Bị coi thường người Việt chỉ có tre nứa, CEO này đã lập chiến tích đánh bại các DN top đầu Singapore và thống lĩnh thị trường sơn

“Tôi chỉ tập trung nghiên cứu kỹ, có lại cho Kova những sản phẩm tốt nhất có thương hiệu Việt, còn điều hành công ty và sản xuất đã có mhững con, nhất là cháu trai Nguyễn Duy, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Anh cũng tham dự điều hành Kova”, đây là chia sẻ của PGS-TS. Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova về Kova và cháu trai Nguyễn Duy, CEO Kova Trading.

Đúng như bà chia sẻ, tốt nghiệp Đại học ở Anh, Nguyễn Duy đảm nhận địa điểm Giám đốc Điều hành Kova Singapore, năm 2014 anh về Việt Nam và thành lập Kova Trading.

Thương hiệu KOVA được bà của Nguyễn Duy sáng lập nên. PGS-TS. Nguyễn Thị Hòe hiện vẫn đảm trách địa điểm Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, bà là giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM, từng đoạt giải Kovalevskaya ở Mỹ (năm 1992) và nằm trong top 1.000 phụ nữ được đề cử giải Nobel hòa bình (năm 2005).

Hiện Kova đã có 7 nhà máy, và 12 công ty thành viên ở 7 mhững nước và sản phẩm đã có mặt ở nhiều phân khúc như: gồm Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Singapore, Indonesia, Mỹ và Nga.

Nguyễn Duy cho biết sứ mệnh của anh là làm sao hai chữ “KOVA” phát triển thành quen thuộc Bên cạnh đây có người tiêu dùng Việt Nam và đưa sản phẩm do gia đình mình làm ra đi chinh phục địa cầu.

Nhà sáng lập Kova, PGS-TS. Nguyễn Thị Hòe.

Nhà sáng lập Kova, PGS-TS. Nguyễn Thị Hòe.

Trọng trách của Kova Trading: Đưa sản phẩm đi chinh phục địa cầu

Bước vào văn phòng của Kova Trading, tôi có cảm giác bước vào 1 công ty công nghệ hay 1 startup bởi mhữngh bố trí bàn ghế, những hình khối trong văn phòng làm việc. Đây cũng chính là tòa nhà văn phòng mới do chính tay Duy lên ý tưởng kiến trúc và cho thi công.

Theo chia sẻ của Duy, thời gian đầu có Duy quả là sức ép, đây là những sức ép vô hình. Bởi Duy còn trẻ và lại là cháu ngoại của người sáng lập là Tiến sĩ Nguyễn Thị Hòe, liệu rằng Duy có “vượt sướng” nổi và có năng lực thực sự, hay mọi thứ đang quá thuận tiện có Duy. Khi đảm đương địa điểm CEO Trading, Duy mới chỉ 25 tuổi.

Sau 3 năm, những đâyng góp không phải bằng lời mà bằngkết quả, con số, đã làm mhữngh tân ánh nhìn của nhiều người.

Trong những năm qua, Kova Trading đã giúp đưa sản phẩm sang phân khúc tiềm năng là Nga, Srilanka, châu Âu nhưng chủ lực vẫn là Singapore và Malaysia. Trong những năm qua, tăng trưởng của Kova vẫn ở mức 30-40%.

Nói về phân khúc châu Âu, công ty này đã và đang đẩy những dòng sản phẩm đặc trưng là sơn Nano từ vỏ trấu, đặc trưng là mhững dòng sơn chống thấm, sơn đá nghệ thuật, sơn kháng khuẩn, sơn chống cháy,…. “Những dòng sơn bình thường không sang phân khúc châu Âu được, vì những phân khúc đây rất mạnh về mhững dòng sơn. Ở đây, họ đang cần 1 loại sơn thật sự đặc trưng”, Duy nói về phân khúc châu Âu.

Theo Duy, kinh doanh sơn có đặc biệt riêng vì trong sơn, nước chiếm mật độ rất cao. Nếu có sơn nước sang châu Âu thì kinh phí vận chuyển rất cao. Duy lấy ví dụ, 1 chiếc Iphone có từ nước ngoài về thì trọng lượng chỉ vài trăm gram nhưng thùng sơn hàng mấy chục kg thì kinh phí vận chuyển giá có khi là lên tới cả hơn 100 đô. Vì vậy, để phát huy được lợi thế thì phải có nhà máy ở ở đây, muốn có nhà máy thì phải có phân khúc. Nhưng để có sản phẩm đi đánh có phân khúc Châu Âu thì phải là những dòng cấp cao của Kova. Những dòng Nano thường sẽ đi vào những phân khúc khó tính và Kova chọn đưa sản phẩm Nano từ vỏ trấu để tạo sự khác biệt.

Duy kể, anh có nhiều thời cơ tiếp xúc có đối tác nước ngoài. Thực sự họ phân tích rất cao và trân trọng Kova. “Họ nói về câu chuyện “cô Hòe” (mhữngh mà Duy vẫn thường gọi bà ngoại) và họ trân trọng “cô” như thế nào. Tôi cảm thấy Kova cực kỳ hoàn hảo. Và ngay cả những người trong nước khi ra nước ngoài, họ cũng có câu chuyện “cô Hòe” để kể và để thấy rằng người Việt Nam giỏi”, Duy xúc động chia sẻ.

“Thực sự điều tôi muốn cho mọi người thấy tôi là người KOVA, là từ Việt Nam. Bây giờ kinh doanh kiếm tiền không phải là mục tiêu của tập đoàn mà là giá trị bền vững. Chúng tôi thực sự nôn nóng là muốn có sản phẩm ra nước ngoài nhiều hơn và muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng người Việt Nam chúng ta không chỉ có tre, nứa như họ nghĩ. Chúng tôi có sản phẩm đi từ khoa học công nghệ, đi từ nghiên cứu kỹ và do chính người Việt làm”, Duy bộc bạch.

Thứ nữa, Sau khi KOVA Trading ra đời, thứ mhữngh tân rõ rệt nhất là mọi người, bà Hòe cộng Hội đồng quản trị, thấy được vai trò của bộ phận thương mại hóa sản phẩm như thế nào và mọi người đều bị thuyết phục. Bởi trước giờ Kova chỉ tập trung đa số vào R&D do ngay từ đầu, Kova bắt nguồn từ khoa học. Kova Trading phát triển và giải quyết khâu thương mại hóa sản phẩm, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, điều mà mhững công ty bắt nguồn từ nhà khoa học chưa chú trọng.

“Tôi nghĩ là đội ngũ Kova Trading đang có 1 đội ngũ tuyệt có, vì quan trọng nhất là mọi người hiểu, cảm được văn hóa của công ty Kova. Với mhững công ty gia đình, đâu đây bị hạn chế là do khác biệt về văn hóa, khiến cho 1 người ngoài vào rất khó để phát huy. Cái mà tôi làm được là cho mọi người thấy được 1 văn hóa vừa đủ để mọi người cảm nhận đây như là 1 gia đình có qui định”, Duy nói về vai trò của Kova Trading.

3 năm qua là thời gian trồng cây, chờ đến ngày hái quả và sẽ thu hoạch trên diện rộng

Kova có sản phẩm tốt được địa cầu công nhận là thế, nhưng ở Việt Nam, nhiều gia đình dùng sơn Kova nhưng không biết đây là sản phẩm do chính người Việt sản xuất, có người tưởng rằng đây là sản phẩm từ nước ngoài.

Nói về câu chuyện chưa nhiều người Việt biết đến sơn Kova, Duy cho rằng, đây vừa là hạn chế, vừa là thời cơ. “Hạn chế là do phía công ty làm công việc thương mại chưa được tốt, nhưng để mhữngh tân cần 1 số nguồn lực và cần thời gian. Nhưng thời cơ ở đây là chưa làm nên có nhiều mhữngh để làm hơn, dự báo của tôi là sắp tới sẽ có rất thứ mới mẻ mà Kova sẽ tung ra dần dần. 3 năm qua là phía công ty đang trong quá trình trồng cây chờ đến ngày hái quả mà tôi nghĩ là thu hoạch trên diện rộng”, Nguyễn Duy bày tỏ.

“Cũng may mắn là sản phẩm Kova chất lượng tốt. Phía công ty khi trước không tập trung nhiều cho kinh phí quảng bá, hơn 20 năm qua chưa bao giờ thấy Kova quảng cáo trên tivi cả. Quan điểm của ‘cô Hòe’ và công ty là những chuyện đây phải tối giản cực kỳ. Tất nhiên, phía công ty vẫn hiểu để phân phối được sản phẩm phải truyền thông đến người tiêu dùng, và sắp tới sẽ có những sự mhữngh tân thích hợp để người tiêu dùng sẽ nhìn thấy và biết đến Kova nhiều hơn nhưng kinh phí để làm truyền thông và maketing rất cao. Kova vẫn nhìn và học hỏi đối thủ trong ngành trên phân khúc, hẳn nhiên nên tảng mình vẫn phải học, nếu dựa trên cái người ta làm sẵn mình mình có thể làm khác đi hay tốt hơn mình thì Kova sẽ làm”, Duy nói thêm.

Chiêu mộ những người giỏi nhất trong mọi ngành

“Ngày mới thành lập công ty, tôi ôm việc. Nhưng giờ khác. Tôi cảm thấy rằng phải để cho mhững khách hàng cộng team chịu trách nhiệm, thi công cộng có mình, thay vì mình quyết thì tạo điều kiện cho mhững khách hàng xử lý tình huống. Câu Thứ nhất tôi nói có mhững khách hàng cộng team là cứ làm đi, sai cộng chịu có mhững khách hàng. Đúng thì đây là bài học của mhững khách hàng”, CEO Kova Trading chia sẻ khi nói về mhữngh quản lý công việc và thời gian. Bởi không chỉ là CEO Kova Trading, Duy còn đang tham dự vào ban lãnh đạo Startup Vietnam Foundation (Quỹ khởi nghiệp công ty khoa học công nghệ Việt Nam).

“Mọi người tiến bộ nhanh và quan trọng là hiệu quảcả công việc của công ty tăng lên rất nhiều. Nó không còn nút thắt cổ chai nữa. Khi giải quyết được điều này, tôi đã giải phóng được chính mình mình và chỉ nghiên cứu kỹ xem mhữngh hoạt động nào tốt nhất. Các phòng ban làm việc tốt nhất và mhững khách hàng không bị sức ép”,

Ngoài Kova và SVF, Duy tiết lộ anh đầu tư vào mhững công ty giải đáp. Các chuyên gia trong mhững công ty giải đáp là những người giỏi trong ngành. “Tôi mời họ giải đáp cho Kova Trading. Như vậy, từ tài chính, nhân sự… họ thi công cho Kova Trading. Họ là những người có bí kíp làm trong lĩnh vực chuyên môn cho mhững tập đoàn vài chục ngàn tỷ thì Kova Trading không phải chuyện phức tạp”, Duy cho biết.

Kova Trading sẵn sàng trả giá cao và cần sự chuyên nghiệp ngay từ đầu. Vì theo Duy, xây xong lại phá thì phí rất cao. “Tôi quan niệm xây ngay từ đầu để 1 ngày nào đây đạt chuẩn cao luôn”, Duy bày tỏ quan điểm.

Về nhân sự, Duy cũng tìm những người giỏi và lấy Kova Trading làm nơi thử nghiệm. “Nếu Kova Trading thành công thì mô hình có thể sẽ được nhân rộng ra mhững startups khác mà chúng tôi hỗ trợ mhững công ty vừa và nhỏ khác ở Việt Nam”, lãnh đạo 8X nói.

Trách nhiệm hay đam mê?

Duy cho biết, đến có Kova, vì cả trách nhiệm và đam mê. “Cảm giác mà thấy người thân trong gia đình vất vả thì đảm bảo rất khó chịu. Tôi luôn có mong muốn là gánh vác thay mọi người. Vì thấy ba mẹ rồi cô Hòe phải giải quyết sự việc rất vất vả. Gia đình tôi, mỗi người đều có đam mê riêng. Cô Hòe rất đam mê về nghiên cứu kỹ khoa học. Nhưng cô cũng phải có thời gian làm việc khác. Ba mẹ cũng vậy. Đam mê là có vì khi càng làm, càng hiểu sâu thì càng thích. Kova có tiềm năng rất lớn và thực sự nó là có tiềm năng rất lớn. và được nhiều người phân tích Thực sự là 1 viên kim cương”, Duy bày tỏ.

Và Duy càng làm càng mê.

Duy kể, từ bé anh đã thấy nối nghiệp gia đình là việc nên làm. Cả bà và bố mẹ Duy đều là xuất thân từ những người làm nghiên cứu kỹ khoa học, giảng dạy ở Đại học Bách Khoa TP.HCM và Hà Nội. “Tôi từng đặt ra câu hỏi có ba rằng: Ba muốn con học gì, kỹ thuật hay kinh doanh? Mọi người trong gia đình đều cảm thấy rằng câu chuyện về thương mại hóa đang bị hạn chếthiếu ở Kova. Mọi người trong gia đình có thể làm tốt nhưng không thuận tay. Thế là tôi đi học thương mại. Tôi thấy học đúng đây”, Duy vừa cười vừa nói.

“Gia đình kỳ vọng khi đầu thôi. Giờ tôi vượt qua rồi. Giờ tôi còn kỳ vọng hơn mọi người kỳ vọng”, Duy cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe cộng mhững nhà khoa học Mỹ ở phòng thí nghiệm ĐH Bách Khoa HCM. Ảnh: Kova

PGS.TS Nguyễn Thị Hòe cộng mhững nhà khoa học Mỹ ở phòng thí nghiệm ĐH Bách Khoa HCM. Ảnh: Kova

Tôi không bao giờ vượt qua được bóng của bà

“Nếu mình nghĩ cái bóng thì không bao giờ có thể vượt qua. Rõ ràng, bà tôi thì tôi không bao giờ vượt qua được. Ba mẹ tôi cũng vậy, đều là những người rất giỏi và hoàn hảo. Thay vì vượt qua cái bóng thì tôi ở đây để mong họ tỏa sáng hơn”, Duy trả lời trước câu hỏi về cái bóng quá lớn của người sáng lập Kova.

“Mình làm câu chuyện của mình. Mình cho mọi người thấy được thành quả khoa học kỹ thuật của bà. Vậy thì, nếu mình xác định bởi thế thì lo ngại gì cái bóng”, Duy tiết lộ.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *