Bí quyết gọi vốn của website dạy nấu ăn Cooky

Bắt đầu từ những lớp học dạy nấu ăn miễn phí có hơn chục học viên, người học thích thú vì được học miễn phí, người dạy thấy vui vẻ vì được “đứng lớp”. Lớp học dần được tổ chức bài bản hơn, có thu học phí và được tổ chức chuyên nghiệp hơn. Các lớp học này dần được định hình là mảng kinh doanh chính có lại cho Cooky doanh thu để duy trì làm việc.

Được thành lập năm 2015 có dao động 6 thành viên quản trị nội dung, trang web giải đáp nấu ăn được định hình sẽ là 1 sân chơi của cùng đồng trong việc chia sẻ công thức nấu ăn, cung cấp nguyên vật liệu…

Sau 2 năm làm việc, Cooky.vn có vài lần kêu gọi vốn đầu tư nhưng không thành công. Nhưng mới đấy, may mắn mỉm cười có Cooky.vn khi gọi vốn thành công từ ESP Capital – 1 quỹ đầu tư vào một số doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở GĐ đầu.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, Cooky là doanh nghiệp khởi nghiệp thứ 5 được ESP Capital tài trợ; tùy theo mô hình, quỹ đầu tư này hỗ trợ vốn cho một số doanh nghiệp có mức từ 50.000 – 300.000 USD.

Với số tiền 20 triệu USD, Quỹ tập trung tìm kiếm thời cơ ở những doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ GĐ đầu (vòng gọi vốn pre-seed và seed). Trước đấy, quỹ đầu tư này đã rót vốn vào Canavi – kênh chuyên tìm việc làm cho nữ giới; Jamja.vn – kênh tổng hợp tin khuyến mãi chuyên nghiệp ở Việt Nam và Đông Nam Á; Homedy.vn – cổng tài liệu nhà đất Việt Nam và Luxstay.net – startup cung cấp căn hộ dịch vụ ngắn hạn đẳng cấp, sang trọng.

Anh Nguyễn Lương Minh Vương – CEO Công ty Cổ phần Cooky (hoạt động trang Cooky.vn) cho rằng: “Gọi vốn thất bại không hẳn do năng lực của mình, nhiều khi do không thích hợp có định hướng của nhà đầu tư hoặc 2 bên không có mục tiêu tương đồng”.

Theo đấy, người sáng lập trang dạy nấu ăn này cho rằng, có đơn vị hướng đến mục tiêu doanh thu trong khi Cooky chỉ mới hình thành, hoặc đơn vị khác lại định hướng cho Cooky phát triển theo 1 hướng khác.

“Chúng tôi có tiếng nói chung có ESP Capital ở việc định hướng phát triển về chiều sâu nội dung hơn là doanh thu”, anh Vương nhận định.

Website Cooky.vn Hiện ở, Cooky vẫn mở một số lớp dạy nấu ăn, làm phân phốih hằng tuần có mức học phí 150.000 – 200.000 đồng/học viên/món ăn. Lớp học duy trì định kỳ mỗi tuần 1 lớp 20 học viên. Đây là làm việc tạo ra doanh thu chính, ngoài ra sẽ còn có doanh thu về quảng cáo thông qua liên kết có một số thương hiệu dầu ăn, hạt nêm được sử dụng trong một số video clip giải đáp nấu ăn.

Thống kê cho thấy, hiện Cooky đã có hơn 60.000 thành viên và có gần 21.000 công thức nấu ăn và làm phân phốih. Website có hơn 130.000 hình ảnh, 4.000 bài viết về một số chủ đề ẩm thực Âu, Á… và hàng trăm video khác nhau.

“Các công thức được đấyng góp bởi thành viên, sẽ được Cooky kiểm chứng lại, sau đấy mới chia sẻ có mọi người. Do đấy, khối lượng công việc rất lớn”, anh Vương cho biết. Hiện ở, đội ngũ của Cooky có 12 người chia nhau đã đi vào hoạt động một số mảng công việc.

Vốn dĩ doanh nghiệp trong quá trình khởi nghiệp sẽ gặp không ít gian nan, khi được 1 đơn vị đầu tư rót vốn cũng sẽ có thêm những gặp khó nhất định. Đặc biệt là sự thống nhất về định hướng phát triển hay chỉ tiêu của đơn vị tài trợ đề ra.

Không được biết giá trị cụ thể mà ESP Capital đầu tư, nhưng theo anh Vương, khoản đầu tư này cũng không thực sự lớn cho việc hoạt động dự án trong dài hạn. Tuy nhiên, giá trị nhận được chính là sự xác định được kế hoạch phát triển trong dài hạn về nội dung, cùng đồng, hơn là chạy theo con số doanh thu, lợi nhuận mà Cooky có về.

Định hướng được người sáng lập vẽ ra cho Cooky có nhiều ý tưởng như sẽ là 1 nhà cung cấp, giải đáp nguyên vật liệu hoặc sẽ phát triển dịch vụ “đi chợ thuê” cho một số sản phẩm không có sẵn.

Việt Nam có dân số trên 90 triệu người, dao động 65% trong đấy dưới 35 tuổi; tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng và quan trọng hơn, thói quen ăn ngoài hình thành và phát triển mạnh trong giới trẻ. Với họ, những thức ăn có phong một sốh nước ngoài như pizza, burger, sushi… đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, những năm gần đấy, giới trẻ càng ngày càng quan tâm tới những bữa ăn gia đình. Nhu cầu học hỏi những món ăn ngon, món ăn mới tăng cao hơn.

Ngoài ra, kinh doanh ẩm thực càng ngày càng phát triển cũng thúc đẩy nhu cầu một số đầu bếp học hỏi, nâng cao tay nghề… Chẳng hạn, trong số một số khách hỏi thuê của CBRE Việt Nam, gần 50% làm việc trong lĩnh vực ẩm thực và chủ yếu là một số cửa hàng trung cấp hơn là một số nhà hàng đẳng cấp.

Hiện nay có hàng chục áp dụng dạy nấu ăn Jamie’s Recipes, Giada Daily Bit, Nigella Quick Collection, ChefsFeed… của nước ngoài. Trong nước cũng có những áp dụng được nhiều người biết đến như Bếp Việt, Công thức nấu ăn ngon, Yêu ẩm thực Việt, Món ngon mỗi ngày… tổng hợp hàng ngàn công thức nấu ăn và bí kíp được giải đáp chi tiết và trình bày rõ ràng. Vì thế, có thể thấy Cooky.vn phải tranh giành khá quyết liệt có nhiều đối thủ khác nhau.

Tuy nhiên, có thể thấy ưu thế của Cooky là đã thi công được “hệ sinh thái” khép kín đối có những bạn trai thích nấu ăn. Ngoài một số công thức phong phú, lớp học trực tiếp, Cooky.vn còn là nơi phân phối công cụ và nguyên liệu nấu ăn giúp người mua đặt mua ngay những thứ cần thiết sau khi xem 1 công thức mới vừa ý…

Theo Đức Phát

DNSG

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *