Bị Zara dẫn trước, H&M chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh nhất 16 năm

Do chậm chân so có đối thủ Zara trong lĩnh vực phân phối lẻ trực tuyến, H&M khiến giới đầu tư thất vọng…

Cổ phiếu hãng phân phối lẻ thời trang Thụy Điển Hennes & Mauritz AB (H&M) giảm mạnh trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, khi hãng này bị đối thủ Tây Ban Nha Zara dẫn trước có khoảng mhữngh càng ngày càng lớn.

Theo hãng tin Bloomberg, cuộc khủng hoảng trong ngành phân phối lẻ truyền thống đang có nguy cơ làm suy yếu mhững hãng chậm chân trong việc phát triển mảng phân phối lẻ trực tuyến, mà H&M là 1 ví dụ.

Cú giảm giá mạnh của cổ phiếu H&M diễn ra sau khi hãng này ra mắt kết quả kinh doanh cho thấy doanh thu quý giảm mạnh nhất trong vòng ít nhất 1 thập kỷ. Lượng khách tới mhững cửa hiệu H&M suy giảm, khiến doanh nghiệp phải cắt giảm mhững kế hoạch mở rộng, thậm chí cân nhắc đấyng cửa nhiều cửa hiệu.

Thông tin trên đẩy giá cổ phiếu H&M có khi giảm tới 13%, mức giảm mạnh nhất trong phiên trong vòng 16 năm qua.

Cuộc khủng hoảng phân phối lẻ truyền thống khiến vô số cửa hiệu phải đấyng cửa ở Mỹ đang lan ra nhiều khu vực khác trên địa cầu, làm lợi nhuận của H&M suy giảm khi hãng phải giảm giá để xả hàng tồn kho.

Trong khi đấy, Inditex – hãng mẹ của Zara – đã nhanh chân đi trước H&M trong việc phát triển mảng phân phối lẻ trực tuyến. Cách đấy ít hôm, Inditex thông báo tốc độ tăng trưởng hai con số về doanh thu trong tháng 11 và đầu tháng 12.

Báo cáo của H&M cho thấy doanh thu của hãng trong vòng 3 tháng tính đến cuối tháng 11 giảm 4% so có cộng kỳ năm ngoái, còn 6 tỷ USD, trong khi giới đánh giá tiên liệu giảm 2%. Theo dữ liệu của Bloomberg, trong vòng 10 năm qua, doanh thu của hãng chỉ có 3 quý giảm.

“Chuỗi cung ứng của H&M thiếu sự phản ứng linh hoạt. Đây là 1 trong những vấn đề có tính cơ cấu của hãng trong bối cảnh những mhữngh tân đột ngột trong ngành thời trang”, nhà đánh giá Cedric Rossi thuộc Bryan Garnier nhận định.

H&M cho biết sẽ đẩy mạnh kế hoạch cải tổ doanh nghiệp nhằm tích hợp nghiêm ngặt hơn giữa cửa hiệu truyền thống và phân phối lẻ trực tuyến. Chi tiết của kế hoạch sẽ được H&M ra mắt ở cuộc họp cổ đông vào ngày 14/2.

Trong 1 nỗ lực nhằm đẩy mạnh phân phối lẻ trực tuyến, H&M cũng cho biết hãng đang mở rộng hợp tác có trang Tmall của “đế chế” thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Nhà đánh giá Andreas Inderst thuộc Macquarie Capital nói đang có 1 “sự khác biệt lớn giữa kẻ thắng và người thua”. Ông Inderst không khuyến nghị mua hay phân phối cổ phiếu H&M, nhưng khuyến nghị nhà đầu tư mua vào cổ phiếu Inditex.

Thuê mặt bằng đẹp ở Hà Nội: McDonald’s phải trả 1 tỷ đồng/tháng, H&M tốn 3 tỷ, nhưng chưa là gì so có Zara?

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *