ảnh 5.

Nhưng bởi thế chỉ mới là những tiện ích sơ khai nhất khi từ ngày được công bố đến nay Kindle liên tục được nâng cấp có nhiều chọn lọc hơn cho người dùng và giá thì liên tục giảm sau 1 vài năm từ 389 USD đến chỉ còn 79,99 USD như giai đoạn này.

Amazon cũng chủ động mở rộng kho sách của mình qua 1 vài năm. Hiện nay có tài khoản Kindle Unlimited khách mua có thể tha hồ truy cập tới 1,4 triệu đầu sách mà chỉ có giá 9,99 USD mỗi tháng.

Amazon cũng đã công bố phiên bản Kindle có chạy quảng cáo và phiên bản web của Kindle để giúp người dùng kiểm soát tốt hơn trải nghiệm đọc của chính mình.

Kindle đã giúp Amazon kiểm soát tới 73% thị phần sách nước Mỹ và 39% thị phần sách toàn cầu, vượt xa 1 vài đối thủ của mình. Có thể nói nhờ những nỗ lực không ngừng để cải thiện và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bất kể việc đây sẽ dẫn đến sự tranh cãi nội bộ đã giúp Amazon tạo ra được 1 thiết bị vừa có thể tránh lặp lại thất bại của những người tiền nhiệm, vừa có thể đem lại lợi nhuận lớn và giúp tập đoàn chi phối phân khúc như giai đoạn này.

Tiến Đạt

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *