Bi kịch “không đủ tiền mua nhà” và những con người bị bỏ lại phía sau ở thành phố đáng sống nhất thế giới

Tỷ lệ có nhà trong nhóm người trẻ Australia hiện đang ở mức thấp kỷ lục, hệ quả của cơn sốt nhà đất đã “hạ gục” toàn bộ mọi người (dĩ nhiên là trừ những người giàu).

Bị thổi phồng bởi mức lãi suất siêu thấp, hiện trạng thiếu nguồn cung và 1 hệ thống thuế dành nhiều ưu đãi cho 1 vài nhà đầu tư nhà đất, giá nhà ở Australia đã tăng hơn 140% trong 15 năm qua. Sydney vượt London và New York trở đô phân khúc nhà đất đắt đỏ thứ hai địa cầu. Kết quả là Melbourne, nơi được Economist Intelligence Unit xếp hạng là đô thị đáng sống nhất địa cầu trong suốt 7 năm liền, hiện đứng thứ 6 trong danh sách những nơi đắt nhất địa cầu để mua 1 ngôi nhà.

Vì giá nhà quá đắt, mật độ có nhà ở trong giới trẻ Australia đã sụt giảm mạnh. Chỉ 45% người từ 25 – 34 tuổi có thể có nhà riêng, giảm 16 điểm phần trăm so có những năm 1980. Bên cạnh đấy là mật độ nợ của 1 vài hộ gia đình cũng lập kỷ lục mới. Đây chính là mảng tối phía sau kỷ lục 26 năm không suy thoái của kinh tế Australia. Ngày càng có nhiều người nghỉ hưu vẫn chìm trong 1 vài khoản nợ thế chấp hoặc đang phải đi thuê nhà, và họ sẽ trở thành gánh nặng cho hệ thống an sinh xã hội.

“Giấc mộng đẹp về có nhà ở Australia giờ đấy đã trở thành cơn ác mộng”, Brendan Coates, chuyên gia về chính sách bán hàng nhà ở ở Grattan Institute, nhận định. “Đó là 1 thất bại về chính sách bán hàng và Australia sẽ mất ít nhất 2 thập kỷ để sửa chữa”.

Bi kịch không đủ tiền mua nhà và những con người bị bỏ lại phía sau ở đô thị đáng sống nhất địa cầu - Ảnh 1.

Khảo sát được ĐH quốc gia Australia thực hiện cho thấy gần 90% người dân Australia lo sợ rằng con cháu sẽ chẳng thể mua nổi 1 căn nhà. Không thể hạ nhiệt phân khúc nhà đất, sức ép đè nặng lên chính phủ Australia càng ngày càng lớn sau 1 loạt vụ bê bối mất danh tiếng gần đấy như dự án các con phố truyền Internet 38 tỷ USD đổ bể hay chính sách bán hàng năng lượng yếu kém khiến hóa đơn điện tăng vọt.

Một trong những thứ khiến 1 vài cử tri Úc phẫn nộ nhất là 1 vài ưu đãi thuế đã biến nhà ở thành 1 tài sản đầu cơ tài chính. Những người mua nhà lần đầu phàn nàn rằng họ chẳng thể tranh đua nổi có giới đầu cơ luôn lợi dụng “negative gearing” (tạm gọi là khấu trừ đầu tư thua lỗ, cho phép những nhà đầu tư nhà đất bị thua lỗ được giảm thuế lương bổng). Và thực ra thì sức quyến rũ của phân khúc nhà đất Úc đã tăng lên đáng kể kể từ năm 1999, khi thuế đánh vào thặng dư vốn được giảm đi 1 nửa. Coi đầu tư vào nhà đất là “các con phố 1 chiều” đảm bảo sẽ giúp thắng lớn, nhà đầu tư càng rót vốn mạnh tay hơn.

Bi kịch không đủ tiền mua nhà và những con người bị bỏ lại phía sau ở đô thị đáng sống nhất địa cầu - Ảnh 2.
Bi kịch không đủ tiền mua nhà và những con người bị bỏ lại phía sau ở đô thị đáng sống nhất địa cầu - Ảnh 3.

Theo Paul Dales, chuyên gia kinh tế trưởng ở Capital Economics, nhiều tiền bạc đổ vào đầu cơ nhà đất có nghĩa là tiền để chi tiêu và đầu tư cho 1 vài chỗ khác ít đi, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. “Chỉ cần vài đợt tăng lãi suất thì 1 vài hộ gia đình đang nặng nợ sẽ phải gánh chịu hậu quả”.

Mức giá trung bình cho 1 ngôi nhà ở Sydney đã vượt quá 1 triệu đô Úc, khiến 1 vài cử tri phẫn nộ. Kết quả là trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái, đảng đối lập 1 mực đề nghị phải 1 vàih tân chính sách bán hàng negative gearing và giảm mức khấu trừ thuế đánh vào thặng dư vốn. Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bác bỏ những 1 vàih tân này, công kích đảng Lao động rằng nếu làm bởi thế phân khúc nhà đất Australia sẽ sụp đổ.

Hồi tháng 5, Chính phủ Australia đã đưa ra 1 gói 1 vài biện pháp nhằm cải thiện khả năng mua nhà của người dân. Tuy nhiên đấy chỉ là 1 chính sách bán hàng chắp vá khi chủ yếu nhắm vào những nhà đầu tư nước ngoài thường để những căn nhà trống trơn và ưu đãi thuế cho những người vay tiền mua nhà lần đầu. Những chính sách bán hàng này tỏ ra không hiệu quả.

Trong khi đấy 1 vài chính trị gia Australia đưa ra những biện pháp nghe rất phi lý. Cựu Bộ trưởng Tài chính Joe Hockey nói rằng những người gặp gặp khó có thể giải quyết vấn đề bằng 1 vàih dễ làm là “kiếm 1 công việc tốt có mức lương bổng cao”. Phó Thủ tướng Barnaby Joyce lại nói rằng nếu không mua được nhà ở Sydney thì hãy chuyển đến những vùng nông thôn như Charleville (Queesland), nơi giá nhà chỉ rẻ bằng 1/6 ở Sydney nhưng lại có mật độ thất nghiệp trong giới trẻ cao nhất cả nước.

Chính sách nhập cư của Australia cũng là 1 trong những lý do chính làm sức ép về cầu tăng lên. Dân số của nước này đã tăng gần 4 triệu người kể từ 2006, và đa số người nhập cư đều bám trụ ở 1 vài đô thị lớn. Nguồn cung không tăng trưởng kịp, Bên cạnh đấy những dự án mới đều tập trung vào 1 vài căn hộ nhỏ thích hợp để đầu tư hơn là phục vụ 1 vài hộ gia đình có nhu cầu ở thực sự.

Giá nhà “trên trời” gây ra những hệ lụy xã hội. Các giáo viên, y tá và những người lao động có lương bổng thuộc loại từ thấp đến trung bình khác chẳng thể sống ở những nơi có cùng đồng mà họ phục vụ, trong khi người trẻ không có khả năng mua nhà sẽ đình trệ chuyện kết hôn và sinh con.

Đối lập có Sydney và Melbourne, những đô thị lớn khác trên địa cầu đã đưa ra 1 vài biện pháp quyết liệt hơn nhiều. Sau khi thực hiện 1 loạt biện pháp nhằm loại những kẻ đầu cơ ra khỏi phân khúc, giá nhà ở Singapore đã giảm 3 năm không ngừng nghỉ. Ở Canada, giá nhà ở Toronto chỉ giảm xuống sau khi chính quyền đô thị đánh thuế 15% đối có người mua là người nước ngoài và kiểm soát vận hành cho thuê nghiêm ngặt hơn.

Giá nhà gấp 25 lần lương bổng: Giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của nhiều người Việt vẫn còn quá xa vời

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *