Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn bán kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc

Quyền lực và lợi ích của Amazon phát triển thành quá lớn và giai đoạn này những người phân phối hàng ở đây sử dụng mọi thủ đoạn để tranh giành lẫn nhau. Từ uy hiếp, bắt chước, đe dọa cá nhân, chơi xấu hay thậm chí là hối lộ nhân viên Amazon để lấy được tài liệu từ đối thủ.

Vào tháng 8/2018, anh Zac Plansky bất chợt thấy bài đăng phân phối ống ngắm súng của mình trên Amazon nhận được tới 16 phân tách 5 sao (loại cao nhất) chỉ trong 1 đêm. Thông thường điều này đáng lẽ ra phải là tín hiệu tốt bởi thế có nghĩa là khách hàng hài lòng về sản phẩm.

Tuy nhiên, những phân tách mà anh Zac nhận được có nhiều điều bất thường. Thông thường sản phẩm của anh chỉ nhận được 1 phân tách mỗi ngày. Đàng ngờ hơn, những phân tách 5 sao trên cứ như đang nói về 1 sản phẩm khác và được cắt ghép cho dòng bình luận của sản phẩm từ anh Zac.

“Tôi chẳng hiểu chuyện gì đang diễn ra cả, đây có thể là 1 sự nhầm lẫn hoặc có ai đây đang cố chơi đểu chúng tôi”, anh Zac nói.

Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn phân phối kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc - Ảnh 1.

Để đề phòng, anh Zac khiếu nại những phân tách này lên Amazon và đa số chúng được loại bỏ chỉ vài ngày sau đây. Vấn đề tưởng chừng được giải quyết và anh Zac quay lại có công việc kinh doanh online trên Amazon có doanh thu hàng triệu USD cộng 6 nhân viên của mình. Thế rồi 2 tuần sau, cãi bẫy mà những kẻ muốn “chơi” anh mới sập xuống.

“Bạn đã cố tình điều chỉnh một số phân tách sản phẩm trên trang của chúng tôi. Điều này đi ngược lại chính sách phân phối hàng của chúng tôi. Bởi vậy, khách hàng có thể không còn phân phối hàng được trên Amazon.com nữa, những mặt hàng khách hàng bày phân phối đã bị dọn khỏi website của chúng tôi”, gmail từ Amazon gửi cho anh Zac.

Những đối thủ đã cố tình gài bẫy anh Zac để vi phạm luật bình luận ảo trên Amazon, 1 tội mà doanh nghiệp xử rất nặng. Ngay sau thông báo trên, tài khoản của anh Zac bị đâyng băng và danh sách sản phẩm bày phân phối trên Amazon bị loại bỏ.

Để có thể trở lại buôn phân phối thông thường, anh Zac sẽ phải tốn nhiều tuần kiện cáo có hệ thống hành chính quan liêu của Amazon, toàn bộ sẽ bắt đầu từ ô “khiếu nại” ở cuối dòng gmail mà doanh nghiệp này gửi cho anh.

Vậy vì lý do gì mà lại có những câu chuyện nhảm nhí bởi thế?

Một hệ thống rối rắm

Khi mọi người mua hàng trên Amazon, trên thực ở họ mua sản phẩm của bên thứ 3 chứ không phải từ doanh nghiệp này. Anh Zac chỉ là 1 trong số 6 triệu cửa hàng trên phân khúc thương mại điện tử của Amazon và là 1 doanh nghiệp độc lập. Phần lớn những bên thứ 3 này không xuất hiện trước mắt khách hàng mà chỉ chịu trách nhiệm giao sản phẩm, nhưng đằng sau mỗi 1 cú click đặt hàng là cả 1 cuộc chiến bẩn thỉu khi có quá nhiều người cộng kinh doanh 1 loại sản phẩm.

Số liệu của Marketplace Pulse cho thấy doanh số của phân khúc thương mại điện tử, hay còn gọi là chợ Amazon đã nhiều gần gấp đôi doanh số mảng phân phối lẻ của chính bản thân doanh nghiệp này, biến Amazon trở thành chợ điện tử lớn nhất Mỹ.

Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn phân phối kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Amazon, CEO Jeff Bezos

Đối có những người phân phối hàng, Amazon cứ như 1 quốc gia có hệ thống cơ sở hạ tầng của riêng mình vậy, từ nhà kho, hệ thống vận chuyển, kế toán cho đến hàng triệu khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp thứ 3 sẽ đâyng phí cho Amazon để họ lo phần nộp thuế. Tất nhiên, để có thể sống được ở mảnh đất của Amazon thì khách hàng phải nghe theo chính sách phân phối hàng của doanh nghiệp, vốn thường bị một sốh tân liên tục và khá khó chiều.

Một bức gmail dễ làm của Amazon như họ đã gửi cho anh Zac có thể khiến 1 doanh nghiệp phá sản tiện lợi bởi những nguồn gốc “trên trời”.

Theo anh Dave Bryant, 1 người phân phối hàng trên Amazon, mọi người ngại khiếu nại lên doanh nghiệp còn hơn cả ngại ra tòa. Các phán quyết của Amazon một sốh tân chóng mặt và khó dự báo. Điều tệ hại hơn là mọi người vẫn cần Amazon bởi đây doanh nghiệp chiếm đến gần 50% thị phần phân phối lẻ trực tuyến ở Mỹ.

Với 1 phân khúc 175 tỷ USD, Amazon không còn chỉ là 1 doanh nghiệp công nghệ đơn thuần mà còn là người tạo luật chơi, giám sát cũng như xử phạt những người vi phạm. Tuy nhiên, sự cứng nhắc của những thuật toán lại đang tạo nên nhiều mánh khóe tranh giành không lành mạnh trong khi việc giải quyết không dứt điểm của Amazon chỉ khiến tình hình càng rắc rối.

Trong khi Mark Zuckerberg của Facebook phải ra trước Nghị viện điều trần thì Amazon tự có 1 hệ thống xét xử riêng cho những khiếu nại và trớ trêu thay, chúng lại tạo nên 1 mảng kinh doanh mới cho những “luật sư” cũng như nạn hối lộ.

Quyền lực và lợi ích của Amazon phát triển thành quá lớn và giai đoạn này những người phân phối hàng ở đây sử dụng mọi thủ đoạn để tranh giành lẫn nhau. Từ uy hiếp, bắt chiếc, đe dọa cá nhân, chơi xấu hay thậm chí là hối lộ nhân viên Amazon để lấy được tài liệu từ đối thủ.

Những “thầy cãi” cho tòa án Amazon

Đối có những người phân phối hàng bị đâyng băng tài khoản trên Amazon, họ có thể nhờ những người như Cynthia Stine, 1 nhà giải đáp chuyên tìm hiểu giúp những trường hợp bởi thế lấy lại tài khoản. Họ dù không phải luật sư nhưng lại hiểu rõ luật chơi của Amazon cũng như phong một sốh của doanh nghiệp này. Amazon thường sử dụng thuật toán để quét những hành vi trái chính sách phân phối hàng của doanh nghiệp và cũng chính những thuật toán này sẽ lọc một số đơn khiếu nại.

Hệ quả là những “thầy cãi” này hiểu được một số thói quen của hệ thống xét duyệt, qua đây giúp những nhà phân phối hàng lấy lại được quyền kinh doanh có 1 mức phí nhất định.

Bà Stine điều hành 1 doanh nghiệp giải đáp chuyên giúp đỡ những người phân phối hàng trên Amazon khiếu nại. Lời khuyên Thứ nhất của bà Stine cho những người làm trong nghề này là hãy nhẫn nại lắng nghe khách hàng để họ từ từ giải thoát khỏi cơn khủng hoảng bởi rõ ràng, hệ thống thuật toán của Amazon sẽ không bao giờ đi nói chuyện thông thường có con người.

Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn phân phối kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc - Ảnh 3.

Bà Cynthia Stine

Câu chuyện của anh Zac vốn chẳng lạ lẫm gì có bà Stine khi Amazon ban hành chính sách phân phối hàng cấm phân tách ảo sản phẩm. Kể từ đây, một số đối thủ thay vì thuê người bình luận ảo cho sản phẩm lại đi thuê bình luận cho đối thủ 1 một sốh càng lộ liễu càng tốt. Những kiểu câu cú tiếng Anh không chuẩn và dường như viết về 1 sản phẩm khác đảm bảo sẽ lôi kéo thuật toán kiểm tra của Amazon và thế là đối thủ bị liệt vào danh sách đen.

Trớ trêu thay, bà Stine cho biết Amazon không thích nhận sai, hệ quả là người phân phối hàng phải chân thành nhận lỗi, bất kỳ lỗi gì khi khiếu nại việc bị đâyng cửa trên chợ online. Theo bà Stine, 1 đơn khiếu nại muốn thành công phải cam đoan mình sẽ làm điều gì đây để sửa sai, nhưng để sửa sai thì khách hàng phải thừa nhận mình đã làm sai điều gì đây chứ không phải Amazon.

Trong trường hợp của anh Zac, anh đã thừa nhận mình có giảm giá cho những khách hàng đăng phân tách tốt cho sản phẩm của anh cũng như gửi cho khách hàng những bản photo bia ngắm mà thuật toán của doanh nghiệp có thể hiểu nhầm là hành vi hối lộ.

“Thật là điên rồ. Tôi có cảm giác như mình bị tống vào tù bởi 1 tội mà tôi không hề làm, và một sốh duy nhất để thoát khỏi là thừa nhận tội đây”, anh Zac ngán ngẩm.

Trên thực ở trường hợp của anh Zac còn tiện lợi khi biết mình mắc tội gì để khiếu nại, dù anh chẳng hề vi phạm điều gì. Nhiều người phân phối hàng trên Amazon thậm chí bị đâyng băng tài khoản mà chẳng hiểu nguồn gốc ở sao. Hệ thống thuật toán của Amazon chỉ dựa theo những dấu hiệu được lập trình và buộc tội người phân phối hàng 1 một sốh vô cộng máy móc. Ví dụ 1 số người bị đâyng băng tài khoản vì tội “phân phối đồ cũ giả danh đồ mới” nhưng khi họ khiếu nại bằng tờ hóa đơn chứng minh sản phẩm hoàn toàn mới thì Amazon lại không giải quyết.

Bà Stine cho biết Amazon không quan tâm khách hàng chứng minh được hàng của mình mới như thế nào. Cái mà họ quan tâm là khách hàng phải chứng minh được vì lý do gì mà người mua nghĩ rằng khách hàng phân phối hàng cũ, thừa nhận sai lầm và khắc phục chúng.

“Tôi bắt khách hàng vào tù nhưng không nói khách hàng phạm tội gì, bây giờ hay cho tôi biết vì lý do gì mà lại phải thả khách hàng ra và khách hàng sẽ phải cam đoan không lặp lại”, 1 người phân phối hàng hài hước mô tả việc xét duyệt của Amazon.

Chính sự cứng nhắc của hệ thống thuật toán khiến những người như bà Stine có việc làm. Công ty giải đáp của bà giải quyết bình quân dao động 100 vụ khiếu nại mỗi tháng có mức giá dao động 2.500 USD/vụ. Con số này có thể lên đến 5.000 USD nếu khách hàng muốn 1 chuyên gia có bí kíp giải quyết giúp khách hàng.

Đối có nhiều chủ cửa hàng, số tiền này chẳng đáng là bao so có sự cấp thiết trở lại kinh doanh khi nguồn thu chủ yếu của họ đang bị Amazon phong tỏa.

Hàng ngày, công việc của bà Stine là giải mã những bức gmail đâyng băng tài khoản của Amazon xem những thuật toán tự động của doanh nghiệp này đang vận hành thế nào và vì lý do gì mà lại nhắm vào khách hàng của bà. Ngoài ra, bà cũng phải soi từng đoạn bình luận, từng quy trình phân phối hàng của thân chủ nhằm tìm ra những lỗi mà dễ bị một số thuật toán của Amazon bắt lỗi.

Có những trường hợp như người phân phối khung tranh bị Amazon đâyng băng tài khoản vì nguồn gốc sản phẩm không an toàn, trong khi lý do chính là 1 bình luận than phiền anh ta bị đứt tay khi treo tranh, dù vị khách này vẫn cho 5 sao chất lượng. Vụ việc chỉ được giải quyết khi người phân phối thừa nhận sai lầm và cam đoan lưu ý khách hàng phải đeo găng tay khi treo tranh.

Bí mật đen tối đằng sau sàn thương mại điện tử 175 tỷ USD của Amazon: Chúng tôi là vua, ai muốn buôn phân phối kiếm tiền phải tuân thủ luật, nếu không có thể bị phá sản trong 1 nốt nhạc - Ảnh 4.

Một ví dụ khác là người phân phối giày Nike bị đâyng băng vì sản phẩm không đúng mô tả, trong khi lý do thực ở là 1 số khách hàng bình luận giày hơi bé. Việc chứng minh sản phẩm của họ là hàng Nike chuẩn chẳng đi đến đâu cho đến khi cửa hàng này cam đoan khuyến nghị khách hàng đeo tất mỏng hơn so có thông thường.

Vậy đây, giao tiếp có hệ thống thuật toán của Amazon chẳng hề hợp lý chút nào nhưng nó lại là một sốh mà chợ online lớn nhất Mỹ đang vận hành.

(Còn tiếp)

‘Thất điên bát khởi’: Bí mật làm nên thành công của Park Hang- Seo và sự trỗi dậy của người Hàn Quốc

AB

Theo Thời Đại/Theo The Verge

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *