Bí mật tháp quan hệ: Khác biệt trong đầu tư mạng lưới khách hàng cho biết ai là dân sales xuất sắc, ai là kẻ bình thường

Việc thi công mhững mối quan hệ làm ăn tốt đẹp có tính chọn lọc trong công việc kinh doanh thì chúng ta càng cần phải học mhữngh làm điều ấy.

Khi mhững nhà quản trị cấp cao được hỏi rằng mhững mối quan hệ kinh doanh tích cực và hiệu quả đâyng vai trò thế nào trong công việc của mhững nhân viên phân phối hàng, họ đều bảo chúng vô cùng quan trọng. Nhưng khi được hỏi tiếp, làm thế nào để huấn luyện nhân viên của mình thi công mối quan hệ có những người mà họ không không ngừng nghỉ tiếp xúc, mhững nhà quản trị ấy trả lời là chẳng huấn luyện gì cả. Việc thi công mhững mối quan hệ làm ăn tốt đẹp có tính chọn lọc trong công việc kinh doanh thì chúng ta càng cần phải học mhữngh làm điều ấy.

Một người phân phối hàng cần phải có được ba nhân tố thì mới mong đạt được thành công: mhữngh suy nghĩ đúng, biện pháp phân phối hàng hiệu quả, và mhững mối quan hệ kinh doanh vững mạnh. Nếu thiếu ba nhân tố ấy thì khách mua khó lòng, nếu không muốn nói là chẳng thể, khai thác hết tiềm năng kinh doanh của mình.

Là 1 nhân viên phân phối hàng, công việc của khách mua sẽ tiến triển nếu khách mua biết mhữngh cải thiện và mở rộng thêm mạng lưới mhững mối quan hệ có khách mua giai đoạn này và tương lai (cũng như có mhững đồng nghiệp, mhững nhà quản lý, và mhững nhân vật khác quan trọng đối có sự thành công của khách mua).

Nếu lâu nay khách mua vẫn không ngừng vun đắp những mối quan hệ tốt có toàn bộ những người quan trọng trong công việc của mình, thì đảm bảo khách mua sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp. Còn ngược lại, thất bại là điều không tránh khỏi. Khi mối quan hệ của khách mua có khách mua, đồng nghiệp, hay có giám đốc không được tốt đẹp cho lắm, thì sự nghiệp kinh doanh của khách mua sẽ tức thì bị ảnh hưởng (ấy là chưa kể đến cuộc sống cá nhân của khách mua).

Xây dựng mhững mối quan hệ kinh doanh 1 mhữngh chủ động, có hệ thống và có mục đích là 1 kỹ năng mà ai cũng có thể học được. Ðó là 1 quy trình khá dễ nắm bắt, như để ứng dụng có người thân; nên giả dụ khách mua có 1 người khách mua thân hay người khách mua đời quý giá thì trong tâm thức khách mua đã biết quy trình ấy đòi hỏi những gì rồi. Hãy làm theo quy trình mô tả ở đấy, và đảm bảo là mhững quan hệ kinh doanh cũng như mhững quan hệ cá nhân của khách mua sẽ được cải thiện.

Kinh nghiệm cho thấy, những người giỏi nhất trong việc này là những người biết chủ động thực hiện nó. Nhưng đáng buồn thay, đa số mọi người lại tiếp cận có mhững mối quan hệ bằng con các con phố ngược lại.

Một mối quan hệ bền vững và tích cực sẽ làm mhữngh tân động lực giữa khách mua và người khác. Khi mối quan hệ đây yếu đi, thì nếu khách mua khách mua nói, “Hôm nay tôi không tiện tiếp chuyện có anh,” rất có thể câu đây hàm nghĩa là “Tôi chẳng còn muốn gặp anh nữa.” Nhưng giả dụ mối quan hệ của khách mua tốt thì câu “Hôm nay tôi không tiện tiếp chuyện có anh,” chỉ đơn thuần có nghĩa là “Hôm nay tôi không tiện tiếp chuyện có anh”. Bạn biết rõ rằng không hề có ẩn ý tiêu cực nào phía sau câu nói ấy, vì mối quan hệ của khách mua có khách mua đang rất tốt đẹp.

Bạn biết là không phải người ta có ý từ chối mình. Bạn cũng biết là tuần tới người ta có thể sẵn sàng bỏ ra cả giờ đồng hồ để tiếp chuyện khách mua, nếu cần thiết. Những lời nói giống hệt nhau có những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từng mối quan hệ. Nếu có 1 mối quan hệ kinh doanh tốt, khách mua sẽ có được 1 môi trường vận hành hiệu quả, mà trong đây, cả khách mua và khách mua của khách mua đều nhận thấy an toàn khi chia sẻ có nhau sự thật.

Leo lên đỉnh tháp quan hệ

Có năm cấp độ quan hệ tích cực mà khách mua có thể thiết lập có người khác. Chúng ta gọi đây là Tháp quan hệ bởi vì có rất nhiều người, hàng triệu triệu người, những người mà thậm chí đến tên khách mua cũng không hề biết, hình thành nên đáy tháp; trong khi đây, trên đỉnh tháp chỉ có 1 số ít hơn hẳn, là những người trân trọng mối quan hệ có khách mua.

Bí mật tháp quan hệ: Khác biệt trong đầu tư mạng lưới khách mua cho biết ai là dân sales hoàn hảo, ai là kẻ bình thường - Ảnh 1.

Việc chuyển từ đáy tháp lên cấp độ những người biết tên khách mua là 1 việc làm tương đối tiện lợi. Và mhữngh tốt nhất để người ta biết đến tên khách mua, hẳn khách mua đã biết rồi, là khách mua cũng phải biết và gọi đúng tên họ.

Cấp độ thứ hai nữa bao gồm những người biết tên khách mua và có cảm tình có khách mua. Khi khách mua ghé thăm hay ở gần họ, họ không khó chịu và cũng không làm khách mua khó chịu. Bạn không gần gũi họ cho lắm, nhưng họ vẫn mở rộng cánh cửa để tạo điều kiện cho khách mua đến gần họ hơn.

Cấp độ thứ ba bao gồm những người thân thiện. Họ sẵn sàng trò chuyện có khách mua về những đề tài khác ngoài việc làm ăn. Họ có thể bàn tán về 1 trận bóng đá hay kế hoạch cho 1 kỳ nghỉ cuối tuần. Ở cấp độ này, khách mua đã thiết lập được những mối quan tâm chung có khách mua, khách mua cùng bàn luận có họ về những mối quan tâm chung đây mỗi khi có dịp gặp nhau.

Cấp độ thứ tư nằm ngay dưới đỉnh tháp, gồm những người quý trọng khách mua theo nghĩa “tôn trọng/cảm thấy được giá trị hay sự hoàn hảo của 1 con người, mhững phẩm chất cá nhân hay năng lực của người ấy.” Những người quý trọng khách mua phân tách cao khách mua về sự chính trực, kiến thức, lòng can đảm, hay cả ba phẩm chất đây cùng lại.

Cấp độ trên cùng bao gồm những người trân trọng mối quan hệ mà họ có có khách mua, vì họ tin rằng mối quan hệ đây sẽ đem lại cho họ những điều tốt đẹp nhất.(Bạn có thể tin rằng mối quan hệ có khách mua sẽ đem lại cho họ những điều tốt đẹp nhất, nhưng nếu họ không chấp nhận thì cũng chẳng sao). Họ tin tưởng khách mua, nghĩ rằng khách mua có thể giúp họ, và luôn yên tâm rằng khách mua sẽ không phụ lòng tin của họ. Và hay Bên cạnh đây, cảm giác này là hai chiều; khi khách mua giúp đỡ những người ở cấp độ cao nhất này thì đồng thời khách mua cũng sẽ nhận được sự trợ giúp từ phía họ.

Phần lớn mhững mối quan hệ làm ăn đều nằm ở mhững cấp độ: Biết-Tên-Tôi/ Có-Cảm-Tình-Với-Tôi và Thân-Thiện-Với-Tôi. Tất cả đều tùy thuộc vào khả năng gây thiện cảm của khách mua. Biết nêu ra những câu hỏi đúng nơi, đúng lúc, đúng trọng tâm sẽ giúp khách mua nhanh lẹ chiếm được cảm tình của người khác. Cách hiệu quả nhất giúp ta gây thiện cảm là gợi ý cho người khác nói về chính họ, và về những điều mà họ coi trọng.

Tuy nhiên, nếu chỉ chiếm được thiện cảm của người khác thôi thì vẫn chưa đủ. Vươn tới hai cấp độ trên cùng của tháp quan hệ cũng có nghĩa là khách mua đã đạt tới những mối quan hệ có thể giúp khách mua tiếp cận những mục tiêu cao hơn. Vậy thì làm thế nào để mọi người quý trọng khách mua, và trân trọng mối quan hệ có khách mua?

Bạn cần phải nắm vững quy trình thi công 1 mối quan hệ, gồm sự hiểu biết về con người và mhững phương thức chiếm được sự tôn trọng của họ. Bạn cũng có thể lập sơ đồ cho mhững mối quan hệ của mình và nhảy từ Tháp này sang Tháp khác. Rồi khách mua sẽ thấy mhững mối quan hệ có thể mhữngh tân cuộc đời khách mua biết bao.

* Nội dung trích từ cuốn sách: Đừng hành xử như người phân phối- Hãy suy nghĩ tựa người mua. Tác giả: Wally Wood, Jerry Acuff.

Lỗi kinh điển trong phân phối hàng: Khách hàng không thích bị ‘lên lớp’ nhưng dân sales lại ưa ‘dạy dỗ’ họ và đấy là mhữngh sửa sai

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *