Bị Bộ Tài chính bác đơn vay vốn, ông chủ Vinaxuki nói gì?

“Ở nhiều nước, người ta mua lại nợ xấu tạo nên tài sản cố định để sản xuất là thông thường, nhưng ở Việt Nam thì điều này lại chẳng thể”, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch Vinaxuki buồn bã nói.

Chủ tịch Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên gửi đơn kiến nghị đến Thủ tướng đề nghị được vay vốn ngân hàng, để mua lại nợ xấu của mhững ngân hàng cho vay dự án nội địa hóa xe bốn phân phốih con của Vinaxuki đã bị phân phối lại cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC). Tuy nhiên, Bộ Tài chính vừa chính thức bác bỏ đề nghị này.

Bộ Tài chính cho hay: “Tại Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31.3.2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước không có quy định về việc vay vốn tín dụng đầu tư từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu mà ngân hàng thương mại đã phân phối cho mhững tổ chức khác”. Do đó, đề nghị vay vốn của Ngân hàng Phát triển Việt Nam để mua lại khoản nợ xấu của Vinaxuki là không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Trao đổi có phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về vấn đề này, ông Bùi Ngọc Huyên cho biết ông muốn vay dao động 30 triệu USD nhưng Bộ Tài chính không chấp nhận vì không có cơ chế. “Ở nhiều nước, người ta mua lại nợ xấu tạo nên tài sản cố định để sản xuất là thông thường, nhưng ở Việt Nam thì điều này lại chẳng thể”, ông Huyên nói.

Vị này chia sẻ thêm: “Tôi đầu tư công nghệ cao để sản xuất xe bốn phân phốih nhưng không ai cho vay, ngân hàng thương mại thì bảo sang ngân hàng phát triển, ngân hàng phát triển bảo chưa có cơ chế. Nhiều người không làm gì, chỉ lập cái dự án thật đẹp thì lại được vay, còn tôi đã làm thực ở thì lại không được vay. Trong khi theo mhững quy định, đầu tư công nghệ cao, sản xuất phụ trợ để phát triển công nghiệp xe bốn phân phốih thì được vay vốn ưu đãi, thời hạn tối thiểu 10 năm”, ông nói.

Ông Huyên cho biết hơn 5 năm qua, Vinaxuki đã chạy khắp mhững nơi xin vay vốn mà không được, mặc dù công ty này đã có đầy đủ đất đai, nhà xưởng dây chuyền máy móc công nghệ cao, tân tiến vào loại danh tiếng và là công ty duy nhất sản xuất phụ tùng xe bốn phân phốih cốt lõi bằng công nghệ cao. Không chỉ vậy, Vinaxuki đã làm ra được mhững mẫu xe ưu tiên có mức nội địa hóa trên 40-50% giá rẻ hơn xe nhập ngoại rất nhiều.

“Chúng tôi chỉ xin được cứu giúp, xin được tái cơ cấu vốn, được vay tiền để sản xuất, để chắc chắn việc làm và cuộc sống công nhân, kỹ sư trong khi phân khúc xe bốn phân phốih tăng nóng 45-56% mà không được”, ông than thở.

Trước đó, ông Huyên đã từng gửi đơn kêu về vấn đề này có Thủ tướng Chính phủ, mong Thủ tướng thành lập 1 tổ công tác, điều tra lại ngành công nghiệp xe bốn phân phốih vì lý do gì không làm được. Đồng thời ông mong Thủ tướng cử tổ công tác xuống nhà máy của mìnhxem đầu tư có đúng hay không, vì lý do gì dự án của ông không được ưu đãi, đề nghị thanh tra ngân hàng xem vì lý do gì không cho ông vay vốn dù đủ điều kiện, rất nhiều cán bộ thừa nhận dự án của khả thi…?

Trong 1 cuộc thảo luận có Một Thế Giới trước đó, ông Huyên cho biết nhà máy ở Thanh Hóa của ông thi công đã đã đi vào hoạt động, rất khả thi, có thể cung cấp nhu cầu xe tải nặng nhưng ngân hàng cho rằng không khả thi nên đề nghị ông phải phân phối nhà máy đi. “Khi tôi chưa phân phối được thì mhững ngân hàng lại cho mhững công ty vay để nhập xe về phân phối, mhững ngân hàng lại cho họ vay vốn để làm nhà máy như tôi đã làm”.

Ông Huyên cho rằng nếu năm 2012-2015 được vay vốn lưu động sản xuất xe tải nặng và xe khách ở Thanh Hóa thì Vinaxuki không những trả hết nợ mà còn có lãi. Ông dẫn chứng năm 2013, phân khúc xe tải nặng thiếu xe, giá xe tăng cao, mhững ngân hàng cho mhững công ty TMT và Trường Hải vay nhiều vốn, nhập khẩu xe nguyên chiếc, phụ tùng… nên họ có điều kiện phát triển. Trong khi do không vay được vốn lưu động nên mhững kế hoạch sản xuất kinh doanh bị đổ vỡ, Vinaxuki không trả được nợ.

Lãnh đạo Vinaxuki cũng nhận xét giá xe đắt 1 phần là do thuế, còn 1 phần là do mật độ lãi của mhững công ty rất cao, không ai khống chế giá. Trong khi đó xe của Vinaxuki giá rẻ, chỉ bằng 50-60% giá xe lắp ráp. Ông kể: “Ngân hàng Nhà nước đề nghị tôi làm phương án đưa mhững ngân hàng xét, phương án xong thì nhiều người cũng ủng hộ, họ còn nói không cần làm nhiều, chỉ cần làm 6.000 xe/năm, bằng 6% công suất mhững nhà máy thì đã ổn để đủ trả nợ và trả lãi”.

“Ô tô Việt Nam không nội địa hóa được thì dân không bao giờ có xe giá rẻ để đi. Việt Nam đầu tư vào sản xuất phụ tùng xe bốn phân phốih bao nhiêu? Các ngân hàng cho công ty vay bao nhiêu để phát triển phụ tùng xe bốn phân phốih? Trong khi đó, cho công ty lắp ráp, nhập khẩu linh kiện vay bao nhiêu?”, ông Huyên nêu nghịch lý.

Cũng theo ông Huyên, lắp ráp thì không ai gọi là công nghiệp xe bốn phân phốih cả, chỉ sản xuất phụ tùng mới gọi là công nghiệp xe bốn phân phốih mà thôi. Công nghiệp xe bốn phân phốih phải định nghĩa là công nghiệp sản xuất phụ tùng xe bốn phân phốih. Không sản xuất được phụ tùng xe bốn phân phốih thì không bao giờ có công nghiệp xe bốn phân phốih cả. Vốn mà không rót vào thì làm sao phát triển được.

“Có vô số chính sách phân phối hàng để khuyến khích, nhưng không ai thực hiện. Giữa luật pháp, chính sách phân phối hàng và thực ở khác nhau rất xa. Nhà máy của tôi đóng cửa, công nhân thất nghiệp. Mà nhà máy của tôi là nhà máy công nghệ cao, tân tiến, có thể nội địa hóa lên tới 50%”, ông Huyên khẳng định.

Theo Lam Thanh

Một địa cầu

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *