Bị dọa “anh sắp bị đuổi việc” vẫn kiên gan thuyết phục ban quản trị “đại tu” công ty, một nhân viên “quèn” được bổ nhiệm CEO và đưa Lego thoát khỏi vực phá sản đầy ngoạn mục

Trở thành CEO của 1 tập đoàn quốc tế khi chỉ mới 35 tuổi, Jorgen Vig Knudstorp chủ trương kiểm soát kinh phí, dẹp hết dự án “vô bổ” và đề nghị kỹ thuật viên đến tận nhà bạn để khảo sát … từ đó đưa Lego từ vực phá sản thành thương hiệu mạnh nhất địa cầu có doanh thu 7,2 tỷ USD!

Lego và hành trình đánh mất chính mình

Câu chuyện “cổ tích Lego” bắt đầu vào những năm 1930, khi cuộc Đại suy thoái buộc người thợ mộc người Đan Mạch Ole Kirk Christiansen phải “một vàih tân hay là chết”, ông đã đặt tên doanh nghiệp Lego của mình dựa trên 2 chữ Đan Mạch – Leg Godt, nghĩa là “chơi tốt”.

Cho đến những năm 1980, Lego đã trở thành nhãn hiệu đồ chơi phổ biến nhất địa cầu. Nhưng thành công trên mau chóng “biến tướng” khi Lego quá tự tin vào thương hiệu của mình và bắt đầu lấn sân sang một vài ngành nghề “xa lạ”.

Theo giáo sư kinh tế Anne-Valerie Ohlsson-Corboz của Đại học Quản Lý Singapore: “Như nhiều thương hiệu lớn, Lego dần đánh mất bản chất của mình, họ bắt đầu sản xuất đồng hồ, quần áo, điện ảnh, phát hành sách và khai trương Công viên vui chơi Legoland… Tập đoàn Lego mở rộng ra 1 loạt ngành nghề mà họ không có 1 chút bí kíp nào, trọn vẹn vì ham muốn tăng thêm thị phần và chắc chắn địa điểm số 1 trên phân khúc đồ chơi.”

Nhưng thời đại trò chơi điện tử bùng nổ vào những năm 90 có những tên tuổi như PlayStation và Nintendo đã làm địa điểm dẫn đầu của Lego bị lung lay. Thương hiệu này không những không tham khảo lại giá trị cốt lõi của mình mà còn mượn thêm tiền để đầu tư vào những mẫu mã đồ chơi được lắp ráp sẵn, đánh mất đi bản chất vốn có.

Trong thời kỳ khủng hoảng, Jorgen Vig Knudstorp gia nhập Lego có vai trò giải đáp viên khi mới chỉ 33 tuổi. Ông phát biểu trên Channel NewsAsia: “Lego gần như đánh mất chính mình. Thương hiệu không còn mạnh như khi trước, không 1 ai biết tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp thật sự là gì.”

“Có lẽ anh sắp bị đuổi rồi”

Bị dọa anh sắp bị đuổi việc vẫn kiên gan thuyết phục ban quản trị đại tu doanh nghiệp, 1 nhân viên quèn được bổ nhiệm CEO và đưa Lego thoát khỏi vực phá sản đầy ngoạn mục - Ảnh 1.

Đến tháng 2 năm 2003, trọn vẹn một vài trọng tâm phân phối lẻ lớn trên khắp địa cầu, nhất là chuỗi đồ chơi Toys R Us đều tồn kho hàng triệu USD tiền Lego không phân phối được.

Không những thế, nhằm lôi kéo trẻ em trên toàn địa cầu, Công viên trò chơi Legoland bắt đầu mọc lên khắp mọi nơi, “đốt” 1 khoản tiền khổng lồ trong ngân sách của tập đoàn. Và vì Lego không phải là 1 “chuyên gia” trong ngành vui chơi, Legoland trở thành 1 nỗi ám ảnh tài chính mỗi kỳ báo cáo của doanh nghiệp mẹ.

Knudstorp đã thấy được một vài vấn đề “gai mắt” này kể từ khi gia nhập vào năm 2001, nhất là khi ông xuất thân từ tập đoàn tài chính trứ danh McKinsey.

Lego trên đỉnh vinh quanh đã nhầm lẫn phát triển và thành công, thương hiệu Lego lấn sân nhiều đến mức tự đẩy mình vào bờ vực phá sản. Nhưng không 1 ai trong ban quản lý cao cấp của Lego thấy được được điều này, nên trong vòng 2 năm ròng, Knudstorp đã thu thập ý kiến của nhân viên và bạn của Lego nhằm một vàih tân góc nhìn của một vài sếp.

Khủng hoảng lên đến đỉnh điểm vào năm 2003, tập đoàn Lego “chững” lại có dao động nợ chẳng thể trả hơn 800 triệu USD, Knudstorp nhân thời cơ này liều mình trình bày trọn vẹn dữ liệu ông đã thu thập được cho ban quản trị, tiên đoán rằng tập đoàn Lego sẽ đối mặt có phá sản nếu không một vàih tân ngay lập tức.

Knudstorp nhớ lại: “Một số thành viên trong hội đồng bảo tôi rằng: ‘Chúng tôi không đồng tình, tiên đoán về tương lai của anh là hoàn toàn thiếu cơ sở!’ Tôi thấy được thật sự thất bại khi bước ra khỏi phòng họp, tôi còn gọi cho vợ mình để báo rằng đó có lẽ là ngày làm việc cuối cùng của tôi.”

Nhưng điều kỳ lạ là Knudstorp không hề bị sa thải.

Ông còn được ban quản trị đề cử lên thành CEO vào năm 2004, có nhiệm vụ chính là vực dậy tập đoàn đồ chơi đang lỗ gần 1 triệu USD mỗi ngày.

Thương hiệu mạnh nhất địa cầu

Bị dọa anh sắp bị đuổi việc vẫn kiên gan thuyết phục ban quản trị đại tu doanh nghiệp, 1 nhân viên quèn được bổ nhiệm CEO và đưa Lego thoát khỏi vực phá sản đầy ngoạn mục - Ảnh 2.

Đây là 1 chọn lọc cực kỳ táo bạo của ban quản trị Lego, chưa bao giờ tập đoàn này có CEO không phải là người nhà của nhà sáng lập, và có chỉ 35 tuổi, Knudstorp được giả dụ “gà mờ” so có một vài CEO tập đoàn đa quốc gia khác.

Dập tan mọi nghi ngờ, Knudstorp đã dẫn đầu 1 cuộc lội ngược dòng ngoạn mục cho Lego qua việc tập trung vào giá trị cốt lõi: những mảnh ghép bằng nhựa.

Knudstorp đầu tư hẳn 1 nhóm chuyên gia tâm lý học để làm việc có những thượng đế nhỏ tuổi của Lego. Một nhân viên cho hay: “CEO đề nghị nhân viên kiến trúc phải “sống” chung có gia đình có con nhỏ trong 1 tuần, nhằm xem một vài vị khách chơi gì mỗi ngày, chơi như thế nào, một vàih một vài bé thi công và tháo dỡ mô hình lego… trọn vẹn dữ liệu đó sẽ được dùng để một vàih tân từ quá trình kiến trúc sản phẩm.”

Knudstorp cũng “bơm” vào doanh nghiệp 1 tinh thần “tiết kiệm”, độc đáo là ở khâu sản xuất. Vào những năm 1990, Lego có hơn 14.000 mảnh ghép khác nhau có kinh phí sản xuất khổng lồ, vị CEO trẻ đã đưa ra vô số biện pháp để cắt số lượng mảnh ghép xuống chỉ còn 5.000 miếng.

Tiếp theo đó, Lego phân phối trọn vẹn cổ phần của những dự án không trọng tâm, bao gồm nhiều công viên vui chơi Legoland và hàng chục dự án khác ở Mỹ, Úc và Hàn Quốc.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Lego từ 1 doanh nghiệp “lỗ triền miên” trở thành 1 doanh nghiệp có lợi nhuận, và ấn tượng hơn là doanh thu Lego tăng vọt gấp 6 lần, đạt hơn 7,23 tỷ USD vào năm 2015. Lego cũng đồng thời được vinh danh là thương hiệu có giá trị nhất địa cầu vào thời điểm đó.

Tính đến ngày nay, Lego tự tin sản xuất hơn 36 tỷ mảnh ghép mỗi năm, và trong những mùa phân phối hàng trọng tâm như Giáng Sinh, 28 bộ Lego được phân phối ra trong … mỗi giây!

Sau khi ổn định tình hình tài chính của tập đoàn, Knudstorp tập trung vào phát triển sản phẩm lên 1 tầm cao mới, tham vọng của ông là “tiếp cận mọi đứa trẻ ở mọi quốc gia trên toàn địa cầu”.

Knudstorp từ chức CEO vào năm 2016 để gia nhập ban quản trị Lego Brand, chuyên về một vài dự án mở rộng ra phân khúc nước ngoài. Ông còn được Starbucks đề cử vào hội đồng quản trị vào tháng 1 năm 2017.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *