Bí quyết thành công của “vua nước sốt” Heinz: Ngay khi thành lập đã nghĩ mình phải là thương hiệu toàn cầu

Thế kỷ 19 ở nước Mỹ kỷ nguyên có những ngôi nhà chọc trời, có nhạc jazz cũng là thời đại của việc sản xuất vô số, có quảng cáo và Coca-Cola. Tất cả cộng nhau tác động, tạo thành những tham vọng kinh doanh chưa từng được phổ biến trước đó và địa cầu dường như thu nhỏ lại hơn bao giờ hết.

Vào thời đó, hầu như chẳng có 1 thương hiệu nào dám mơ tưởng đến chuyện phát triển ra khắp địa cầu, nhưng Heinz không phải là 1 thương hiệu bởi thế. Nhà sáng lập Henry Heinz, sinh trưởng ở Pittsburgh, chẳng bao lâu sau ngày thành lập thương hiệu này vào năm 1876 đã mạnh dạn tuyên bố: “Thị trường của chúng tôi là toàn địa cầu”. (Thật ra thương hiệu này đã được tái lập, bởi trước đó 7 năm, ông đã khởi đầu sự nghiệp kinh doanh của mình khi phân phối món cải ngựa nướng).

Trong suốt thập niên 1880, Heinz qua lại giữa Mỹ và châu Âu bằng đường biển để trình làng và phân phối nước sốt cà chua – sản phẩm Thứ nhất của Heinz. Ông dừng chân ở Luân Đôn và viếng thăm vô số cửa hàng thực phẩm và mhững phòng ăn lớn. Một trong những địa chỉ này chính là cửa hiệu lớn và rất danh tiếng, Fortnum and Mason – cửa hiệu nổi tiếng nhất ở Luân Đôn thời Nữ Hoàng Victoria.

Heinz không hề sợ hãi, ông bước vào phòng ăn sang trọng và xin được gặp nhân viên cung ứng thực phẩm. Khi nhân viên này có được mẫu sản phẩm của Heinz trong tay, anh không còn đắn đo gì nữa. “Thưa ông Heinz, tôi nghĩ là chúng tôi sẽ lấy lô hàng này”, anh này bảo Heinz bởi thế, và có lẽ anh cũng không ngờ rằng những lời nói của mình sẽ được trích dẫn trong mhững quảng cáo của Heinz trong suốt hơn 1 thế kỷ sau đó.

Từ thành công này, những nhân viên phân phối hàng của Heinz mau chóng đi xa Bên cạnh đó, đến khắp những nơi có cư dân trên địa cầu để trình làng và phân phối mhững sản phẩm của doanh nghiệp. Những người này hoàn toàn tận tâm có ông chủ của họ, người bảo đảm là mhững nhân viên của mình luôn được quan tâm chu đáo. Các xưởng sản xuất của Heinz đã được mhững doanh nhân trên khắp nước Mỹ đến thăm viếng, sau khi được nghe nói về môi trường làm việc sạch sẽ, thân hữu và an toàn ở những nơi này.

Henry Heinz qua đời vào năm 1916 nhưng sự nghiệp kinh doanh do ông khởi xướng vẫn nằm trong tay của gia đình mãi cho đến năm 1965. Hết con trai ông – Howard, rồi đến cháu nội – Jack, toàn bộ đều theo đuổi cộng 1 tham vọng là mở rộng và thiết lập Heinz thành 1 thương hiệu chất lượng, đáng tin cậy trên toàn địa cầu.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của William Johnson – vị Tổng giám đốc điều hành thứ sáu của Heinz trong lịch sử gần 130 năm vận hành – thương hiệu này còn phát triển rộng lớn hơn nhiều lần so có tham vọng của Henry Heinz. Sản phẩm của họ có mặt hầu như ở toàn bộ mhững quốc gia trên địa cầu và tuyển dụng gần 50.000 nhân viên mhững cấp. Heinz giai đoạn này vẫn là sản phẩm số 1 trong hàng tá mhững chủng loại thực phẩm nổi tiếng. Công ty này hiện trị giá hàng tỷ đô la, và “57 biến thể” khi đầu đã trở thành hơn 5.000 sản phẩm mhững loại.

Những bí kíp thành công:

1. Lòng tin

Heinz là thương hiệu thực phẩm được tin tưởng nhất. Mặc dù doanh nghiệp này đã không còn nằm trong tay gia đình Heinz, nhưng niềm tin luôn là giá trị cốt lõi của thương hiệu này.

2. Tính trung thành

Chính lòng tin sẽ dẫn đến sự trung thành. Tony O’Reilly, vị Tổng giám đốc thứ năm của Heinz đã khá nổi tiếng có “thử nghiệm axit” của mình. Cuộc thử nghiệm là tình huống 1 người nào đó chuẩn bị mua nước sốt cà chua của Heinz trong 1 cửa hiệu, sau khi biết là cửa hiệu này đã hết hàng, liệu người đó sẽ tìm mua ở 1 cửa hiệu khác hay chuyển sang mua 1 sản phẩm thay thế.

3. Con tim

Heinz không bao giờ bỏ qua nhân tố con người, như câu châm ngôn ưa thích của Henry Heinz diễn tả: “Sức mạnh của con tim là hơn hẳn sức ngựa”. Thậm chí giai đoạn này, bạn cũng sẽ rất hiếm khi nghe được lời than phiền từ những nhân viên tận tụy của doanh nghiệp. Và Heinz là thương hiệu toàn cầu lớn nhất không bị Naomi Klein phê bình gay gắt về những khía cạnh vô nhân đạo của việc toàn cầu hóa trong cuốn No Logo (ấn bản năm 2002).

4. Tham vọng

Heinz là 1 trong những thương hiệu toàn cầu Thứ nhất trên địa cầu. Việc duy trì được địa vị là 1 trong những doanh nghiệp danh tiếng chính là bằng chứng của việc duy trì những giá trị đầy tham vọng.

Yên Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *