Bí quyết lập nghiệp của 2 người đàn ông giàu nhất thế giới: Phải chịu vung tay thì mới kiếm được tiền

Chủ có của 1 số công ty tư nhân có thể không phải chú tâm đến mùa cao điểm của 1 số mặt hàng kinh doanh, nhưng nhất định phải chú tâm đến 1 bài học lớn từ 1 số công ty lớn: Chi tiền như thế nào để tiền đẻ ra tiền?

Những cổ đông trong 1 số tập đoàn lớn như Netflix, Amazon, Salesforce và Tesla thường khiếu nại trong cuộc họp hàng quý rằng, công ty không hề sinh lợi nhuận trong quý đấy. Tuy nhiên, việc bỏ tiền đầu tư mà không có lãi này chỉ là 1 phần của kế hoạch phát triển công ty, nhất là những công ty mới. Một số công ty có khả năng quay trở lại phân khúc có nhiều vốn hơn, giống như tỷ phú Elon Musk đã làm nhiều lần. Nhiều công ty công nghệ cũng có 1 số cổ đông có thể chế dài hạn, những người tin tưởng vào kế hoạch lớn của CEO và sẵn sàng vượt qua những thăng trầm trong tài chính hàng quý.

Amazon và Tesla là hai trong những công ty công nghệ lâu năm và rất nổi tiếng trong ngành. Cả 2 công ty đều trải qua những biến cố nhất định về lợi nhuận nhưng họ vẫn không hề lo lắng. Ông chủ của 2 tập đoàn, Jeff Bezos và Elon Musk, cho rằng, việc mất tiền là 1 con các con phố nhất định sẽ dẫn đến thành công và họ sẽ tiếp tục hợp tác có 1 số công ty tiềm năng mà không quá quan tâm đến lợi nhuận. Dưới đấy là 5 1 sốh chi tiền đã giúp tạo ra 1 số đế chế tỷ phú cho những người như Jeff Bezos và Elon Musk.

1. Đầu tư sớm để củng cố địa vị trên phân khúc

Bài học này ứng dụng chủ yếu cho 1 số công ty công nghệ và phương tiện truyền thông mới, đặc thù là Facebook và Google (bây giờ là Alphabet). Đó là ý tưởng quản lý quen thuộc được biết đến như là “ưu thế người tiên phong”, bắt nguồn từ cơn sốt vàng về internet cuối những năm 1990.

Facebook trở thành trang mạng xã hội có mức độ phủ sóng toàn cầu vì nhiều nguyên nhân, nhưng nhân tố quan trọng nhất là công ty đã tung ra phân khúc sớm và lôi kéo đủ vốn để có thời cơ đầu tư vào 1 số sản phẩm công nghệ mới để phục vụ hàng triệu người. Theo đấy, 1 sốh tiếp cận này có thể dẫn đến sự tăng trưởng liên tục và mở rộng khi nhu cầu đầu tư mới suy giảm hoặc giảm đáng kể vì công ty khi này đã lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, Amazon đã làm theo 1 1 sốh khác: bất cứ khi nào họ có tiềm năng kiếm được nhiều tiền, giám đốc điều hành Jeff Bezos sẽ giảm giá hoặc gia nhập vào 1 số công ty mới, đẩy mạnh sự tăng trưởng Bên cạnh đấy để đạt được lợi nhuận ngắn hạn, như ông đã tuyên bố trong lá thư Thứ nhất của mình có cổ đông Amazon vào năm 1997.

2. Vay vốn để đầu tư sẽ tạo ra những thời cơ sau này

Netflix đã từng phải chịu những tổn thất nặng nề khi đầu tư quá nhiều cho 1 số dự án. Tuy nhiên, thất bại này mau chóng bị lãng quên khi công ty báo cáo lợi nhuận 245 triệu đô la trong nửa đầu năm 2017. Đại diện công ty chia sẻ: “Chúng tôi không vội vàng để đẩy lợi nhuận lên quá nhanh vì chúng tôi muốn chắc chắn rằng công ty đang đầu tư mạnh mẽ để tiếp tục dẫn đầu về truyền hình internet trên toàn địa cầu”. Netflix hiện vẫn đang tiếp tục đầu tư để tạo ra mối quan hệ lâu dài có quý khách.

Đầu tư không lợi nhuận trong thời kỳ đầu được coi là những khoản đầu tư thông minh và sẽ sinh lời trong trong tương lai – trong trường hợp của Netflix, họ đã lôi kéo rất nhiều thuê bao mới và hồi vốn bằng tiền thuê bao mà quý khách trả – tuy nhiên, để 1 sốh này làm việc hiệu quả, Netflix hay bất kỳ công ty nào cũng phải có khả năng dự báo khi nào cần đầu tư chậm lại.

3. Hãy quan tâm đến dòng tiền tích cực

Những công ty không sinh lợi nhuận theo 1 số quy tắc kiểm toán mới chính là những nơi sản sinh tiền mặt tốt nhất. Tổn thất của họ phản ánh sự khấu hao dần dần của 1 khoản tiền đã đầu tư từ lâu, chứng tỏ giá trị đầu tư của họ theo thời gian. Điều này rất đúng có những công ty BDS lớn hay công ty mới thành lập.

Các tòa nhà văn phòng, khách sạn và kho hàng thường được thi công bằng tiền vay và khoản khấu hao hàng năm của dự án có thể tiếp tục diễn ra trong khi họ tạo ra tiền mặt. Nhưng về lâu dài, khi khoản vay để thi công cơ sở vật chất được trả hết và sự khấu hao đã đã đi vào hoạt động, dòng tiền mặt sẽ tích cực tạo ra lợi nhuận. Trong khi đấy, dòng tiền từ những tòa nhà hoặc từ 1 số sản phẩm được làm ở đấy đã đủ để hoàn trả 1 số khoản vay nếu công ty thực hiện đúng kế hoạch.

4. Bạn có thể thua lỗ miễn là quý khách có thể chứng minh nó là 1 phần trong kế hoạch phát triển

Cả công ty nhà nước và tư nhân đều có thể đương đầu có tổn thất, miễn là họ tạo ra tiền mặt hoặc có 1 kế hoạch hợp lý cho nó. Điều quan trọng là họ phải biết số tiền để bù đắp 1 số khoản lỗ sẽ lấy từ đâu và phải hiểu được điều kiện mà nhà đầu tư đang đòi hỏi để duy trì đầu tư tín dụng hoặc vốn cổ phần.

Thị trường chứng khoán đã nhận lời thua lỗ ban đầu trong thời kỳ đầu của internet, ngay cả những công ty lớn như Amazon và Salesforce.com cũng được cho phép mất tiền theo 1 số tiêu chuẩn kế toán trong 1 thập niên trở lên mà không gặp phải sự phản đối nào từ phía 1 số nhà đầu tư. Nhưng sau 1 thời gian, những người chịu bỏ thời gian và tiền bạc thì sẽ gặt hái được nhiều thành công bất ngờ.

5. Thực hiện kế hoạch mà không thông qua nhà đầu tư là thiếu tín nhiệm

Điều này ứng dụng cho 1 số công ty nhà nước và cực kỳ quan trọng có nhà quản lý công ty tư nhân – người cần dựa vào sự tín nhiệm trong mối quan hệ có 1 số nhà cho vay và 1 số đối tác thương mại.

Một nguyên nhân quan trọng khiến Netflix luôn là sự chọn lọc số 1 của phố Wall đấy là sự quyết đoán và thẳng thắn của giám đốc điều hành Reed Hastings. Ông luôn minh bạch có nhà đầu tư rằng tăng trưởng sẽ vượt qua những tổn thất trong làm việc kinh doanh quốc tế của Netflix, bởi vì sự thành công của công ty trên phân khúc Hoa Kỳ và đã dần dần được đưa ra phân khúc địa cầu.

Ông chủ tập đoàn ‘vua đạo nhái’ vừa trở thành người giàu thứ 2 Trung Quốc chỉ sau Jack Ma

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *