Bị chồng ly dị, 6 năm sau biến con số 0 thành 600 triệu USD, người phụ nữ 60 tuổi này đã chứng minh “không bao giờ quá muộn để bắt đầu”

Sau 6 năm làm lại toàn bộ từ đầu, ở độ tuổi 60, bà Wainwright đã thực sự học được 1 điều: thất bại có thể đem đến cho chúng ta những điều hoàn hảo hơn.

Vào 1 ngày tồi tệ tháng 11/2000, chồng của Julie Wainwright đã chìa lá đơn ly dị ra trước mặt bà. Cũng trong ngày hôm đó, bà Wainwright – sau này là CEO của Pets.com đã chọn lọc đóng cửa công ty. Bà đã điều hành công ty thương mại điện tử trong suốt thời kỳ tăng trưởng nóng, đến khi IPO và cuối cộng là sụp đổ.

“Nó đã thất bại và tôi giống như 1 kẻ bị xã hội ruồng bỏ. Khoảng thời gian đó thực sự khá gặp khó đối có tôi”, bà Wainwright trả lời Vanity Fair Founders Fair ở New York City.

Mặc dù không phải là sáng lập viên, bà Wainwright đã có đến 17 năm gắn bó cộng có Pets.com khi mà công ty này chỉ có 2 nhân viên có 1 đống ý tưởng.

Sáng lập viên, CEO của The RealReal.
Sáng lập viên, CEO của The RealReal.

Sau đó suốt 1 thời gian dài, bà Wainwright đã không làm gì nhiều ngoài vẽ và tập luyện. Rồi bà nhận 1 công việc trong ngành đầu tư mạo hiểm và ứng tuyển mhững địa điểm CEO, nhưng không có gì làm bà nhận thấy hứng thú.

Sau vài năm, bà nhận thấy rằng hiện trạng tẻ nhạt đó sẽ không bao giờ được cải thiện, trừ khi bà đứng lên tự hành động cho riêng mình.

“Hoặc là tôi sẽ phải sống nốt nửa phần đời còn lại của mình 1 mhữngh rất tồi tệ, hoặc là tôi phải làm 1 điều gì đó”, bà Wainwright – giai đoạn này 60 tuổi – chia sẻ. “Trước đó tôi chưa bao giờ có công việc kinh doanh của riêng mình. Tôi là kẻ phát cuồng làm thuê…nhưng rốt cục, tôi phải thừa nhận rằng không ai có thể trao cho mình 1 công việc mơ ước, vì vậy tôi đã bắt tay tự làm toàn bộ tự đầu”.

Lúc đó, bà Wainwright đã có 1 ý tưởng.

Bà được truyền cảm hứng khi nhìn thấy những người khách hàng cuồng mua sắm của mình đi mua quần áo ở cửa hàng đồ cũ hoặc đồ giảm giá. Họ nói có bà rằng họ không bao giờ bước chân vào những cửa hàng sang trọng hoặc mua đồ đắt tiền trên eBay, nhưng họ nhận thấy hài lòng khi mua đồ xa xỉ dùng rồi từ 1 người chủ shop tin cậy.

Julie Wainwright đã thực hiện rất nhiều tìm hiểu. Ở thời điểm đó, phân khúc đồ xa xỉ cá nhân ở Mỹ là 50 tỷ USD/năm. Hơn nữa, kiến thức sâu rộng về thương mại điện tử khi bà điều hành trang Pets.com đã giúp bà củng cố 1 niềm tin đảm bảo rằng đồ xa xỉ dùng rồi không phải là 1 phân khúc mà Amazon tiện dụng thay thế bởi nó cần đến quá nhiều lao động và chuyên môn.

Ngay sau khi nghĩ ra ý tưởng này, bà đã đi đến tủ quần áo của mình và bỏ hết đồ đạc ra ngoài. “Tôi như tìm thấy 1 kho báu ở trong đó”, bà Wainwright nói đùa. Nhưng bà đã tìm thấy 60 món đồ có thể phân phối lại.

Đến tháng 3/2011, ở độ tuổi 54, bà Wainwright chính thức mở ra phiên bản Thứ nhất của The RealReal – 1 trang web phân phối đồ xa xỉ cũ. Đến tháng 6 năm đó, bà bắt đầu chuyển hàng chuyển đi đơn hàng Thứ nhất.

Hàng hóa trên The RealReal chủ yếu đến từ mhững thương hiệu Chanel, Hermès, Louis Vuitton, Cartier, Rolex và Van Cleef & Arpels. Những người ký gửi đồ ở đó nhận lại 70% giá hàng hóa họ phân phối.

Trong năm Thứ nhất, The RealReal đã thu về doanh thu 10 triệu USD.

Giống như mhững startup khác, The RealReal cần thêm vốn để phát triển. Nhưng việc tiếp cận mhững nhà đầu tư mạo hiểm 20, 30 tuổi đối có 1 người phụ nữ đã ngoài 50 không phải là điều tiện dụng. Danh tiếng là người phụ nữ đứng đầu Pets.com trong suốt thời gian khủng hoảng cũng không khiến cho mọi chuyện phát triển thành tiện dụng hơn. Bởi khi đó “định nghĩ của Silicon Valley về xa xỉ là có 1 chiếc xe 4 phân phốih Tesla trong garage”.

Bà Wainwright liên tục gặp gặp khó trong việc gọi vốn cho đến khi bà gặp được 1 nhà đầu tư là nữ giới. Cho đến nay, The RealReal đã kêu gọi được 173 triệu USD quỹ đầu tư mạo hiểm từ 22 nhà đầu tư sau 7 vòng gọi vốn.

Bà Wainwright cho biết, doanh thu của The RealReal trong năm 2017 sẽ vượt qua mốc 500 triệu USD và sẽ có 950 nhân viên. Ngoài ra, đưa công ty ra công chúng cũng nằm trong kế hoạch của bà.

“Tôi cho rằng đưa công ty ra công chúng là 1 việc thông minh cần làm”, bà Wainwright nói.

Kể từ ngày khủng khiếp đó vào năm 2000 khi mất đi Pets.com và ly dị chồng, bà Wainwright đã mhữngh tân khá nhiều. Bà cũng học được rằng, mặc dù có hơi dập khuôn, thất bại có thể đem đến cho chúng ta những điều hoàn hảo hơn.

Câu chuyện của bà Wainwright thực sự truyền cảm hứng đến nhiều người. Bà không phải là người phụ nữ duy nhất thành lập công ty ở độ tuổi khá cao. Một khảo sát mới đó được thực hiện bởi CNBC đối có hơn 2.000 chủ có công ty nhỏ cho thấy gần 30% người thành lập công ty ở độ tuổi từ 55-64 tuổi và 20% khi đã 65 tuổi hoặc cao hơn.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *