Biến tướng Bitcoin: Tham giàu nhanh, nhiều người sập bẫy “đa cấp tiền ảo” mà không hay

Nhiều người đã sập bẫy đa cấp, “tiền mất tật mang” chỉ vì tin vào khoản lợi nhuận quyến rũ mà chủ 1 vài sàn chuyển nhượng tiền ảo chờ mong mỗi tháng.

Thời gian qua, dư luận Việt Nam cũng như trên địa cầu liên tục nóng lên trước tài liệu đồng Bitcoin đạt đỉnh. Ra đời năm 2010, đồng tiền này ban đầu có giá trị dao động 1/4 Cent (1USD = 100 Cent) nhưng tăng dần lên 1.000, 2.000 hay thậm chí hơn 5.000 USD vào những ngày đầu tháng 9.

Lợi dụng xu hướng bitcoin đang lên, nhiều đối tượng đã dụ dỗ, thu hút những người dân cả tin vào mạng lưới kinh doanh tiền ảo có lời chờ mong “lãi suất cao”, “giàu nhanh”…nhưng thực ở, đấy chỉ là mô hình lừa đảo theo kiểu đa cấp.

Chị Lan, nhân viên văn phòng ở 1 doanh nghiệp có trụ sở trên các con phố Giảng Võ (Hà Nội) cho biết tháng 7 năm ngoái, chị được 1 đồng nghiệp rủ tham dự vào sàn chuyển nhượng tiền ảo có tên BKD. Mỗi người chơi sẽ đăng ký tài khoản qua trang web bkd.org và bỏ ra tối thiểu 14 triệu đồng để có 1 đồng Bitcoin ở thời điểm đây.

Mô hình này quyến rũ ở chỗ những người chơi như chị Lan được chờ mong sẽ nhận khoản tiền lãi 30% mỗi tháng, còn người trình làng cũng nhận được khoản chiết khấu 10%. Như vậy càng đâyng tiền nhiều, càng mời được nhiều thành viên mới vào hệ thống, khoản tiền hàng tháng mỗi người nhận về sẽ càng cao.

Sau khi nhận khoản lãi hơn 4 triệu từ tháng Thứ nhất, chị Lan chọn lọc dùng tiền tiết kiệm mua thêm 3 đồng bitcoin nữa có tâm lý “đầu tư vài tháng thu lãi rồi sẽ rút vốn ra”. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, hệ thống BKD đã đâyng cửa, chị không biết đi đâu để đòi lại số tiền mình đã bỏ ra.

Giống có BKD, nhiều sản chuyển nhượng tiền ảo đa cấp đang nở rộ ở Việt Nam có vô số 1 vài loại tiền được những kẻ đứng sau “sáng tạo” ra như: Onecoin, Ilcoin, Gemcoin… Mỗi mô hình sử dụng 1 loại tiền ảo riêng nhưng đều có điểm chung là người chơi khi đã nộp tiền thật vào hệ thống, thường sẽ rất khó rút ra.

Những mô hình này bản chất là đưa ra nhiều lời mời gọi quyến rũ để dụ dỗ người chơi vào mạng lưới, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Khi không còn ai đâyng tiền nữa, hệ thống sẽ sụp đổ; những người đầu tư chẳng thể đòi lại số tiền ban đầu.

Đầu năm nay, Công an thị xã An Khê, Gia Lai đã tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân đến đến trình báo về việc bị thu hút tham dự vào mô hình chuyển nhượng tiền ảo đa cấp có tên gọi “ngân hàng cùng đồng Bitcoin”. Một trong số 1 vài nạn nhân cho biết đã vay nặng lãi số tiền hơn 120 triệu đồng để tham dự có hy vọng đổi đời. Sau gần 1 năm vào hệ thống, tiền lãi đâu chẳng thấy mà bà thậm chí còn mất luôn cả số vốn đã nộp trước đây.

Chỉ là “thả mồi bắt bóng”

Thực tế giai đoạn này ở Việt Nam, tiền ảo hay tiền điện tử như Bitcoin không được công nhận là 1 loại tiền tệ và việc chuyển nhượng, chuyển nhượng, có bitcoin nếu có rủi ro sẽ không được pháp luật bảo vệ.

Bên cạnh đây, nhiều trang web, sàn chuyển nhượng lập ra không có tính pháp nhân ở Việt Nam cũng như tính pháp nhân ở 1 vài quốc gia khác trên địa cầu, thành ra có vấn đề phát sinh, người chơi cũng không biết kiện ai, đòi ai vì chẳng khác nào “con kiến kiện củ khoai”.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng đã nhận định: “Doanh nghiệp có pháp nhân khi có tranh chấp còn khó đòi bồi thường, huống hồ 1 cái hoàn toàn ảo. Chưa kể 1 vài “chìa khóa cá nhân” đều nằm trên mạng hay trong ổ cứng máy tính, nếu máy tính hư hay tài khoản bị hack thì trọn vẹn tiền mất hết, cái này giống thả mồi bắt bóng”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thường ở 1 vài nước đang phát triển, lực lượng lao động dư thừa, độc đáo là ở những đất nước mà tin đồn thổi luôn có đất sống như ở Việt Nam, người ta hay lao vào những gì có vẻ là dễ kiếm tiền mà không mất nhiều sức lao động. Những mô hình phân phối hàng lòng vòng, mời thêm người tham dự vào mạng lưới, người trên ăn tiền của người dưới khiến nhiều người mất trắng vì hám lợi.

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong tháng 6 vừa qua, dự án luật sửa đổi bộ luật hình sự 2015 đã được thông qua. Theo đây, luật chỉ rõ 1 vài vận hành kinh doanh đa cấp để lừa đảo bao gồm buôn phân phối thực phẩm công dụng, phân phối khóa học làm giàu và kinh doanh tiền ảo như bitcoin. Người tham dự vào 1 vài hình thức này để lừa đảo, tổn hại đến tài chính của người khác có thể bị xử phạt hình sự lên tới 5 năm tù giam.

Trong bối cảnh đầu tư vào tiền ảo được coi là kênh sinh lời mau chóng, hiệu quả, nhiều đối tượng có thể lợi dụng để tạo ra 1 vài sàn chuyển nhượng ảo, 1 vài mạng lưới đa cấp để dụ dỗ người chơi, bởi thế mỗi cá nhân nên cân nhắc và có chọn lọc thích hợp có số tiền của mình để không rơi vào tình cảnh như những nạn nhân trong bài.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *