Bill Gates: Toilet thế hệ mới là một chiến dịch kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc

“Tôi chưa bao giờ mường tượng được rằng tôi sẽ nghiên cứu kỹ về lĩnh vực này. Và đảm bảo tôi cũng sẽ không bao giờ tưởng tưởng ra được, rằng Melinda sẽ phải ngăn tôi thao thao bất tuyệt về nhà vệ sinh và phân ngay trong khi đang ăn”.

Phát kiến mới cho nhân loại

Theo số liệu của WHO và UNICEF, cứ 10 người trên địa cầu thì có 3 người – tương ứng 2,1 tỷ người không được tiếp cận nguồn nước sạch có sẵn. Bên cạnh đó, 4,5 tỷ người không được tiếp cận có nhà vệ sinh an toàn. Tại 1 số thành phố, hơn 1 nửa lượng chất thải của con người thoát ra ngoài môi trường không qua xử lý.

Nếu không có biện pháp thay thế hệ thống xử lý rác thải trong bối cảnh tăng trưởng dân số, thành phố hoá và khan hiếm nước, vài thập kỷ tới, một vài thành phố ở châu Phi, châu Á sẽ phải vật lộn để chống lại dịch bệnh, đói nghèo liên quan đến vệ sinh không an toàn.

“Tôi theo dõi phân chảy xuống băng chuyền và chất vào 1 cái thùng lớn”, Bill Gates mô tả trong 1 bài đăng trên blog. “Chúng đi bị đun sôi và được xử lý. Vài phút sau tôi đã thấy được sự hoàn hảo của sản phẩm cuối cùng: 1 ly nước sạch, đủ để uống”.

Một phát kiến từ Viện Công nghệ California mà Bill Gates cho biết, ông thấy “siêu thú vị” khi tích hợp 1 lò phản ứng điện hóa để phân hủy nước và chất thải của con người thành phân bón và hydro, có thể được lưu trữ trong một vài tế bào nhiên liệu hydro làm năng lượng.

“Thị trường quá tiềm năng”, ông nói.

Bill Gates: Toilet thế hệ mới là 1 chiến dịch kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc - Ảnh 1.

Vợ Bill Gates – bà Melinda biết ông có ý tưởng về việc tái phát minh toilet dao động 1 thập kỷ trước, sau khi ngừng làm việc toàn thời gian ở Microsoft.

Bill Gates cho rằng toilet thế hệ mới là 1 chiến dịch kinh doanh hoàn toàn nghiêm túc. Dự án này có thể giúp kết thúc gần 500.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và tiết kiệm 233 tỷ USD mỗi năm cho một vài giá thành liên quan đến tiêu chảy, dịch tả và một vài bệnh khác do ô nhiễm nguồn nước và vệ sinh kém gây ra.

Nhà tỷ phú từ thiện – người có Quỹ Bill & Melinda Gates đã chi 200 triệu USD trong 7 năm nghiên cứu kỹ về vệ sinh môi trường, trình làng 20 kiến trúc toilet mới và bộ phận xử lý chất thải để loại bỏ một vài tác nhân gây hại, chuyển hóa chất thải con người thành nước sạch và phân bón.

“Những công nghệ quý khách sắp thấy ở đó là những tiến bộ đáng kể nhất trong lĩnh vực vệ sinh môi trường trong gần 200 năm qua” – Bill Gates phát biểu ở Hội chợ triển lãm về nhà vệ sinh Reinvented ở Bắc Kinh ngày 6/11/2018.

Thị trường tiềm năng cho toilet thế hệ mới

“Chất thải của con người khi được xử lý đúng một vàih có thể là 1 hạng mục đầu tư rất quyến rũ về kinh tế, đồng thời cũng có lại lợi ích cho sức khỏe của loài người” – Guy Hutton, cố vấn cao cấp về nước, toilet và vệ sinh môi trường của UNICEF ​​ở New York, cho biết.

Theo ông, có 2,3 tỷ người trên địa cầu giai đoạn này vẫn chưa được cung cấp những nhu cầu vệ sinh thiết yếu, phân khúc này sẽ có tiềm năng rất đáng kể và có khả năng đem lại lợi ích khổng lồ về mặt kinh tế.

Thống kê từ WHO cho thấy mỗi USD đầu tư vào toilet có lại dao động 5,5 USD trong lợi nhuận kinh tế toàn cầu.

Thị trường nhà vệ sinh thế hệ mới đã lôi kéo rất nhiều doanh nghiệp lớn, bao gồm Tập đoàn LIXIL của Nhật Bản. Thị trường này được tiên đoán có thể tạo ra 6 tỷ USD 1 năm trên toàn địa cầu vào năm 2030.

“Các doanh nghiệp sáng tạo có những thời cơ vàng để sinh lời bằng việc có hiệu quả cho cùng đồng”, chủ tịch doanh nghiệp LIXIL – Kinya Seto tuyên bố và nói rằng: “Chúng tôi có thể giúp nhân loại bắt đầu 1 kỷ nguyên mới về vệ sinh an toàn bằng một vàih phát triển một vài biện pháp có thể đột phá”.

Tại triển lãm diễn ra ở Bắc Kinh, rất nhiều doanh nghiệp đã trưng bày một vài sản phẩm công nghệ vệ sinh của họ. Bao gồm Clear, CRRC và EcoSan của Trung Quốc; Sedron Technologies từ Mỹ; SCG Chemicals của Siam Cement, Thái Lan…

Thí điểm ban đầu cho nhà vệ sinh thế hệ mới sẽ tập trung ở những nơi như trường học, một vài tòa nhà chung cư và nhà tắm công cùng.

“Mục tiêu của chúng tôi là phát minh ra toilet thế hệ mới có giá thành sử dụng chỉ là 5 cent 1 ngày”, Bill Gates trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn qua tel trước buổi triển lãm.

Bộ máy xử lý chất thải diện tích nhỏ, có thể thích hợp cho việc sử dụng không chỉ để sử lý chất thải của con người mà còn để xử lý chất thải nông nghiệp có giá thành hoạt động rất thấp.

“Giá trị của hệ thống đó là quá tuyệt có so có giá thành hoạt động chúng. Vì vậy, quý khách thực sự sẽ muốn tìm kiếm một vài nguồn lực để phát triển chúng”, theo Bill Gates.

Vietjet trở thành hãng hàng không lớn thứ 2 Đông Nam Á, vượt cả AirAsia, chỉ xếp sau Singapore Airlines

Theo Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *