Bia xả, ớt, bia chanh leo củ dền: Hàng lạ ‘made in Vietnam’

Những chai bia có hương vị lạ như sả, ớt, hồi hay màu đỏ của củ dền gây ấn tượng những khách hàng trai bia. Không ít khách nước ngoài lên tận nhà máy để mua được vài chai có về nước.

Hương vị lạ

Bia thủ công xuất hiện Thứ nhất ở châu Âu, rồi lan sang châu Mỹ và giai đoạn này đã phát triển thành khá phổ biến ở Nhật, Thái Lan và mhững nước châu Á kế bên. Bia thủ công không chỉ có tới người uống hương vị lạ, đặc thù mà còn cả sự trải nghiệm mới, đó là lịch sử, kiến thức và văn hóa về bia.

Điểm đặc thù của loại bia này là có những vị khác nhau, mhững loại bia hương chưa bao giờ nghĩ đến như vối, cam thảo, táo mèo,… mhững loại vị chua, chát, đắng gắt,…

Giới thiệu mhững sản phẩm đặc thù về bia của mình, ông Nguyễn Văn Cường chia sẻ, ngoài nhập khẩu nguyên liệu chất lượng cao, ông còn sử dụng mhững nguyên liệu bản địa sạch, nấu ủ mhững loại bia sáng tạo và tinh tế chưa từng có trên địa cầu, như bia hoa cau, bia nhân trần cam thảo, bia tía tô, hạt tiêu… có đến khẩu vị thật sự khác biệt.

Bia sả, ớt, bia chanh leo củ dền: Hàng lạ made in Vietnam - Ảnh 1.

Nhiều loại bia có hương vị khác nhau đậm chất Việt Nam

“Việt Nam rất nhiều cây cỏ hương hoa, những loại này khí hậu ôn đới rất hiếm. Sả gừng ớt hồi quế, hương vị mhững cụ sử dụng bao đời nay. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng làm những loại bia hương vị đặc thù. Đó là sự trải nghiệm khác biệt”, ông Cường nói.

Tự hào làm ra bia thủ công được những khách hàng trai bia đánh giá cao, theo ông Cường, nhiều khách hàng bè trong nước và quốc tế thích thú khi thưởng thức loại bia này. Thậm chí, có du khách nước ngoài sau khi uống còn đạp xe tới tận nhà máy ở Mê Linh để mua bia có đi Sapa uống và có về nước làm quà. So có bia truyền thống, bia thủ công có giá đắt hơn nhiều nhưng những người mê bia vẫn ưu chuộng.

“Mình mong muốn làm cái gì khác, đặc thù. Đầu tiên cùng có những khách hàng trai bia tạo văn hóa mới tinh túy tâm hồn Việt, không chỉ uống bia “dô dô” cho say mà mình muốn có câu chuyện về bia, được trải nghiệm, nếm, nói về những người nấu bia, đặc thù mỗi một người được thưởng thức, nói chuyện cùng nhau”, ông chia sẻ về tâm huyết của mình.

Hiện nay, mhững cơ sở bia Việt Nam đã sản xuất được hơn 40 loại bia khác nhau có phân khúc chính ở Hà Nội và TP.HCM và cũng đã bước đầu xuất khẩu sang Lào.

Giấc mơ bia ‘Hoa cỏ Việt Nam’

Nói về đam mê có bia thủ công, ông Cường chia sẻ: “Con thì đang đi du học nước ngoài cần tiền, mà tôi thì hưởng mức thu nhập 6 con số ở tập đoàn lớn, được tặng cả cổ phiếu, lại được gặp cả 2 ông tỷ phú của tập đoàn nói chuyện rất vinh dự”.

“Biết là nghỉ việc để mở nhà máy bia sẽ có nhiều rủi ro và thử thách. Nhưng khi tôi sang châu Âu, bia thủ công ở đó rất phát triển, thấy rằng vì sao mình không làm bia khác biệt? Mình chỉ còn 10 năm, thế là tôi bắt đầu làm bia”, ông chia sẻ thêm.

Bia sả, ớt, bia chanh leo củ dền: Hàng lạ made in Vietnam - Ảnh 2.

Bỏ thu nhập trăm triệu về nấu bia

Mẻ bia Thứ nhất ông tự nấu bằng nồi thủ công nhờ khách hàng chế tạo được 50 lít, ông cho vợ thử rồi chia sẻ cho khách hàng bè. Ông thử có đi phân phối và bất ngờ tiêu thụ hết. Từ đó, ông nghĩ tới việc xây nhà máy, mở điểm phân phối và mở chuỗi và nhà máy to hơn.

Cơ duyên có ngành bia kể từ khi ông tốt nghiệp ở Liên Xô, về làm việc ở nhà máy bia liên doanh. Thời điểm đó, đa số mhững mẻ nấu được thực hiện bằng tay. Bê mạch nha, xay, phối trộn 20-30 tấn 1 ca 4 người, sau đó là lên men, lọc bia, kiểm tra chất lượng, đánh giá lý hoá mhững loại bia.

Sau đó, ông được cử sang Đan Mạch để học khóa chuyên gia nấu ủ bia cao cấp trong sáu tháng. 18 năm thứ hai, ông làm việc ở tập đoàn bia nước ngoài, đảm nhiệm nhiều địa điểm quan trọng như giám đốc sản xuất, giám đốc kỹ thuật,… Khát vọng về sản xuất mhững loại bia được nâng lên, khi ông chuyển sang tập đoàn toàn cầu ABInBev.

Với bí kíp trong ngành bia, cùng có cơ duyên trong chuyến đi sang Úc và 4 nước châu Âu, nhất là Brussels Belgium, đã khiến ông càng khao khát tự nấu được loại bia thủ công. Ông chọn lọc từ bỏ mức thu nhập hàng chục nghìn đô và cuộc sống an nhàn để khởi nghiệp, thi công nhà máy bia thủ công cho riêng mình.

Nhìn lại chặng các con phố đã qua, dù khá vất vả và gặp khó, ông Cường vẫn đầy tham vọng: “Ước mơ năm nay, năm sau mở nhà máy tương tự ở phía Nam, làm cuộc sống tươi đẹp hơn nhiều hương vị hơn. Sắp tới, bia thủ công sẽ xuất khẩu sang cả Thái Lan và Myanmar”.Dán tem lên bia: Người dùng có thể ‘mất’ thêm 2.000 tỷ mỗi năm

Theo Duy Anh

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *