Bị tuyên phải trả cho NH Xây Dựng hơn 1.663 tỷ, BIDV kháng cáo

Ngân hàng Xây Dựng cũng kháng cáo về việc toà sơ thẩm tuyên ngân hàng này phải trả ông Phạm Công Danh hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo nguồn tin từ báo Công an nhân dân, Toà án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã nhận được đơn kháng cáo của 1 số bị cáo và một số tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ án xảy ra ở 4 ngân hàng là BIDV, Sacombank, TPBank và Ngân hàng Xây Dựng (VNCB nay là CBBank) gây thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng cho CBBank (còn gọi là vụ Phạm Công Danh GĐ 2).

Theo đây, ông Phạm Công Danh- nguyên chủ tịch VNCB và Phan Thành Mai nguyên Tổng giám đốc VNCB đều kháng cáo về phần dân sự, yêu cầu Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tiếp tục tham khảo thu hồi 1 số khoản tiền mà cấp sơ thẩm chưa tham khảo.

CBBank cũng kháng cáo không chấp nhận trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên. (Trước đây trong GĐ 1 của vụ án đã ghi nhận số tiền 2.371 đồng đang giữ làm vật chứng vụ án vì vậy trong vụ án GĐ 2 này còn thu thêm từ CBBank 2.128 tỷ đồng).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) kháng cáo không chấp nhận có nhận định của cấp sơ thẩm, cho rằng hơn 1.176 tỷ đồng từ BIDV Sở Giao dịch II, hơn 457 tỷ đồng từ BIDV chi nhánh Hải Vân (tổng cùng hơn 1.663 tỷ) là vật chứng của vụ án nên tuyên thu hồi để trả lại cho ngân hàng CB.

Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng kháng cáo không chấp nhận trả hơn 194 tỷ đồng cho CBBank.

Trong khi đây bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang, Sacombank và TPBank không có kháng cáo.

Các bị cáo còn lại xin tham khảo giảm nhẹ mức án.

Vì sao toà sơ thẩm tuyên BIDV phải trả lại cho CBBank hơn 1.600 tỷ?

Trước đây, ở phiên toà sơ thẩm tuyên án vào đầu tháng 8, Hội đồng xét xử nhận định, thông qua 6 doanh nghiệp, Phạm Công Danh đã vay 1.800 tỷ đồng từ Sacombank có tài sản chắc chắn bằng tiền gửi của VNCB. Sau khi được giải ngân, số tiền này được Phạm Công Danh chuyển 1.176 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 và 457 tỷ đồng đến BIDV chi nhánh Hải Vân để trả cho một số khoản nợ của Tập đoàn Thiên Thanh và một số doanh nghiệp riêng. Số tiền còn lại 166 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng hết.

HĐXX xác định số tiền trả khoản vay cho Thiên Thanh và một số doanh nghiệp riêng có lý do từ số tiền vật chứng vụ án, bởi thế cần được thu hồi trả lại cho CBBank (tên gọi của Ngân hàng Xây dựng – VNCB sau khi được NHNN mua giá 0 đồng).

HĐXX buộc BIDV chi nhánh Sở chuyển nhượng 2 và chi nhánh Hải Vân hoàn trả cho CBBank lần lượt 1.176 tỷ đồng và 457 tỷ đồng. HĐXX cho rằng 1.663 tỷ đồng này là vật chứng vụ án liên quan đến hành vi của Phạm Công Danh trong việc cố ý làm trái ở Sacombank.

Cũng lưu ý thêm, 1.663 tỷ đồng BIDV buộc phải hoàn trả không hề liên quan tới vụ án Phạm Công Danh rút khống 4.700 tỷ đồng từ BIDV. 1.663 tỷ đồng thực chất là tiền do Phạm Công Danh thực hiện sai phạm mà có, dùng để trả nợ vay ở BIDV của Thiên Thanh và doanh nghiệp con.

Còn lại, việc BIDV cho vay 4.700 tỷ đồng và cấn trừ nợ bằng tài sản chắc chắn và trái phiếu đã không gây thiệt hại cho BIDV trong vụ án. Việc cấn trừ này là hoàn toàn hợp pháp theo kết luận từ HĐXX và BIDV không có nghĩa vụ trả lại CBBank.

Tòa tuyên án: BIDV hoàn trả CBBank 1.633 tỷ, Phạm Công Danh nhận lại 2.100 tỷ đồng

Theo PV (Tổng hợp)

Nhịp sống kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *