Bí mật kinh doanh đặc biệt của đế chế bán cơm hộp văn phòng Nhật Bản: Bán tới 70.000 suất mỗi ngày dù chỉ có 1 loại món!

Tamagoya là công ty sản xuất và phân phối sản phẩm cơm hộp cho đối tượng nhân viên văn phòng. Công ty có phạm vi kinh doanh ở khu phố 23 Tokyo, trọng điểm đô thị Oota, và giao cơm hộp buổi trưa chủ yếu cho mhững nhân viên làm việc trong mhững văn phòng.

Mỗi ngày, công ty cung cấp trung bình 70.000 suất cơm. Con số 70.000 suất cơm này là diện tích không cho phép mhững công ty khác đạt được giống bởi thế. Trên thực tại, mhững công ty cơm hộp được coi là công ty lớn có 2000 suất cơm phân phối ra mỗi ngày. Tamagoya là cửa hàng cơm hộp danh tiếng Nhật Bản. Doanh thu của trọn vẹn mhững cửa hàng là dao động 90 tỷ yên, có số lượng nhân viên là 700 người.

Chủ tịch Sugawara, người sáng lập ra Tamagoya, sinh năm 1939. Cha ông từng kinh doanh 1 trang trại gà ở tỉnh Ibaraki, nhưng khi chủ tịch Sugawara năm cuối bậc tiểu học, cha ông kinh doanh thất bại và chuyển tới Tokyo. Cha ông bắt đầu mở cửa hàng “Katsugiya” phân phối rau và trứng ở Oomori, thuộc đô thị Oota (Cửa hàng của ông chuyên vận chuyển thực phẩm từ chính nơi sản xuất để phân phối). Chính vào thời gian này, ông mở 1 cửa hàng nhỏ phân phối thực phẩm và lấy tên là “Tamagoya”.

Chủ tịch Sugawara làm việc ở ngân hàng Fuji (giai đoạn này là ngân hàng Muzuho) sau khi tốt nghiệp trung học Toritsu. Sau đấy ông nghỉ việc ở ngân hàng, và mở cửa hàng Tamagoya vào năm 1965. Với bí kíp tự chính mình rút ra, rằng “khi còn là nhân viên ngân hàng, có rất ít quán ăn trưa rẻ ở khu phố văn phòng, và bởi thế thì thật bất tiện”, ông đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh cơm hộp hướng tới đối tượng KH là dân văn phòng.

Thực đơn mhữngh tân theo ngày, mỗi ngày 1 loại

Công ty luôn cung cấp những suất cơm cung cấp nhu cầu nhân viên mhững công ty đấy là “họ muốn có 1 bữa trưa ngon, bổ và rẻ 1 chút”. Các suất cơm của Tamagoya sẽ mhữngh tân theo ngày, mỗi ngày 1 loại. Vậy là họ sẽ phân phối 1 ngày 70.000 suất cơm hộp cộng 1 loại.

Tamagoya khắc phục những gặp khó và chuyển đến KH mỗi ngày 1 loại cơm hộp. Giá của những loại cơm hộp đấy trung bình vào dao động 430 yên. Giá đấy là hoàn toàn tiết kiệm kinh tế bởi những loại cơm hộp được bày phân phối ở cửa hàng tiện lợi cũng đã có giá dao động 400 đến 500 yên. Hơn nữa, Tamagoya sẽ giao cơm đến tận nơi làm việc của KH chỉ có 1 cú liên hệ. Với KH, đấy là 1 dịch vụ vô cộng tiện lợi.

Họ có đến văn phòng những suất cơm giá cả phải chăng, điều chỉnh lượng calo tiêu thụ vừa phải và có hương vị hoàn hảo. Đó là những giá trị mà Tamagoya đem đến cho KH của mình. Dưới đấy là ví dụ thực đơn cụ thể trong 1 tuần.

Thứ 2: Hamburg steak và mỳ Ý

Thứ 3: Cơm rong biển và gà nướng ướp cay

Thứ 4: Thịt lát dày và bò hầm

Thứ 5: Thịt lợn nướng gừng

Thứ 6: Chinjao rosu (Bò xào ớt ngọt) và cá/thịt nướng sốt vị Việt Nam

Điểm cốt yếu của sức tranh giành

Mỗi ngày chỉ có 1 loại thực đơn. Việc chuyên hóa 1 sản phẩm như này là điểm cốt yếu trong chiến lược kinh doanh của Tamagoya. Cửa hàng tiện lợi cũng như thế, nhưng 1 cửa hàng chuyên môn hóa là cửa hàng không ngừng nghỉ dự định thực đơn có 1 món ăn nào đấy. Người ta thường không suy nghĩ đến việc áp đặt KH vào 1 sản phẩm. Nhưng nhờ gạt bỏ cái gọi là “thường thức” đấy mà Tamagoya đã thành công như ngày hôm nay.

Vì thực đơn chỉ có 1 loại, nên họ có thể tạo ta những giá trị mà họ muốn cung cấp cho KH. Vì thực đơn chỉ có 1 loại nên sự lãng phí vì phải vứt bỏ những loại cơm hộp không được chọn sẽ giảm và kinh phí theo đấy hạ xuống, họ có thể quay vòng phần dư thừa đấy vào kinh phí mua thực phẩm. Đó chính là đặc điểm lớn nhất của công ty này.

Bí mật kinh doanh đặc trưng của đế chế phân phối cơm hộp văn phòng Nhật Bản: Bán tới 70.000 suất mỗi ngày dù chỉ có 1 loại món! - Ảnh 1.

Điều tiết kinh phí, bổ sung thực phẩm

Một điểm Thứ nhất có thể được coi là lí do hạn chế mhững kinh phí khác đấy là nhờ đơn đặt hàng lớn mà công ty có cung cấp 1 lượng lớn. Nếu tính 1 ngày 70.000 suất cơm, vậy thì lượng nguyên liệu để làm ra 70.000 suất cơm này là 1 con số khổng lồ. Lượng hàng lưu trữ cộng 1 loại sẽ rất lớn bởi thực đơn chỉ có 1 loại duy nhất. Phát huy tối đa điểm mạnh đấy, họ đã đưa cuộc đàm phán người mua thành lợi ích, và thực hiện việc kinh doanh sản phẩm có giá thấp hơn.

Hơn nữa, việc thu hồi và tái sử dụng hộp đựng sản phẩm của Tamagoya, họ còn có thể cắt giảm Bên cạnh đấy những kinh phí khác đấy.

Thêm vào đấy, Tamagoya còn không mất tiền tuyên truyền quảng cáo. Sau khi thành lập công ty, họ hoàn toàn không ứng dụng bất kì hình thức quảng cáo nào. Tóm lại, họ đã có đơn đặt hàng 1 ngày 70.000 suất ăn chỉ bằng những lời nhận xét.

Bí mật kinh doanh đặc trưng của đế chế phân phối cơm hộp văn phòng Nhật Bản: Bán tới 70.000 suất mỗi ngày dù chỉ có 1 loại món! - Ảnh 2.

Hơn nữa, cộng có việc chú trọng xử lí nguyên liệu 1 mhữngh thủ công, ở Tamagoya, từ quan điểm cắt giảm kinh phí, công ty đã tiếp tục phát triển công nghiệp hóa đối có những bộ phận có thể tự động hóa. Ví dụ, họ sớm đưa những thiết bị hiện đại nhất vào phục vụ sản xuất, như hệ thống nấu cơm hoàn toàn tự động có thể nấu cơm cho 15.000 phần ăn trong vòng 1 giờ, hay dây chuyền rửa tự động để rửa trọn vẹn hộp đựng được trả lại.

Ngoài ra, 1 lí do quan trọng có thể hạn chế mhững kinh phí đấy là tỉ lệ hủy bỏ cơm hộp giảm thấp. Nếu như tỉ lệ này trong giới công ty trung bình dao động 2%, thì Tamagoya là dao động 0,1%, thấp 1 mhữngh đáng ngạc nhiên. Đây chính là con số có được nhờ thực đơn 1 sản phẩm.

Lộ trình giao hàng bình thường là xe giao hàng sẽ vận chuyển lượng hàng cần thiết đến danh sách mhững vị trí họ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên Tamagoya thì khác. Đầu tiên, tổ chức đi đầu (vận chuyển các con phố dài) chịu trách nhiệm những khu vực mhữngh xa nơi sản xuất, sẽ có lượng cơm hộp nhiều hơn so có số lượng được đặt hàng và bắt đầu rời khỏi nhà máy để giao hàng tới địa phận phụ trách.

Sau đấy, đội đi đầu đã đã đi vào hoạt động xong việc giao hàng sẽ không trở về ngay mà bắt liên hệ có tổ chức phía sau (đội vận chuyển tầm trung), họ gặp đội giao hàng ở khu vực đấy, đang thiếu (hoặc thừa) cơm hộp, và giao cho họ phần cơm thừa thiếu. Như vậy, họ sẽ hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ bị vứt bỏ nhờ tinh thần hợp tác của mhững đội giao hàng.

Sai lầm kinh điển của người muốn startup: Giỏi làm phân phốih và nghĩ rằng mình có thể mở hiệu phân phốih!

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *