Bí quyết tuyển nhân tài của CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên: Không trả lương cao nhất, mà xây dựng môi trường làm việc tốt nhất

“Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, làm thế nào để phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường đối tranh giành mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực? Công ty tôi thuộc loại vừa vừa, thì chọn mhữngh tạo ra môi trường làm việc cực tốt, từ đấy tự nó sẽ tạo ra sự bền vững”, CEO Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên chia sẻ.

Bàn về câu chuyện tuyển người giỏi, giữ người tài, ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Tập đoàn Thiên Minh (Thiên Minh Group) chia sẻ: Khi bắt đầu học MBA, ông có hỏi giáo sư của mình rằng 1 doanh nghiệp năng động và tốt nhất địa cầu cần làm gì?

Vị giáo sư này trả lời rằng 1 doanh nghiệp bởi thế cần làm 5 việc:

– Trả lương bổng nhân sự cao nhất;

– Xây dựng môi trường làm việc tốt nhất;

– Tạo thời cơ thăng tiến trong công việc;

– Tạo thời cơ lưu thông trong công việc;

– Đảm bảo nhân sự học nhiều nhất trong công việc.

“Hiếm có doanh nghiệp nào có thể làm được cả 5 điều bởi thế, trừ dao động mhững chục doanh nghiệp trên địa cầu, mà họ thực sự ngồi trên 1 đống tiền như Apple, Amazon, Tesla… Họ đã có nguồn đầu tư gần như vô tận để đảm bảo thành công trong tương lai. Còn đa số doanh nghiệp chúng ta không có nguồn lực vô hạn bởi thế”.

“Làm thế nào có thể tuyển người tốt nhất, giữ người tốt nhất, làm thế nào để phát triển doanh nghiệp của mình trong môi trường đối tranh giành mà mình lại bị giới hạn về nguồn lực?”, ông Kiên chia sẻ ở sự kiện Thương hiệu nhà tuyển dụng do Trường kinh doanh Shidler tổ chức.

Và ông nghiệm ra rằng cả 5 việc vị giáo sư trên nói đều rất đúng, nhưng ông chỉ chọn 1 thứ, và làm tốt nhất có thể.

“Công ty tôi thuộc loại vừa vừa, thì chọn mhữngh tạo ra môi trường làm việc cực tốt, từ đấy tự nó sẽ tạo ra sự bền vững. Môi trường đấy là sự minh bạch, rõ ràng, công bằng. Đó là mhữngh tốt nhất để tuyển người tài”.

“Trong ngành khách sạn, nói đến Victoria Hotels & Resorts, rất nhiều người từng học tập và làm việc ở đấy có thể tự tạo công ăn việc làm hoặc tìm công việc khác tốt hơn. Trong ngành du lịch, đã làm Buffalo Tours đảm bảo sẽ kiếm được việc làm trong mhững doanh nghiệp khác”, ông Kiên lấy ví dụ về 2 doanh nghiệp con của Thiên Minh.

Ông Kiên cho rằng chọn 1 nhân tố để làm tốt nhất, 4 nhân tố còn lại làm tương tự như mhững doanh nghiệp khác, là mhữngh tốt nhất để tạo ra thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Trên phân khúc nhân sự, cũng có 1 số doanh nghiệp lớn chọn biện pháp trả lương bổng cao hơn nhiều, thậm chí gấp đôi mhững doanh nghiệp khác, đấy cũng là 1 chọn lọc.

Với việc chọn 1 trong 5 nhân tố trên để làm tốt, thì doanh nghiệp có thể tuyển người tốt, giữ người giỏi và cho họ thời cơ phát triển trong sự nghiệp của mình.

Về biện pháp tuyển dụng của Thiên Minh, trước đấy, khi tuyển người, doanh nghiệp này đều nhắm tới 5 nhân tố: Thông minh, Đam mê, Đạo đức, Teamwork tốt, Kỹ năng tốt.

“Giờ tôi tuyển bỏ 2 nhân tố cuối. Kỹ năng không quan trọng. Trong môi trường mhữngh tân liên tục thì kỹ năng phải update không ngừng nghỉ. Teamwork cũng không quan trọng nữa. Tôi chỉ hỏi ứng viên có chơi môn thể thao nào không, bóng đá hay bóng rổ. Họ chơi được thì đảm bảo sẽ làm teamwork tốt”.

“Thiên Minh Group làm chiến lược dài hạn nhiều hơn, thi công nền móng dài hơi thì cần bởi thế. Doanh nghiệp tồn ở lâu hơn rất nhiều so có CEO, kể cả CEO là founder. Tôi không nghĩ tôi sẽ tồn ở lâu dài nhưng hy vọng Thiên Minh sẽ tồn ở trăm năm. Tại sao địa cầu vẫn có những tập đoàn tồn ở lâu đời và luôn luôn thành công? Với tư duy bởi thế, doanh nghiệp sẽ không có cái nhìn ngắn hạn”, doanh nhân Trần Trọng Kiên chia sẻ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *