Bị Tổng thống Trump “cấm vận”, Jack Ma mua hẳn cả một nhà máy để “thay thế” chỉ sau 4 ngày

Động thái “đổ dầu vào lửa” của Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vừa bị tỷ phú Jack Ma dội thẳng 1 gáo nước lạnh.

Đòn “cấm cửa” chí mạng của Trump

Vào năm 2014, chính phủ Trung Quốc ra sức đốc thúc Bộ quân sự, ngân hàng và mhững tập đoàn nhà nước ưu tiên sử dụng mhững thiết bị công nghệ trong nước để tránh sự tùy thuộc vào Mỹ.

Nhưng chưa đã đi vào hoạt động kế hoạch trên thì công ty Trung Quốc đã bị “tấn công” vào ngày 16 tháng 4 năm nay, khi Bộ Thương mại Mỹ ra sắc lệnh cấm toàn bộ những công ty Hoa Kỳ tiếp tục tham dự phân phối phần mềm và phần cứng cho ZTE, 1 trong những nhà sản xuất phone và linh kiện lớn nhất Trung Quốc.

Với lệnh cấm vận “lập tức” này, cả dây chuyền sản xuất của tập đoàn ZTE bỗng dưng “chết lặng” khi rất nhiều quy trình đang tùy thuộc vào mhững thành phần nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, đặc thù là ở hai nhà cung cứng chiến lược Intel và Qualcomm. Theo viện nghiên cứu kỹ Tarun Pathak, động thái cấm vận bất ngờ này của Mỹ sẽ ngay lập tức gây trì trệ sản xuất và rất có thể là suy giảm doanh thu nghiêm trọng cho ZTE.

“Kế hoạch sản xuất đã được xác định từ nhiều tháng trước” vị chuyên gia cho hay. “Việc phải bắt đầu tìm kiếm mhững nhà cung ứng khác sẽ tốn rất nhiều thời gian, và trong 1 phân khúc tranh đua khắc nhiệt như giai đoạn này, mỗi 1 sản phẩm KH chẳng thể đã đi vào hoạt động sẽ trở thành 1 đơn hàng mới cho mhững đối thủ của KH.”

Nhưng vì nguyên nhân gì lại là ZTE?

Bị Tổng thống Trump “cấm vận”, Jack Ma mua hẳn cả 1 nhà máy để “thay thế” chỉ sau 4 ngày - Ảnh 1.

Tập đoàn ZTE có trụ sở chính ở Thâm Quyến, mặc dù là 1 tên tuổi được niêm yết và buôn phân phối công khai trên sàn chứng khoán nhưng đa số cổ phiếu ZTE vẫn nằm trong tay chính quyền Trung Quốc. Và khác có những thương hiệu phone trong nước khác như Huawei, ZTE vẫn đang có thành tích kinh doanh rất đáng nể ở Hoa Kỳ, hơn hẳn mhững phân khúc khác như Ấn Độ và cả sân nhà Trung Quốc.

Tuy Mỹ thường được giới chuyên gia phân tách là 1 phân khúc “đẫm máu” cho sản phẩm phone thông minh, có sự thống trị của hai gã khổng lồ là Apple và Samsung. Nhưng có lợi thế giá rẻ của mình, ZTE vẫn tự hào nắm được hơn 10% phân khúc, tồn ở và phát triển ngay dưới cuộc chiến của mhững gã khổng lồ.

Tiếc thay cho ZTE, những điều trên đã biến công ty này thành 1 trong những “cái gai” trong mắt tổng thống Donald Trump. Giữa tâm điểm cuộc chiến tranh thương mại, Hoa Kỳ dường như tìm ra được “điểm yếu” của đối thủ là ZTE, 1 tập đoàn nhà nước Trung Quốc, có thị phần chiến lược ở Mỹ nhưng lại tùy thuộc vào rất nhiều nhà cung ứng ở đây.

Dù chính quyền Trung Quốc đã biết được điểm yếu chết người của mình và gắng sức “kêu gọi” loại bỏ sự tùy thuộc vào Mỹ, nhưng mọi chuyện vẫn quá muộn màng.

Và sự xuất hiện của “đại gia” Jack Ma

Bị Tổng thống Trump “cấm vận”, Jack Ma mua hẳn cả 1 nhà máy để “thay thế” chỉ sau 4 ngày - Ảnh 2.

Trong 1 buổi nói chuyện ở Đại học Waseda, nhà sáng lập Jack Ma đã nhấn mạnh việc Trung Quốc cũng như mhững nước khác nên chú trọng nhiều hơn đến việc có thể tự sản xuất những công nghệ cốt lõi.

“Nước Mỹ đã đi trước nhiều bước, và Trung Quốc chúng tôi cần làm nhiều Bên cạnh đây để bắt kịp. 100% phân khúc chip điện tử giai đoạn này nằm trong tay người Mỹ.” Jack Ma nói thêm: “Và nếu đột nhiên Mỹ không phân phối nữa, KH hiểu sẽ có chuyện gì xảy ra rồi đây. Đó là nguyên nhân Trung Quốc, Nhật Bản và bất kì nước nào khác đều cần công nghệ cốt lõi.”

Và sau khi dự báo của mình trở thành hiện thực, Jack Ma đã giữ đúng tuyên bố trên bằng 1 động thái hùng hồn. Vào ngày 20 tháng 4, tức là chỉ 4 ngày sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm vận, Alibaba thông báo rằng họ đã mua lại thành công tập đoàn C-SKY Microsystems, và chính thức có 1 nhà máy chuyên sản xuất CPUs. Trước đây không lâu, Jack Ma cũng tiết lộ rằng ông đang tự phát triển chip trí tuệ nhân tạo cho riêng tập đoàn Alibaba.

Không chỉ riêng thương vụ “gáo nước lạnh” trên, việc tham dự vào phân khúc phân phối dẫn và linh kiện điện tử là 1 trong những mục tiêu chính của Alibaba trong vài năm trở lại đây. Không chỉ ở Trung Quốc, Jack Ma còn đầu tư thẳng sang Mỹ để thúc đẩy ngành công nghiệp bị tùy thuộc kia ở quê nhà, bao gồm:

– 23 triệu USD đầu tư vào Barefoot Networks, 1 nhà sản xuất chip ở Thung lũng Silicon có sự “chống lưng” của vô số tên tuổi như Alphabet (Google), Goldman Sachs, và Tencent.

– 100 triệu USD đầu tư vào Cambricon, 1 công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo ở Thượng Hải.

– 40 triệu USD đầu tư vào DeePhi Tech ở Bắc Kinh (Thông qua công ty con của Alibaba là Ant Financial).

– 10 triệu USD đầu tư vào Kneron ở San Diego (Thông qua quỹ Alibaba Entrepreneurs).

Và 1 khoản đầu tư không được tiết lộ cho ASR Microelectronics, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử ở Thượng Hải.

Dù số tiền đầu tư có vẻ “khiêm tốn” so có hàng tỷ USD trong Quỹ phát triển vi mạch quốc gia Trung Quốc. Nhưng mhững bước đi trên hoàn toàn cho thấy được sức ảnh hưởng của giới tư nhân Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày 1 leo thang này.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *