Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng một đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh

Tỷ phú Bill Gates đã bỏ ra không ít tâm huyết và tiền bạc để giúp giải quyết vấn đề ‘tế nhị’ của rất nhiều người trên địa cầu.

Từ năm 2015, 1 loại nhà vệ sinh mới đầy sáng tạo đã xuất hiện rất nhiều ở Ấn Độ. Nhìn từ ngoại khu, Tiger Toilet trông giống như mọi nhà vệ sinh khác nhưng điểm khiến chúng độc đáo hơn cả là được hoạt động bởi 1 công trình giun hổ ở phía dưới.

Tiger Toilet không cần xả nước như bình thường và cũng không kết nối có hệ thống thoát nước. Thay vào đấy, những con giun được cho vào 1 thùng chưa đặt bên dưới nhà vệ sinh và chúng sẽ ăn chất thải. Hoạt động của chúng sẽ tạo ra hỗn hợp gồm nước, carbon dioxide và 1 lượng nhỏ phân giun (ít độc và giàu dinh dưỡng hơn phân người).

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh - Ảnh 1.

Những con giun đang được rải xuống phía dưới nhà vệ sinh độc đáo của Tiger Toilet.

Giám đốc doanh nghiệp Tiger Toilet, Ajeet Oak cho biết hỗn hợp trên không đủ sạch để dùng nhưng nó có thể được lọc môi trường xung quanh khi thấm vào lòng đất mà không cần máy xử lý nước thải.

Để đưa hệ thống toilet trên ra phân khúc, Quỹ Bill & Melinda Gates đã trao ít nhất 4,8 triệu USD tiền tài trợ cho trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London để đã đi vào hoạt động công nghệ. Tiger Toilet cũng nhận được 170.000 USD để thử nghiệm ban đầu ở Ấn Độ, Myanmar và Uganda từ USAID. Giờ đấy, sau nhiều năm phát triển và thử nghiệm trên toàn địa cầu, công nghệ cuối cùng đã đến được có những người cần loại nhà vệ sinh này nhất.

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates rất tâm huyết có việc phát minh lại bồn cầu và xử lý chất thải.

Gần đấy, Bill Gates đã chia sẻ rằng ông sẵn sàng chi thêm 200 triệu USD để phát triển công nghệ cho thế hệ toilet sau. Vị tỷ phú ước tính đến năm 2030, thời cơ cho lĩnh vực này có thể lên tới 6 tỷ USD mỗi năm.

Giun hổ dọn dẹp chất thải như thế nào? Đây là loài động vật thích ăn chất thải và chẳng thể sống sót trong đất bình thường. Điều này khiến chúng trở thành biện pháp xuất sắc cho nhà vệ sinh. Chi phí lắp đặt Tiger Toilet là 350 USD (dao động 8,1 triệu đồng) và không cần nối có ống thoát nước.

Khi 1 người đi vệ sinh, chất thải của họ sẽ rơi thẳng xuống khoang chứa đầy giun bên dưới. Họ có thể đổ thêm 1 chút nước từ xô để làm sạch bồn cầu xổm vì trong Tiger Toilet không có bất cứ thiết bị xả tự động nào.

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh - Ảnh 3.

Nhà vệ sinh của Tiger Toilet ở 1 trường tiểu học.

Chỉ số làm sạch của giun hổ rất ấn tượng: chúng loại bỏ 99% mầm bệnh và chỉ để lại không quá 15% chất thải dưới dạng phân bón. Phần còn lại trở thành nước và carbon dioxide. Kết quả này được phân tách là tốt hơn so có bể tự hoại khá nhiều.

Hơn nữa, sản phẩm phụ còn sót lại của quá trình sẽ tạo ra loại phân bón hoàn hảo gồm nitơ, phốt pho, carbon và kali rất tốt cho việc trồng trọt. Ngoài ra Tiger Toilet cũng không lôi kéo ruồi muỗi hay một số loài côn trùng có hại khác. Các phiên bản Thứ nhất của Tiger Toilet đã được hơn 5 tuổi và những con giun được sử dụng vẫn chưa phải thay thế. Theo doanh nghiệp, sau 8-10 năm họ mới cần bảo trì nhà vệ sinh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, con người có thể bị đe dọa đến tính mạng nếu không có 1 nơi vệ sinh để giải quyết nhu cầu của mình. Hàng năm, tiêu chảy đã cướp đi sinh mạng của 525.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên địa cầu do vệ sinh kém.

Bên cạnh đấy, vệ sinh không đạt nguyên tắc cũng khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại dao động 223 tỷ USD mỗi năm. Tại Ấn Độ, đi vệ sinh ở không gian mở còn là 1 tình huống nguy hiểm có nữ giới bởi họ rất dễ bị tấn công tình dục.

Bill Gates chi 4,8 triệu USD tạo ra bồn cầu ‘trong mơ’: Chạy bằng 1 đàn giun, không dùng nước, có thể loại bỏ 99% mầm bệnh - Ảnh 4.

Phụ nữ ở một số vùng sâu vùng xa cần nơi kín đáo để đi vệ sinh.

Hiện Tiger Toilet đang được thử nghiệm ở 1 số khu ổ chuột ở Ấn Độ, 1 phiên bản thân thiện có những căn nhà có tổng diện tích hẹp trong đô thị. Chính phủ nước này cũng đã bắt đầu khuyến khích người dân lắp đặt Tiger Toilet trong nhà bằng phần thưởng tiền mặt.

Lixil Group, doanh nghiệp mẹ có doanh nghiệp vệ sinh khổng lồ American Standard và Grohe cũng quan tâm đến Tiger Toilet. Mới đấy, họ đã tiết lộ ý định mở rộng diện tích Tiger Toilet trong tương lai và hy vọng hệ thống này sẽ giúp được hàng triệu người trên địa cầu trong vấn đề “tế nhị”.

Tiết lộ về Lauren Sanchez – vợ bạn thân kiêm bạn trai bí mật khiến Jeff Bezos nhận lời mất nửa tài sản để ly hôn vợ

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *