Bí quyết tồn tại hơn 30 năm chỉ với 52 nhân viên của hãng dệt Nhật Bản tí hon chuyên bán vải cho đại gia Louis Vuitton

Hãng dệt Nhật Bản Daiichi Orimoni dù nhỏ bé nhưng danh sách bạn của họ lại khiến ai cũng choáng ngợp có những thương hiệu thời trang đình đám như Louis Vuitton của Pháp hay Moncler của Ý.

Chỉ có 52 nhân viên có vốn hóa vỏn vẹn 20 triệu yen (dao động 180.000 USD), 1 hãng dệt may của Nhật Bản có tên Daiichi Orimoni dù nhỏ bé nhưng danh sách bạn của họ lại khiến ai cũng choáng ngợp có những thương hiệu thời trang đình đám như Louis Vuitton của Pháp hay Moncler của Ý.

Hầu như ngày nào đại diện của những thương hiệu thời trang lớn đều ghé thăm nhà máy của Daiichi Orimono ở Fukui, tỉnh Fukui, nằm ở phía bắc Kyoto, Nhật Bản để bàn chuyện kinh doanh và xem những sản phẩm mới nhất mà doanh nghiệp này cung cấp. Khi bước vào nội khu, họ được chào đón bởi hàng tá những chiếc máy dệt xếp gọn gàng có tiếng dệt vải ồn ào quanh đó.

Daiichi Orimoni được xem là 1 hiện tượng “dị thường” bởi nó có thể sống sót qua thời kỳ gặp khó của ngành công nghiệp dệt may Nhật Bản và thậm chí thi công được địa vị vững chắc trên phân khúc may mặc toàn cầu.

Sản phẩm chính của Daiichi Orimono là loại vải polyester tổng hợp dày, siêu bền và không thấm nước. Rõ ràng, chất lượng hảo hạng là nhân tố giúp doanh nghiệp lôi kéo những bạn VIP. Tuy nhiên, theo ông Ryuji Yoshioka – Chủ tịch Daiichi Orimono, điều khiến một số nhãn hàng thời trang xa xỉ thích nhất là cảm giác qua mỗi lần chạm của loại vải do doanh nghiệp sản xuất.

Một trong những loại vải nổi tiếng nhất của Daiichi Orimono là polyester 100% nhưng có lại cảm giác như vải lanh. Một sản phẩm đình đám khác là polyester nhưng lại có cảm giác như cotton.

Yêu cầu trình độ thủ công điêu luyện

Quá trình dệt vải nhìn có vẻ dễ nhưng trên thực ở nó đề nghị công nhân phải có trình độ thủ công rất cao. Mỗi loại vải có quy trình dệt khác nhau và được điều chỉnh bằng tay để có lực dệt phù hợp nhất. Chính nhờ quy trình thủ công bởi thế mà doanh nghiệp tạo ra được loại vải tốt nhất và khiến nhiều thương hiệu lớn đổ xô tới đặt hàng.

Thậm chí khi sản xuất ra 1 loại vải dù ban đầu không phân phối chạy nhưng doanh nghiệp vẫn lưu giữ lại trong kho. Lý do là bởi bí kíp của doanh nghiệp cho thấy, thời trang quay vòng rất nhanh và nó có thể sớm trở thành sản phẩm được săn lùng.

Những loại vải của Daiichi Orimoni “không phổ biến lắm trong lần Thứ nhất được công bố trên phân khúc. Tôi nhớ có người còn nói mỉa mai rằng: Ai sẽ sử dụng loại vải như thế này chứ? Nhưng sau đó một số sản phẩm của doanh nghiệp vô cộng được yêu thích và người này đã phải tới xin lỗi tôi”, chủ tịch Ryuji nhớ lại.

Yoshioka tiếp quản doanh nghiệp từ cha mình từ 35 năm trước khi doanh nghiệp vẫn còn là đơn vị thầu cho hãng dệt Teijin.

Tỉnh Fukui vốn là 1 trong những trọng điểm dệt may lớn bậc nhất ở Nhật Bản. Các doanh nghiệp ở đó chịu sự tranh đua lớn có những đối thủ tới từ Trung Quốc – những hãng đang đẩy nhanh việc cải thiện chất lượng sản phẩm. Để giúp mình phát triển thành khác biệt, Daiichi Orimono và nhiều hãng khác trong nước đã chọn lọc tập trung vào tính năng của sản phẩm. Với họ, sinh tồn nghĩa là tăng cường và mở rộng áp dụng cho một số sản phẩm của họ ngoại khu lĩnh vực quần áo ra cả công cụ thể thao và chất liệu công nghiệp.

Bước đi Thứ nhất của Daiichi Orimoni là sản xuất ra loại vải đẳng cấp dùng trên du thuyền. Tuy nhiên khi bong bóng kinh tế Nhật Bản vỡ, nhu cầu đã giảm đáng kể.

Yoshioka chia sẻ: “Hàng dệt tổng hợp chất lượng cao rất dễ sản xuất nếu sẵn sàng chi nhiều tiền cho những thiết bị tối tân. Chúng tôi cảm thấy rằng nếu cứ gắng sức chạy theo tiêu chí đó để tranh đua có một số doanh nghiệp Trung Quốc – những đơn vị vốn dẫn đầu về vấn đề này thì chúng tôi đảm bảo sẽ thua cuộc”.

Vì vậy, trong khi những đối thủ trong nước của Daiichi Orimono tỏ ra lép vế, Yoshioka đã chọn lọc hành động. Công ty của ông chọn lọc tập trung vào loại vải cho cảm giác như chạm vào da người Dicros được phát triển vào năm 1996.

Bỏ qua khâu trung gian

Ngoài sản phẩm, điều khiến Daiichi Orimono phát triển thành khác biệt là họ phân phối sản phẩm trực tiếp cho những bạn ở nước ngoài, chiếm dao động 70% doanh thu toàn doanh nghiệp. Trong khi đó, hầu hết một số doanh nghiệp có cộng diện tích có Daiichi Orimono thường ủy thác cho 1 đơn vị trung gian phân phối sản phẩm của họ ở nước ngoài.

Sau khi phát triển thành công Dicros, Yoshioka muốn tấn công phân khúc châu Âu và 1 số nơi khác trong bối cảnh phân khúc Nhật Bản có dấu hiệu suy yếu. Tuy nhiên, “khi đó phân khúc vải sợi tổng hợp dùng trong thời trang gần như không tồn ở”, Yoshioka nói. Khi ông ngỏ lời muốn một số đơn vị trung gian phân phối sản phẩm của doanh nghiệp ở nước ngoài, họ đã từ chối bởi cho rằng chúng “quá đắt”.

Tuy nhiên không lùi bước, ông vẫn cặm cụi tới Hàn Quốc và một số nước châu Âu, tự mình đàm phán có một số hãng quần áo địa phương và doanh nghiệp phân phối ở đó. Điều này đã tạo ra nền tảng mạng lưới phân phối hàng quốc tế cho doanh nghiệp.

“Thời điểm đó, không 1 doanh nghiệp nào khác ở Fukui làm việc này. Họ còn nghĩ tôi đang đi nghỉ dưỡng”.

Thời điểm chọn lọc của ông cũng rất tuyệt vời. Lúc Yoshioka đang thi công mạng lưới phân phối hàng ở nước ngoài cũng là khi một số thương hiệu quần áo đẳng cấp bắt đầu để mắt tới loại vải tổng hợp vốn chỉ được dùng trong sản phẩm thể thao và đồ dùng ngoài trời. Ngày nay, một số bạn gọi tới Daiichi Orimono tới tấp do nhu cầu loại vải tổng hợp siêu nhẹ càng ngày càng lớn.

Các hãng quần áo Nhật Bản từng chê sản phẩm của Daiichi do giá cao hiện cũng không ngừng nghỉ ghé thăm nhà máy ở Fukui.

Kể từ năm 2014, Daiichi Orimoni đi đầu trong việc tham dự vào phát triển vải tổng hợp đẳng cấp và mở ra một số phân khúc mới bằng việc hợp tác có một số doanh nghiệp vải trong khu vực Hokuriku của tỉnh Fukui. Công ty tự hào đưa sản phẩm “made in Hokuriku” ra khắp địa cầu và hy vọng bình phục lại ngành công nghiệp vải sợi vốn rất hưng thịnh của Nhật Bản.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *