Bí quyết tìm người tài: Chọn ứng viên không tin vào tầm nhìn của công ty

Mọi doanh nghiệp thông minh đều cần ít nhất 1 nhóm nhỏ nhân viên không tin vào tầm nhìn của doanh nghiệp. Đây là bí kíp tuyển dụng nhân sự có thể góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tầm nhìn của 1 doanh nghiệp có thể hiểu là viễn cảnh mhữngh tân địa cầu được doanh nghiệp thực hiện thông qua quá trình thi công, gắn kết những giá trị đặc biệt của mình. Hoặc ở nghĩa hẹp hơn, tầm nhìn là bất cứ điều gì doanh nghiệp của quý khách sản xuất, phân phối ra hoặc cam đoan có người tiêu dùng.

Trong mô hình quản nguồn gốcanh nghiệp tân tiến, có rất nhiều mỹ từ được dùng để viết nên tầm nhìn của doanh nghiệp. Song, niềm tin mù quáng của nhân viên vào tầm nói chung sẽ là 1 bất lợi cho doanh nghiệp.

Thực tế, mhững nhân viên cần thực sự trải nghiệm, sống cộng và cộng nhịp chia sẻ khi nói về tầm nhìn ấy. Theo CEO của Airbnb, Brian Chesky, nhân viên cần thấm nhuần tầm nhìn của doanh nghiệp đến mức nếu chỉ còn 1 năm để sống, họ vẫn sẽ chọn dành quãng thời gian ấy để cống hiến cho doanh nghiệp. Nếu tầm nhìn thất bại, thì doanh nghiệp cũng thất bại. Và nếu 1 nhân viên nào đây không hứng thú có tầm nhìn ấy, thì họ sẽ là nhân tố kéo doanh nghiệp lùi lại cũng là mhữngh hiểu phổ biến trong quản lý nhân sự.

Song, có 1 chuyên gia không hoàn toàn đồng thuận có quan điểm trên. Đó là Adam Grant – Chuyên gia Tâm lý Tổ chức, giáo sư trường Wharton.

Cụ thể, trong ấn bản “Wondering” vào tháng 7/2018, ấn bản công bố hàng tháng trên website của mình, phản hồi đến 1 độc giả về câu hỏi “liệu doanh nghiệp có nên tuyển dụng nhân viên không cộng mục đích (tầm nhìn) có doanh nghiệp không?”, câu trả lời của Adam Grant là: “Tôi là người theo quan điểm của Aristotle (và Goldilocks): cũng như mọi thứ khác trên đời, cái gì quá cũng không tốt, kể cả những điều tốt đẹp”.

Nếu chỉ tuyển dụng 1 ít nhân viên say mê và có động lực cống hiến cho tầm nhìn của doanh nghiệp thì quý khách sẽ rất chật vật trong quá trình điều hành. Song nếu tuyển dụng quá nhiều người cộng tin vào tầm nhìn ấy, “doanh nghiệp của quý khách sẽ đi đến kết cục là 1 nhóm người ít phản biện, có góc nhìn 1 chiều cũng như chần chừ khi phải mhữngh tân. Bạn sẽ có những nhân viên “truyền giáo”, những người chỉ bám vào 1 góc nhìn và truyền tải đi khắp nơi, không màng đến chuyện tự vấn những khía cạnh khác nhau trong mục đích ấy”.

“Mọi doanh nghiệp đều cần ít nhất 1 nhóm nhỏ nhân sự không tin vào tầm nhìn của doanh nghiệp. Họ là những người chúng ta có thể trông cậy vào khi cần xác định những rủi ro tiềm ẩn trong tầm nói chung của tổ chức. Từ đây, đội ngũ có thêm thời cơ để dự trù cho những rủi ro trước khi chúng có thể xảy ra”, Grant bày tỏ quan điểm.

Thông thường, những nhân viên mà chúng ta có thể đưa vào danh mục này là những người có tư duy bảo thủ, những người không khớp có văn hoá chung, hay “những người phản đối”. Theo định nghĩa của Grant, những người hay đưa ra sự phản đối là những người chia sẻ quan điểm cá nhân và giúp cho mhững đồng nghiệp được tốt hơn. Song trên thực tại, nhóm người này lại trông có vẻ cáu kỉnh như thể đang có “cái nhọt trên mông” họ vậy.

Bí quyết tìm người tài: Chọn ứng viên không tin vào tầm nhìn của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Adam Grant còn là tác giả quyển Originals: How Non-Conformists Rule the World (tạm dịch: Bảo thủ: Cách những người khó chịu thống trị địa cầu).

Grant chia sẻ rằng những người thường phản đối lại là những người góp phần tạo nên mhững nhân viên giỏi cho doanh nghiệp. Cây bút Oliver Staley của trang Quartz At Work có cộng quan điểm này, rằng “những người bất đồng thường đấu tranh cho những điều họ tin tưởng, thách thức những khuôn mẫu hiện thời, và thúc đẩy tổ chức mhữngh tân thông qua những lần phản đối “đau đớn” nhưng cần thiết”.

Để lôi kéo những người này, Grant gợi ý doanh nghiệp nên tạo ra 1 địa điểm nhân sự mới, tên là “Chuyên viên phản biện chiến lược” hoặc bổ sung đầu việc này vào mô tả công việc khi tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi quan điểm của ứng viên về những nhân tố ngoài chuẩn bị nào có thể xảy ra trong quá trình thực hiện tầm nhìn của doanh nghiệp, và những nhân tố ngoài chuẩn bị này sẽ tác động xấu đến doanh nghiệp ra sao. Bạn sẽ cần những ứng viên có thể trả lời hoàn hảo câu hỏi này trong đội ngũ nhân viên của mình.

Vậy nên, nếu có 1 nhân viên liên tục phản biện về tầm nhìn của doanh nghiệp, hãy đâyn nhận mhững ý kiến ấy có tâm trí cởi mở. Hãy hỏi họ đang băn khoăn điều gì, và nếu được ra chọn lọc, họ sẽ mhữngh tân điều gì để giải quyết mhững băn khoăn ấy.

Ngoài ra, quý khách cũng có thể hỏi nhân viên giai đoạn này về nguồn gốc họ vẫn chọn đi cộng có doanh nghiệp. Nếu nguồn gốc là vì họ hiểu được thông qua quá trình hiện thực hoá tầm nhìn ấy, họ sẽ phát triển chính mình tốt hơn, hoặc tạo ra tác động tích cực đến xã hội hơn thì quý khách có thể yên tâm về nhóm nhân viên này. Nhưng nếu câu trả lời là vì chính mình họ chỉ muốn gắn có 1 ý tưởng cố định, hoặc không có bất cứ cảm quan nào về sự mhữngh tân nên có, thì rất có thể là sự phát triển của cá nhân họ lẫn doanh nghiệp quý khách đều đang bị góc nhìn 1 chiều này cản trở.

Cách “đối phó” có nhà tuyển dụng khi quý khách mới ra trường mà họ chỉ tuyển người có bí kíp 2, 3 năm

Theo Lâm Nghi

DNSG

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *