Bí mật của Black Friday dưới góc nhìn kinh tế học

Black Friday là ngày sau ngày Lễ tạ ơn của Mỹ (thứ năm thứ tư của tháng 11), được coi là khởi đầu của mùa mua sắm Giáng sinh ở nước ngoài. Ngày nay, Black Friday đã phổ biến trên toàn địa cầu như 1 ngày hội giảm giá của những tín đồ mua sắm.

Tại Mỹ, từ năm 1932, Black Friday đã được coi là khởi đầu của mùa mua sắm Giáng sinh. Black Friday được cho là sẽ kích cầu tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ.

Trong năm 2014, 133,7 triệu người Mỹ đã mua sắm vào dịp này. Mỗi người trung bình chi tiêu 380,95 USD, tổng cộng là dao động 51 tỷ USD đã được đổ vào nền kinh tế.

Doanh số phân phối hàng Black Friday cũng là 1 một sốh để kiểm tra sức khỏe của ngành phân phối lẻ, vì nhiều nhà kinh tế học tin rằng chi tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Họ ngụ ý nếu chi tiêu cho Black Friday thấp thì sức khỏe của nền kinh tế cũng kém.

Google Trends 2016 cho thấy sự tăng thêm rõ rệt về lượng tìm kiếm một số từ khóa như “giao dịch (deal)”, “chiết khấu (discount)” và “giảm giá (sale)” trong Black Friday. Cụm “giao dịch” và “chiết khấu” được tìm kiếm nhiều hơn bất kỳ dịp giảm giá nào khác. Hitwise cũng cho thấy lượng truy cập trên một số website như Amazon, eBay và Argos cũng cao nhất vào thời điểm này so có một số thời gian còn lại trong năm.

Mặc dù một số cửa hiệu trưng một số tấm biển “sale thanh lý”, “sale lỗ vốn”, “sale sập sàn”, nhưng có 1 thực ở chẳng thể phủ nhận: một số cửa hàng sẽ không mở cửa trong Black Friday nếu họ không thu về lợi nhuận khổng lồ. Từ góc độ kinh tế học, sự kiện này đem lại lợi nhuận cho hầu như toàn bộ một số cửa hàng.

Theo lý thuyết kinh tế học vi mô, giảm giá ở cửa hàng trong ngày Black Friday, cũng như phiếu giảm giá và một số hình thức tương tự khác, là 1 dạng phân biệt giá theo thời điểm, có thể cho phép công ty kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Dựa trên ý tưởng là những cá nhân khác nhau sẵn sàng trả số tiền khác nhau cho cộng 1 sản phẩm. Ban đầu, một số cửa hàng đặt giá sản phẩm rất cao và phân phối cho những bạn có nhu cầu cao có sản phẩm và không muốn phải chờ đợi, chiếm thặng dư tiêu dùng từ nhóm khách này.

Sau đây, khi nhóm bạn đẳng cấp này đã mua đủ sản phẩm cho mình, một số cửa hàng sẽ giảm giá để lôi kéo nốt nhóm bạn đại trà còn lại. Chính sách phân biệt giá qua đây sẽ giúp tăng lợi nhuận của nhà sản xuất.

Nếu như Black Friday đem lại lợi ích cho nhà sản xuất, vậy vì sao họ không tổ chức “ngày hội mua sắm” này không ngừng nghỉ hơn?

Trên thực ở, ngoài Black Friday, hàng năm một số thương hiệu từ lớn đến nhỏ cũng đều có nhiều dịp giảm giá khuyến mại khác nhau. Tuy nhiên, những dịp giảm giá giả dụ có tăng thêm thì lợi ích cận biên mà nhà sản xuất đạt được từ chúng cũng sẽ giảm xuống.

Vì ngân sách của người tiêu dùng là có giới hạn, cho dù một số nhà sản xuất có giảm giá nhiều đợt trong năm hơn thì họ cũng chẳng thể tăng tiêu dùng lên quá cao. Hơn nữa, người tiêu dùng chọn mua hàng trong ngày Black Friday có tâm lý rằng: “Nếu không mua ngay thì có thể sau đây nó sẽ không giảm giá nữa”. Do vậy, khi người tiêu dùng quá quen thuộc có việc giảm giá thì tâm lý này cũng sẽ không còn.

Bên cạnh đây, giai đoạn này Black Friday còn bị biến tướng thành ngày xả một số sản phẩm lỗi mốt, sản phẩm bị lỗi hoặc khó phân phối, đồ lẻ size. Điều này đã khiến sức ảnh hưởng của nó đối có cầu tiêu dùng càng ngày càng giảm đi.

Black Friday cũng gây ra 1 số ảnh hưởng tiêu cực về phía người tiêu dùng. Nó gây ra tiêu dùng quá mức, tác hại này đôi khi vượt quá cả lợi ích đến từ việc mua đồ giá rẻ. Người tiêu dùng thông thái sẽ có chiến lược cũng như cân nhắc thiệt hơn khi mua sắm. Nhưng thường không phải ai cũng tỉnh táo được trước đồ giá rẻ và những lời chào mời quá đỗi quyến rũ của một số thương hiệu.

Thị trường phân phối lẻ: Khi trải nghiệm bạn vượt qua ranh giới cửa hàng thực ở

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *