Bí mật của WeChat Pay – “Át chủ bài” mà Tencent sử dụng để đấu lại Alipay của Jack Ma

Bí mật nằm ở 1 tính năng mà WeChat gọi là “Hồng Bao”.

Chúng tôi xin công bố chia sẻ của chuyên gia marketing Đặng Đăng Trường về bí kíp thành công của Wechat Pay, 1 trong hai loại ví điện tử đang thống trị phân khúc chi trả điện tử ở Trung Quốc.


Một trong những quy tắc mới tôi phải tập làm quen khi đến làm việc ở Malaysia là việc liên hệ có đối tác và đồng nghiệp bằng WeChat.

Ở Malaysia, WeChat là tiến hành nhắn tin phổ biến thứ 2, xếp sau Whatsapp. Nhưng khác có Whatsapp, WeChat không chỉ dùng để… chat mà nó là 1 “nồi lẩu thập cẩm” có đủ một vài tính năng. Trong đấy, chi trả điện tử WeChat Pay là cái luôn khiến tôi kinh ngạc nhất. Kinh ngạc không phải vì nó là 1 ý tưởng mới, mà là vì tốc độ phát triển vũ bão của nó.

Để dễ hình dung, hãy thử đọc 1 đoạn mô tả ngắn của tác giả Kelly Ng trên trang Today Online về 1 khu chợ điển hình ở Bắc Kinh:

“Thoạt nhìn thì nơi này trông cũng như mọi khu chợ thông thường khác, nhưng nếu quan sát kỹ thì khách hàng sẽ cảm thấy sự thiếu vắng của tiền mặt (…)

Thay vào đấy là một vài mảnh giấy in hình QR Code xuất ra từ WeChat hay Alipay được dán ở khắp một vài quầy hàng.

Chỉ cần quét một vài mã này bằng camera liên hệ là khách hàng có thể dùng ví điện tử của họ để mua rau, thịt, trái cây, v.v. (…)

Dù tiền mặt vẫn được hưởng ứng, nhưng trong thực tại thì đa số những người mua hàng ở đấy – cũng như ở những vùng thành phố khác của Trung Quốc – hoàn toàn không cần sử dụng tiền mặt trong cuộc sống thường ngày.

QR code để chi trả xuất hiện ở khắp mọi nơi, ở những quầy nước ven các con phố, taxi hay xe hàng rong. Thậm chí cả người ăn xin cũng dùng QR Code để nhận tiền từ thiện”.

Bí mật của WeChat Pay - Át chủ bài mà Tencent sử dụng để đấu lại Alipay của Jack Ma - Ảnh 1.

Quầy phân phối rau ở chợ Trung Quốc. Ảnh: CGTN

WeChat Pay (và Alipay) đã làm được điều không có: thay thế hoàn toàn chi trả tiền mặt trong 1 bộ phận lớn dân số, bất kể giai cấp. Đặc biệt hơn, họ còn làm được điều đấy ở Trung Quốc, đất nước đông dân nhất địa cầu.

Vậy bí mật cho thành công của WeChat là gì?

Câu trả lời nằm ở 1 tính năng mà WeChat gọi là “Hồng Bao”.

Hồng bao là tính năng cho phép người sử dụng gửi 1 số tiền đến khách hàng bè thông qua WeChat, nhưng điểm quyến rũ là người nhận sẽ không biết được mình được nhận bao nhiêu tiền cho đến khi họ đăng ký sử dụng WeChat Pay.

Tencent (doanh nghiệp có WeChat) kết hợp tính năng này vào một vài sự kiện theo mùa để tạo viral. Trong đấy, thành công nhất là Spring Festival Gala, sự kiện mừng Tết Âm Lịch 2015 của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV). Trong suốt thời gian truyền hình trực tiếp sự kiện này, Tencent cho chạy một vài mẫu quảng cáo khuyến khích người dùng WeChat lắc liên hệ của mình để được nhận hồng bao miễn phí. Kết quả là đã có đến 20 triệu người tham dự vào trò chơi này.

Bí mật của WeChat Pay - Át chủ bài mà Tencent sử dụng để đấu lại Alipay của Jack Ma - Ảnh 2.

Chức năng Hồng Bao của WeChat. Ảnh: Jessie Chen.

Chưa hết, đến Tết 2016, Tencent còn có 1 ý tưởng “kỳ dị” hơn: người dùng WeChat được phép đăng một vài tấm hình bị che mờ và khách hàng bè của họ sẽ mua “bản đầy đủ” bằng một vàih gửi cho họ 1 hồng bao có giá trị ngẫu nhiên. Kết quả là mùa Tết 2016 chứng kiến… 32 tỷ hồng bao được gửi đi bởi người dùng WeChat Pay, tăng gấp 10 lần so có năm trước.

Với Hồng Bao là bàn đạp, WeChat Pay dần trở thành 1 sản phẩm thân thuộc có người dân Trung Quốc. Chỉ trong vòng 1 tháng sau khi Hồng Bao công bố, số lượng người sử dụng WeChat Pay đã tăng gấp 3 lần, từ 30 triệu người lên 100 triệu người. Và tới 2017 thì con số đấy đã lên đến gần… 1 tỷ người.

Không chỉ là gửi tiền!

Theo nhận định của tôi, để đạt được thành công bởi thế, bên cạnh dao động ngân sách khủng thì chiến dịch marketing của Hồng Bao còn có 2 nhân tố quan trọng như sau:

Thứ nhất, Tencent đã nhìn đúng 1 insight đặc trưng về xã hội Trung Quốc: người Trung Quốc hưởng ứng việc tặng tiền như 1 món quà. Có thể thấy điều này qua phong tục lì xì và gửi tiền mừng đám trong văn hóa Trung Hoa. Vì vậy, đối có họ, Hồng Bao không chỉ đơn thuần là tính năng để chuyển tiền mà còn là 1 một vàih mới để tương tác và biểu hiện tình cảm.

Thậm chí, người Trung Quốc còn có nhiều một vàih sáng tạo hơn để gửi thông điệp cho nhau qua Hồng Bao, ví dụ như tặng nhau 5.20 tệ để thay cho câu “I love you” hay 8.88 tệ để thay lời chúc phát tài phát lộc.

Và chính việc đẩy mạnh marketing vào dịp Tết Âm Lịch, là khi người ta hay tặng tiền cho nhau, đã giúp Tencent tạo cho người sử dụng thói quen tặng tiền qua WeChat bởi thế.

Thứ hai, Tencent đã khéo léo tiến hành kỹ thuật gamification marketing để biến Hồng Bao thành 1 trò chơi may rủi.

Thử tưởng tượng khách hàng có 1 nhóm chat gồm 5 người. Một ngày nọ, khách hàng chọn lọc sử dụng Hồng Bao để gửi 4 nhân dân tệ cho một vài thành viên còn lại trong nhóm. Bạn có thể gửi bằng một vàih chia đều mỗi người 1 tệ, nhưng một vàih quyến rũ hơn là khách hàng có thể chọn gửi ngẫu nhiên, tức mỗi người vẫn sẽ nhận 1 hồng bao nhưng trong đấy có bao nhiêu tiền thì không ai biết. Có thể sẽ có bao chứa 4 tệ và cũng có bao chẳng chứa tệ nào.

Bằng những nhân tố ngẫu nhiên bởi thế, Hồng Bao tạo cảm giác hồi hộp, phấn khích cho người sử dụng, đồng thời thúc đẩy tính ganh đua của họ, khiến cho họ phải liên tục dán mắt vào WeChat. Hơn nữa, trong bối cảnh mà bài bạc bị pháp luật nghiêm cấm ở Trung Quốc thì Hồng Bao nghiễm nhiên trở thành 1 phương tiện hợp pháp để người Trung Quốc thử thách sự may rủi.

Điều thứ 3 và cũng là quan trọng nhất đấy là thông qua một vài chiến dịch của mình, WeChat truyền tải 1 thông điệp rất dễ làm: dùng WeChat Pay vừa vui vừa có tiền. Thông điệp đánh ngay vào 2 tầng gần thấp nhất của tháp Maslow là: nhu cầu An toàn và nhu cầu Giao tiếp xã hội. Điều này trái ngược có những sản phẩm công nghệ khác, vốn thích biểu hiện 1 hình ảnh hào nhoáng, sáng tạo. Chính sự khác biệt đấy giúp WeChat Pay tiếp cận được mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc và go viral cực kỳ nhanh.

Tiếp theo là gì?

Mục tiêu ngay trước mắt của WeChat sẽ là vượt mặt Alipay và biến Trung Quốc thành quốc gia Thứ nhất trên địa cầu chấm dứt sử dụng tiền mặt.

Nhưng điều đấy không có nghĩa là họ không ngắm nghía những mục tiêu khác.

Như đã nói ở đầu bài, WeChat hiện rất phổ biến ở một vài quốc gia có cùng đồng người gốc Hoa lớn (như Thái Lan, Malaysia và Singapore) nên WeChat Pay cũng nghiễm nhiên có lợi thế hơn Alipay và Samsung Pay trong việc vươn ra một vài phân khúc này.

Nhưng WeChat Pay còn có 1 vũ khí quan trọng hơn trong “cuộc chiến chi trả điện tử” là… đội quân khách du lịch Trung Quốc. Lực lượng này đang có mặt ở khắp nơi từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản đến tận Mỹ và châu Âu. Và họ đến đâu thì WeChat sẽ có thời cơ gây ảnh hưởng đến đấy.

Đặng Đăng Trường

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *