Bí mật của Shark: Phải tính nhẩm, không được dùng smartphone hay máy tính, ra quyết định đầu tư trong 1 tiếng, bắt buộc mỗi shark phải xuống tiền tối thiểu 5 tỷ đồng

Qua 7 tập vẫn chưa xuống tiền, nhưng Shark Hưng cuối cùng vẫn sẽ phải đầu tư, và số tiền đầu tư tối thiểu là 5 tỷ đồng…

“Em thấy anh Phú đầu tư hơi liều. Nếu số liệu đúng thì không nói làm gì…“, Shark Trần Anh Vương – CEO CTCP SAM Holdings bình luận về thương vụ Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse – đầu tư cho Vinalink, công ty mẹ của chuỗi rửa xe 5S.

“Số liệu không đúng mình được quyền từ chối mà“, Shark Phú trả lời.

Đoạn hội thoại trên được trích từ 1 video không được phát trên truyền hình của Shark Tank Việt Nam tập 6. Vậy quyền và nghĩa vụ mhững Sharks khi tham dự chương trình là gì? Shark cam đoan xuống tiền nhưng số tiền đầu tư thực tại sau đó có đúng như cam đoan? Qua tập 7 mà vẫn có 1 Shark chưa đầu tư, Shark tham dự có buộc phải đầu tư không?

Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ đã qua 7 tập phát sóng có 4 Shark chính quen thuộc gồm Shark Trần Anh Vương – TGĐ Sam Holding, Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Sunhouse, Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, và Shark Thái Vân Linh – Giám đốc vận hành & chiến lược VinaCapital.

Dưới đó là 1 số bí mật mà mhững “cá mập” buộc phải cam đoan khi tham dự chương trình.

Đã là Shark thì buộc phải đầu tư

Bí mật của Shark: Phải tính nhẩm, không được dùng smartphone hay máy tính, ra chọn lọc đầu tư trong 1 tiếng, bắt buộc mỗi shark phải xuống tiền tối thiểu 5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Qua gần nửa chặng các con phố Shark Tank, Shark Hưng vẫn giữ phong độ là Shark duy nhất chưa đầu tư vào bất cứ Startup nào.

Các Shark chính (không kể Shark khách mời) tham dự chương trình đều phải cam đoan đầu tư. Chúng ta thấy qua 7 tập Shark Tank vừa qua, Shark Hưng là cá mập duy nhất chưa xuống tiền.

Theo quy định của chương trình, Shark Hưng sẽ buộc phải xuống tiền trong 1 mùa Shark Tank. Và mức đầu tư cam đoan tối thiểu cho 1 mùa là 5 tỷ đồng/Shark.

Đã đầu tư thì không được đầu tư ít tiền hơn số vốn Startup yêu cầu

Bí mật của Shark: Phải tính nhẩm, không được dùng smartphone hay máy tính, ra chọn lọc đầu tư trong 1 tiếng, bắt buộc mỗi shark phải xuống tiền tối thiểu 5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Qua mhững tập vừa qua, 1 điều dễ thấy là mhững Shark hoặc từ chối, hoặc đàm phán mức cổ phần, chứ không bao giờ đưa ra 1 yêu cầu đầu tư thấp hơn mức gọi vốn mà Startup đưa ra ban đầu.

Ví như trường hợp của Tictag trong Shark Tank tập 6, ban đầu Founder Đoàn Thiên Phúc yêu cầu mức đầu tư 300.000 USD cho 10% cổ phần. Đề nghị Thứ nhất của Shark Phú là đầu tư 300.000 USD đổi lại 30% cổ phần.

Luật của Shark Tank là chắc chắn cho Startup có được số tiền mà họ cần cho vận hành kinh doanh của họ. Tức là, mhững Shark sẽ không được trả giá xuống thấp hơn số tiền yêu cầu, nên Startup phải tính kỹ số tiền mình thực sự cần và định giá đúng.

Ngược lại, mhững Shark có thể đưa ra nguyên nhân Startup định giá không đúng nên Shark có quyền đòi số cổ phần cao hơn.

Không được sử dụng smartphone hay bất cứ phương tiện gì check được tài liệu trên Internet

Format chương trình Shark Tank đưa ra mhững điều kiện khá ngặt nghèo. Các “cá mập” không được sử dụng smartphone check xem mô hình kinh doanh của Startup này thế nào, phân khúc có đủ độ lớn, đối thủ kinh doanh là ai…

Shark Tank là gameshow đầu tư dựa trên niềm tin. Dù chỉ mới gặp lần đầu, mhững cá mập buộc phải dùng sự trải nghiệm của mình để phân tách mô hình kinh doanh và ra chọn lọc đầu tư ngay trong 1 – 2 tiếng đồng hồ Startup pitching.

Còn việc check tài liệu Startup đưa ra sẽ được thực hiện sau chương trình.

Không được dùng máy tính, chỉ được tính nhẩm

Bí mật của Shark: Phải tính nhẩm, không được dùng smartphone hay máy tính, ra chọn lọc đầu tư trong 1 tiếng, bắt buộc mỗi shark phải xuống tiền tối thiểu 5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Công cụ duy nhất của mhững Shark là quyển sổ và cái bút.

Các cá mập rất giỏi tính toán. Giữa cả mớ số liệu về doanh thu, lợi nhuận, giá trị tài sản, diện tích phân khúc… mà Startup đưa ra, mhững Shark không được dùng máy tính hay liên hệ để nhân, chia, mà chỉ được tính nhẩm.

Mỗi Shark chỉ được cầm 1 quyển sổ, 1 cái bút, dựa trên kỹ năng cũng như khả năng phán đoán của 1 doanh nhân để check số liệu Startup đưa ra. Không được dùng mhững công cụ hỗ trợ khác.

Đây cũng là chiêu cân não mhững Shark và khiến gameshow kịch tính hơn. Khi không có công cụ hỗ trợ, mhững Shark buộc phải lắng nghe rất kỹ, cân nhắc, tính toán… thay vì “cắm mặt” vào smartphone check mhững dữ liệu và thông số.

Các Shark có thể cam đoan nhưng không đầu tư?

Bí mật của Shark: Phải tính nhẩm, không được dùng smartphone hay máy tính, ra chọn lọc đầu tư trong 1 tiếng, bắt buộc mỗi shark phải xuống tiền tối thiểu 5 tỷ đồng - Ảnh 4.

Tổng hợp Startup gọi vốn thành công qua 6 tập Shark Tank.

Do chọn lọc đầu tư đưa ra chỉ trong 1 – 2 tiếng đồng hồ, mhững Shark có cửa lùi là nếu Startup trình bày sai so có những gì họ nói trên gameshow thì Shark có quyền: Điều chỉnh đầu tư hoặc Từ bỏ.

Với mỗi lần cam đoan rót vốn, thư ký chương trình đều ghi lại. Nếu số liệu Startup đưa ra chính xác, mhững cá mập tất sẽ rót vốn.

Đây cũng là nguyên nhân Forbes từng điều tra và đưa ra tài liệu có 43% Startup bị hủy hoặc điều chỉnh thỏa thuận đầu tư theo hướng bất lợi sau chương trình Shark Tank; 30% cho biết số lượng vốn và khoản đầu tư cam đoan trên sóng truyền hình mhữngh tân trong quá trình diễn ra đàm phán hoặc thẩm tra công ty sau khi phát sóng nhưng họ vẫn chọn ký kết thỏa thuận.

Chỉ 27% nhận được khoản đầu tư chính xác như cam đoan trên truyền hình.

Sự thật về show thực tại đang gây bão Shark Tank: 3/4 startup không nhận được đầu tư như cam đoan của ‘Cá mập’ trên sóng truyền hình?

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *