Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư thành công nhất trong 20 năm

Với tổng tài sản gần 100 tỷ USD, Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft và cũng là nhà từ thiện nổi tiếng, nghiễm nhiên có vốn đủ lớn để thực hiện 1 khoản đầu tư nào đó.

Ngày 16/1, ông Gates tiết lộ về khoản đầu tư tốt nhất mà ông từng thực hiện trong 1 bài viết trên Wall Street Journal. Đó là khoản đầu tư 10 tỷ USD thông qua Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation vào ba tổ chức chuyên giúp đỡ những người cần vắc-xin và thuốc men trên khắp địa cầu.

Các tổ chức nhận được khoản đầu tư từ nhà Gates là Gavi, Global Fund và Global Polio Eradication Initiative, và cả ba đều có mục đích là vận chuyển thuốc men tới một vài nước đang phát triển. Khác có một vài khoản đầu tư khác, khoản đầu tư 10 tỷ USD này của ông Gates liên tục thành công.

“Công nghệ là mảng kinh doanh khi thịnh khi suy, nhưng đa số là suy. Tôi luôn giả định rằng 10% khoản đầu tư vào công nghệ của tôi sẽ thành công, thậm chí là thành công vang dội. Và 90% còn lại tôi dự là thất bại”, ông Gates viết.

“Khi tôi chuyển từ công việc Thứ nhất ở Microsoft sang công việc thứ hai là từ thiện, tôi không nghĩ rằng mật độ thành công của mình lại một vàih tân nhiều đến thế. Tôi cảm thấy rằng khám phá ra 1 loại vắc-xin mới cũng khó y như việc phát hiện ra 1 ‘unicorn’ mới trong lĩnh vực công nghệ”. (Unicorn là doanh nghiệp mới khởi nghiệp có giá trị tài sản hơn 1 tỷ USD)

Tuy nhiên, có 1 loại đầu tư khiến gia đình Gates phải ngạc nhiên vì nó không giống như việc đầu tư phát triển 1 loại vắc-xin hay công nghệ mới, mà lại có mật độ thành công rất cao. “Mọi người trong lĩnh vực sức khỏe cùng đồng gọi đó là ‘huy động vốn và vận chuyển’”.

Theo giải đáp của ông Gates, mua thuốc men và vận chuyển tới nơi có người cần sử dụng là công việc gặp khó và nguy hiểm, bởi những người cần chúng thường sống ở vùng sâu vùng xa và trong khu vực có chiến tranh.

Ông Gates cho biết đa số mọi người đều chưa bao giờ nghe về một vài tổ chức mà ông đang đầu tư vào nhưng cả ba đều đang cực kỳ thành công. “Những tổ chức này không hề tầm thường chút nào. Thực tế, đó có thể là những khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực hiện”, ông Gates viết.

Lợi ích về mặt xã hội và kinh tế mà khoản đầu tư 10 tỷ USD ở ba tổ chức trên tạo ra ước đạt 200 tỷ USD, ông Gates trích số liệu từ Trung tâm thống kê Copenhagen.

“Giả sử chúng tôi đã không đầu tư vào Gavi, Global Fund và Global Polio Eradication Initiative, mà lại chi 10 tỷ USD đó vào S&P 500 có lời hứa rằng sẽ dành khoản kiếm được sau 18 năm cho một vài quốc gia đang phát triển. Với kịch bản này, tính tới tuần trước, một vài quốc gia này sẽ nhận được dao động 12 tỷ USD, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, hoặc 17 tỷ USD nếu chúng tôi tính đến cổ tức tái đầu tư”, ông Gates viết.

Nếu 10 tỷ USD này được đầu tư vào một vài dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng ở một vài quốc gia đang phát triển, doanh thu có thể đạt lần lượt là 150 tỷ USD và 170 tỷ USD, theo ông Gates. “Rõ ràng, đầu tư vào một vài cơ sở y tế toàn cầu, chúng tôi đều có về số lợi nhuận cao hơn toàn bộ”.

Ông Gates kết luận: “Đây là khoản đầu tư tốt nhất mà Melinda và tôi từng thực hiện trong 20 năm qua. Và đó chỉ là 1 trong số nhiều khoản đầu tư tốt nhất mà địa cầu có thể làm trong những năm tới”.

Triết lý kinh doanh của tỷ phú Lý Gia Thành: “Nếu tìm được người cho khách mua vay tiền mà không cần ký pháp lý, hãy trân trọng bởi họ là những người cao quý”

Theo Minh Lan

Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *