Bí quyết giúp P&G lật ngược thế cờ với Colgate chỉ bằng 1 câu hỏi thần thánh, lãnh đạo nào cũng cần biết hỏi câu này

Trước nguy cơ bị mất hoàn toàn thị phần vào tay Colgate, sếp P&G chỉ cần sử dụng 1 câu hỏi dài đúng 3 chữ là “How might we” để giải quyết gặp khó này.

Min Basadur khi còn đang làm Giám đốc sáng tạo ở P&G vào những năm 1970 nhận được 1 cuộc phone từ phòng phát triển sản phẩm. “Chúng tôi cần sự giúp đỡ”, Basadur nhớ lại vị lãnh đạo nhóm đã nói có ông bởi thế ngay khi bắt đầu cuộc gọi. “Chúng tôi nhận thấy thật sự thất bại”.

Thì ra trong suốt 6 tháng vừa qua, nhóm phát triển sản phẩm đã gặp gặp khó trong việc nghĩ ra 1 sản phẩm có thể đánh bại Irish Spring – 1 loại xà phòng mới được khách mua cực kỳ ưa chuộng của đối thủ Colgate. Khi thị phần của Colgate bắt đầu tăng, P&G hiểu rằng vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi “miếng cơm” của họ bị teo nhỏ lại.

1 ngày sau, đội phát triển sản phẩm đã tạo ra 1 đột phá kinh ngạc, 1 đa số là nhờ công của Basadur và mhữngh ông ấy sử dụng đúng 3 từ: HOW MIGHT WE? (HMW – Chúng ta có thể làm như thế nào?)

Vấn đề khi ấy là thế này: Những phân phốih xà bông Irish Spring của Colgate được kiến trúc những vệt xanh lá cây – trắng trên bề mặt và họ cho đăng tải 1 đoạn quảng cáo trên truyền hình có hình ảnh người đàn ông dùng loại xà bông này tắm giữa 1 cánh đồng cỏ có lại cảm giác cực kỳ thư giãn, tươi mát cho người xem. Đội ngũ của P&G chẳng thể tìm ra ý tưởng về 1 loại xà bông có thể đánh bại Irish Spring.

Video quảng cáo xà bông Irish Spring có mhững con phố vân xanh lá cây – trắng.

Basadur đã tổ chức 1 cuộc trao đổi suốt cả ngày có toàn đội. Ông ấy bắt đầu có vấn đề mà họ đang làm trong suốt 6 tháng: Tạo ra 1 loại xà bông có những mhững con phố vân trắng xanh tốt hơn Irish Spring.

Xà bông Irish Spring của Colgate-Palmolive

Xà bông Irish Spring của Colgate-Palmolive

Với vấn đề bởi thế, câu hỏi quan trọng nhất mà cả đội phát triển sản phẩm nhìn thấy khi ấy chỉ là làm thế nào để tạo ra được 1 loại phân phốih xà bông có những vệt xanh trắng tốt hơn.

Sau đó, Basadur lại đặt 1 câu hỏi khác: “Tạ sao chúng ta lại muốn tạo ra 1 loại phân phốih xà bông tốt hơn?”. Câu trả lời là vì doanh nghiệp đang mất đi thị phần.

Basadur tiếp tục đặt ra 1 câu hỏi khác: Vậy vì sao chúng ta lại muốn tạo ra 1 loại xà phòng tốt hơn Irish Spring? – Ông khuyến khích mhững đồng nghiệp của mình tư duy trên phương diện khách mua.

Một người đưa ra câu trả lời: “Chúng tôi muốn khách mua nhận thấy thư giãn, tươi mát hơn”.

Đó chính là khoảnh khắc quan trọng nhất. Basadur reo lên: “Chúng tôi đã tìm ra được vấn đề và đó cũng chính là bí mật của quy trình xử lý”.

Bây giờ vấn đề chuyển sang là: Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra 1 loại phân phốih xà bông có cảm giác tươi mát hơn?

Chiều ngày hôm đó, toàn đội đã nảy ra dao động 200 câu trả lời cho câu hỏi này và khăng khăng có ý tưởng tạo ra 1 loại xà bông gợi cho mọi người tới hình ảnh của biển và bãi cát tuyệt đẹp.

Sau đó, P&G công bố loại xà bông mới có tên Coast có những gợn sóng màu xanh dương. Nó ngay lập tức đánh bại Irish Spring.

Xà bông Coast của P&G vẫn phân phối trên phân khúc Mỹ.
Xà bông Coast của P&G vẫn phân phối trên phân khúc Mỹ.

Hiện ở 2 loại xà bông này vẫn còn phân phối trên phân khúc Mỹ – cộng có rất nhiều sản phẩm tương tự từ mhững đối thủ tranh đua. Còn P&G giai đoạn này đạt giá trị phân khúc 225 tỷ USD.

Quá trình này – đặc trưng là câu hỏi “How might we?” – sau này đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp bao gồm cả Ideo, Facebook và Google. Basadur hiện là 1 chuyên gia giải đáp kinh doanh và có bí kíp giảng dạy về quy trình quản lý trong mhững tổ chức trong suốt 40 năm.

Khi trả lời phỏng vấn tờ Quartz, Duane Bray – chủ tịch hãng Ideo nói rằng: “HMW là câu hỏi giúp giải phóng những khúc mắc, cho phép mọi người định hình ở tư duy và xem vấn đề đó như 1 thời cơ”.

Basadur trả lời tờ BI về nguồn gốc vì sao câu hỏi này lại rất hiệu quả trong việc giải quyết mọi vấn đề: “Những gì đa số mọi người làm và vẫn làm giai đoạn này là ngay lập tức chuyển những tình huống vẫn còn mờ nhạt, chưa rõ ràng thành mhững biện pháp. Họ đã bỏ qua những bước nội ở gồm: Tìm kiếm bản chất, sự thật của vấn đề, tự tạo ra những thử thách ban đầu bằng mhữngh đặt câu hỏi HMW”.

Mặc khác, đa số mọi người trong chúng ta ai cũng chỉ chăm chăm làm sao giải quyết 1 vấn đề nhanh nhất có thể mà không cần dừng lại để suy nghĩ bản chất thực sự của vấn đề đó là gì.

Điều quan trọng nhất, theo Basadur là khách mua phải lùi 1 bước trước khi lao vào giải quyết vấn đề.

Khi ai đó nói “Tôi có 1 ý tưởng”, chúng ta thường phản hồi lại kiểu “Đó là ý tưởng hay ho, nhưng…”. Đó không phải là phản hồi của 1 nhà lãnh đạo thông minh! Thay vào đó, họ có thể nói: “Tôi thích ý tưởng đó và tôi muốn cộng thi công ý tưởng này để biến chúng phát triển thành tốt hơn”.

Xác định vấn đề là bước thứ 3 trong quy trình 8 bước mà Basadur sử dụng khi xử lý bất kỳ công việc nào. Nó giống như bước thứ 2 trong quy trình gọi là “Thiết kế tư duy” được phát triển bởi 1 kỹ sư ở Đại học Stanford. Khi khách mua hỏi chính mình: “Câu hỏi nào chúng ta cần trả lời” và sau đó phải ngừng lại, suy nghĩ thận trọng trước khi đưa đến kết luận về phương thức giải quyết vấn đề cuối cộng.

Điều thú vị là Basadur cho biết ông không cần những hiểu biết sâu sắc về ngành chăm sóc cá nhân mà vẫn có thể tạo ra Coast – sản phẩm giúp doanh nghiệp đánh bại đối thủ tranh đua.

“Tôi không biết bất cứ điều gì về xà bông cả. Nhưng tôi biết biện pháp áp dụng mhững bước trong quy trình xử lý vấn đề. Và thế là tôi có câu trả lời”.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/HBR

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *