Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam

Đậm đà – tính từ tưởng chừng dễ làm mà gói trọn toàn bộ nét đẹp văn hóa của cà phê Việt Nam. Thật vậy, cà phê truyền thống Việt Nam không chỉ đậm đà trong hương vị mà còn trong mhữngh pha Phin công phu và tinh tế. Nhưng để làm nên vị đậm đà đặc trưng ấy là cả 1 nghệ thuật không phải ai cũng biết.

Hạt cà phê Robusta – khởi nguồn của hương vị đậm đà

Những ai sành cà phê đều hiểu rằng lý do và chất lượng của hạt cà phê thô sẽ chọn lọc đến hương vị của ly cà phê. Thế nên, để có được 1 ly cà phê Việt Nam truyền thống thơm ngon, đậm đà, hạt cà phê phải là loại Robusta được trồng từ vùng đất cao nguyên ở Việt Nam có khí hậu mát mẻ, đất đỏ bazan màu mỡ. Chính những vùng đất có đặc tính thổ nhưỡng như thế mới có thể tạo điều kiện cho trái cà phê có hàm lượng caffein cao, giữ trọn vẹn vị đậm đà đặc trưng của cà phê Việt Nam.

Sau khi thu hoạch, chỉ những hạt cà phê tuân theo mhững tiêu chí nhất định về kiểu dáng, kích cỡ, độ ẩm mới được chọn để dự định cho mhững công đoạn thứ hai.

Chính vì lẽ đó, phân loại cà phê được xem như 1 bước vô cộng quan trọng, chọn lọc 1 ly cà phê có thơm ngon, đậm đà hay không. Và phân loại cà phê bằng tay chính là 1 trong những phương phát tốt nhất để chọn ra được nhưng hạt cà phê hảo hạng sau mỗi vụ mùa.

Phin – bí kíp pha cà phê đặc biệt của Việt Nam

Nếu nói hạt cà phê Robusta là điều kiện cần thì chiếc Phin lại là điều kiện đủ tạo nên sự lý tưởng của 1 ly cà phê pha Phin đậm đà nét văn hóa Việt Nam.

Chị Hồ Thị Hồng Hạnh, chuyên gia cà phê có gần 20 năm bí kíp, hiện đang là Giám đốc phát triển sản phẩm mới của Highlands Coffee, cho biết:

Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Thưởng thức cà phê pha Phin đã trở thành nét văn hóa đặc biệt của Việt Nam

“Trên địa cầu, người ta dùng công cụ pha gọi chung là filter nhưng biện pháp pha hoàn toàn khác Việt Nam. Họ thường pha bằng máy, thời gian chiết xuất nhanh nhờ áp suất mạnh, mật độ nước nóng nhiều nên vị cà phê pha nhẹ nhàng. Thế nhưng, tôi chưa thấy nơi nào có mhữngh pha cà phê bằng Phin đặc biệt có hương vị đậm đà như Việt Nam.”

Trong khi trên địa cầu phổ biến dòng cà phê Espresso pha bằng máy có vị cà phê loãng và thường dậy mùi sữa tươi thì uống cà phê pha Phin có sữa đặc lại là 1 nét đặc trưng rất riêng ở Việt Nam. Thông thường, người ta chọn Phin inox vì giữ nước nóng lâu, giúp cà phê nhận được nhiệt độ đầy đủ hơn khi pha, từ đó làm ly cà phê đậm đà và thơm hơn. Đặc biệt, Phin có cấu trúc đặc biệt có nhiều lỗ nhỏ đều dưới đáy. Để từ đó, từng giọt, từng giọt tinh túy cà phê sẽ chiết xuất thật chậm và rơi xuống. Thế nên, để có được 1 ly cà phê pha Phin hòa quyện giữa vị đậm đà và hương thơm nồng nàn là cả 1 quá trình công phu đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn nại bao gồm nhiều công đoạn như: tráng Phin, ủ cà phê, chế nước sôi vào và đợi cà phê nhỏ xuống rồi cho thêm sữa hoặc các con phố tùy thích. Trung bình, thời gian cần cho 1 mẻ cà phê pha Phin Việt Nam đích thực ít nhất 10 – 15 phút. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên khi nói rằng tinh túy của cà phê Việt Nam đích thực gói trọn trong chiếc Phin và đặc trưng nhất trong vị đậm đà.

Thế nhưng, khi nhịp sống ngày 1 hối hả, mấy ai đủ nhẫn nại đợi 15 phút cho 1 ly cà phê Phin đậm đà hương vị Việt Nam?

Highlands Coffee – thương hiệu Việt giữ hương vị đậm đà của cà phê Việt

Xuất phát từ tình yêu và sự trân trọng hạt cà phê truyền thống Robusta, Highlands Coffee – thương hiệu cà phê Việt – đang đem cà phê Phin bước chân vào cuộc sống tân thời theo mhữngh thật tiên tiến.

Bí quyết làm nên vị đậm đà của cà phê Việt Nam - Ảnh 2.

Ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee đậm đà hương vị truyền thống.

Với khâu phân loại cà phê bằng tay để chọn ra từng hạt cà phê chất lượng nhất, rang mới mỗi ngày, quy trình xay chuẩn mực và pha Phin theo kiểu truyền thống, từng giọt cà phê của Highlands Coffee chậm rãi chắt lọc qua Phin, gói trọn toàn bộ sự tinh tuý, vị đậm đà của cà phê Việt Nam. Vị sữa đặc tạo nên độ ngọt, béo, sánh quyện, hài hòa cộng vị đắng đậm đà, dậy lên mùi thơm ngọt ngào. Để rồi, thưởng thức ly cà phê Phin Sữa Đá của Highlands Coffee, vị đắng đậm đà trên đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt cuối vòm họng và mùi thơm lan tỏa khiến ta nhớ đến nét đẹp của cà phê pha Phin làm say lòng biết bao thế hệ Việt Nam.

Giữa nhịp sống tiên tiến, tưởng như những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam dần phai mờ thì ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee là 1 tín hiệu đáng mừng dành cho những ai sống đậm và trân trọng giá trị văn hóa đích thực của dân tộc. Có thể nói, những ly cà phê Phin Sữa Đá Highlands Coffee không chỉ đơn thuần là thức uống quen thuộc mà còn có trên mình 1 sứ mệnh văn hóa, phản ánh 1 phần nếp sống tiên tiến của người Việt Nam.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *