Bi kịch của những người “Reminders” Hàn Quốc: Thế hệ những người trẻ thất nghiệp, bị tụt lại phía sau đám đông

Tỷ lệ thất nghiệp của 1 vài thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi từ 15 – 29 đang ở mức cao chưa từng thấy.

Người lao động ở Hàn Quốc đi làm không chỉ bởi thu nhập mà vì cả điều tiếng xã hội. Tại xứ sở kim chi, 1 thanh niên thất nghiệp, hoặc không có chức danh ở 1 công ty ổn định sẽ bị cho là vô dụng và có nặng tâm lý của kẻ thất bại.

Người trẻ tuổi sợ tình huống đấy nhất. Tỷ lệ thất nghiệp trong số những người từ 15 – 19 tuổi là trên 8% – tức là gấp đôi so có con số tương tự trên tổng thể dân số.

Bi kịch của những người Reminders Hàn Quốc: Thế hệ những người trẻ thất nghiệp, bị tụt lại phía sau đám đông - Ảnh 1.

Choi Seo-yoon – 31 tuổi là người hiểu rất rõ điều đấy. Cô tốt nghiệp từ 1 trường đại học ở Seoul nhưng lại chẳng thể tìm được 1 công việc về truyền thông như mình mong muốn. Cuối cộng, cô đành phải nhận cộng tác viết báo, giúp KH phân phối trà chanh tự làm và vẽ chân dung trên đường phố để kiếm sống. Số tiền kiếm được chỉ đủ để Choi mua thức ăn nhưng không đủ để cô chuẩn bị bất kỳ kế hoạch nào khác cho tương lai.

“Tôi không tự tin mình sẽ kiếm đủ tiền trong dài hạn. Tôi chẳng thể dự báo được thu nhập của mình và kinh phí trong vài tháng tới. Tôi cũng không có thẻ tín dụng để mua bất kỳ đồ dùng gì trả góp hay đại loại bởi thế. Kiếm được bao nhiêu thì tôi tiêu bấy nhiêu thôi”, Choi tâm sự.

Trong năm 2012, sau 2 năm nỗ lực tìm kiếm việc ở 1 tờ báo hoặc đài truyền hình, Choi chọn lọc sẽ biến sự không may mắn của mình thành thành công. Cô tạo ra 1 tạp chí có tên Remainders – từ mà cô dùng để mô tả những người như mình, họ bị tụt lại trong quá trình tranh giành nghề nghiệp, hoặc bởi họ ngừng tìm kiếm công việc hoặc dễ làm họ từ chối việc làm giống như đám đông.

Một số liệu từ Statistics Korea cho thấy có dao động 288.000 người trong độ tuổi từ 15 – 29 thuộc nhóm trên – tăng 18,4% so có năm ngoái.

Tạo ra Remainders là 1 chọn lọc thay thế của Choi để vẫn có thể tiếp tục công việc mà cô mơ ước. Tạp chí này đăng tải mọi tài liệu từ chính trị, văn hóa tới hẹn hò và cưới xin. Tuy nhiên sau 18 tháng, cô đã đã phải ngừng bản, thôi theo đuổi ước mơ và tập trung kiếm sống bằng những công việc phân phối thời gian.

Đó là tình huống rất quen thuộc xảy ra có những người trẻ tuổi. Những nhà hàng, quán ăn nhỏ được điều hành bởi những người chủ trẻ tuổi tiếp tục mọc lên như nấm ở Seoul và những đô thị lớn khác. Nhưng đa phần đều mau chóng bị đấyng cửa nguyên do là kinh phí thuê nhà cao, ông/bà chủ thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh. Trong số 228.460 công ty được thành lập bởi những người trong độ tuổi từ 15 – 34 trong năm 2011, chỉ 24,5% trong số đấy sống sót trong 5 năm.

Vậy nếu thất nghiệp, trở thành doanh nhân không phải là biện pháp thì câu trả lời là gì?

Bi kịch của những người Reminders Hàn Quốc: Thế hệ những người trẻ thất nghiệp, bị tụt lại phía sau đám đông - Ảnh 2.

Tờ Nikkei cho rằng, mật độ thất nghiệp cao ở thanh niên Hàn Quốc xuất phát chủ yếu từ chênh lệch giữa thực ở việc làm có trên phân khúc và những công việc mà giới trẻ muốn. Ngoài ra, tổ chức OECD chỉ ra rằng dao động 1 vàih lớn về cả thu nhập và địa vị xã hội giữa chaebol – 1 vài tập đoàn gia đình trị và những công ty trung bình và nhỏ rất lớn cũng là 1 vấn đề.

Dữ liệu cho thấy những công ty lớn có 300 hoặc hơn nhân viên trả trung bình 4,96 triệu won (tương đương 4.500 USD) mỗi tháng trong năm 2016. Trong khi đấy, có những công ty diện tích nhỏ hơn chỉ được trả 3.05 tiệu won.

Khó khăn vì thu nhập thấp và công việc “làng nhàng”, nhiều người trẻ buộc phải vay nợ để sống. Trung bình những người trong độ tuổi 19 – 31 gánh 13 triệu won tiền nợ ngân hàng và những vấn đề tài chính khác.

“Thế hệ mất mát” là cụm từ được sử dụng ở Nhật Bản để mô tả những người phải đối mặt có hiện trạng việc làm khan hiếm từ cuối những năm 1990 đang trở thành thuật ngữ được sử dụng nhiều ở Hàn Quốc.

Một vài người trẻ tuổi mắc nợ nhiều thậm chí đâm ra chán nản, gọi đất nước của họ là “Địa ngục Hàn Quốc”. “Tôi nghĩ đất nước của mình là địa ngục bởi thế hệ của chúng tôi quá nghèo so có những người đi trước khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao”, theo Park Ji-hyun – 28 tuổi – 1 sinh viên học ngành văn học Nhật Bản ở Đại học Hankuk nói. “Nhưng tôi chẳng thể làm gì để 1 vàih tân hiện trạng này cả. Vì vậy tôi cũng không muốn nghĩ đến nó nữa”.

Để giải quyết hiện trạng này, chính quyền tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố sẽ nỗ lực tăng thêm việc làm trong 1 vài lĩnh vực công đồng thời bổ sung 1 vài chính sách phân phối hàng hỗ trợ, khuyến khích công ty tư nhân để thúc đẩy họ tuyển dụng.

Nhưng về căn bản, những nỗ lực này chưa đạt được nhiều hiệu quả. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi 15 – 29 đã đạt 8,6% trong tháng 10, tăng 1 chút so có mức 8,5% vào năm trước. Tỷ lệ tương tự của toàn bộ 1 vài nhóm tuổi là 3,2%.

Một vài người đã phải tìm 1 vàih ra nước ngoài để tìm việc ví dụ như Canada, Đức và Nhật Bản. Anh Park – 38 tuổi là người từng làm việc ở 1 công ty máy móc nhỏ ở phía Tây Seoul đã đến Canada vào đầu năm nay để trở thành 1 đầu bếp sushi. Dù chẳng biết gì về đồ ăn Nhật Bản nhưng anh nghĩ sẽ tốt hơn là ở trong nước làm việc cho 1 công ty sắp phá sản.

Rhee Chang-yong – Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương của IMF nói rằng: “Chính phủ Hàn Quốc nên cân nhắc tạo ra việc khiến cho người trẻ và kiến tạo 1 xã hội an toàn bằng 1 vàih sử dụng 1 vài quỹ công. Nếu không mau chóng giải quyết hiện trạng thất nghiệp của những người trẻ ngay khi này, 1 vài quỹ nhà nước sẽ phải chật vật trong tương lai”.

Còn ông Kim Joo-young – chuyên gia nghiên cứu kỹ ở Viện kinh tế thương mại công nghiệp Hàn Quốc thì nói: “Chúng ta cần tạo ra những công việc chất lượng bằng việc khuyến khích 1 vài công ty đầu tư vào những ngành công nghiệp liên quan tới môi trường, xã hội già hóa… Điều đấy sẽ thúc đẩy 1 vài khoản đầu tư và tạo ra việc làm trong 1 vài lĩnh vực về năng lượng, dịch vụ giao thông, sức khỏe và dịch vụ xã hội”.

Đào Chi Anh lần Thứ nhất trải lòng nguồn gốc The Kafe đấyng cửa: Có quá nhiều bên tham dự, 1 số chỉ muốn thổi phồng giá trị công ty để kiếm lời nhanh

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *