Bitcoin – “bong bóng” hay quyền lực mới?

Những ngày qua, đồng Bitcoin (BTC) đã tăng giá mạnh mẽ nhất trong lịch sử kể từ khi xuất hiện. Chỉ trong vòng 3 ngày (12, 13 và 14/10) đã tăng hơn 1.000 USD/ BTC và đạt mức cao kỷ lục mới ở 5.885 USD/BTC.

So có mức giá 896 USD hồi đầu năm nay, mỗi đồng BTC đã tăng giá hơn 5 lần, trở thành tài sản tăng giá mạnh nhất trong 9 tháng đầu năm nay. Sự tăng giá mạnh mẽ của đồng Bitcoin, thứ nhất là do nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng sự kiện chia tách Bitcoin vào ngày 25/10 tới sẽ tiếp tục làm tăng lượng tài sản của nhà đầu tư lên, điều từng diễn ra khi đồng Bitcoin được chia tách lần thứ nhất để tạo ra đồng Bitcoin Cash vào đầu tháng 8 năm nay.

Cụ thể vào ngày 25/10 tới đây, đồng Bitcoin Gold sẽ được phát hành và vào ngày 18/11 tới Bitcoin sẽ có 1 phiên bản mới dựa trên sự kiện Segregation Witness hay còn gọi là SegWit2x. Điều này đồng nghĩa những ai đang nắm giữ Bitcoin thì cũng có thêm Bitcoin Gold.

Hôm 1/8, đồng Bitcoin cũng đã được chia tách và tạo ra đồng Bitcoin Cash mới, theo đây những nhà đầu tư nào đang nắm giữ đồng Bitcoin cũng đồng thời có đồng Bitcoin Cash và sau sự kiện này, đồng Bitcoin đã tăng 1 mạch từ quanh 2.800 USD/ BTC lên tận 4.400 USD/BTC chỉ trong vòng nừa đầu tháng 8, trong khi đồng Bitcoin Cash cũng tăng giá mạnh đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho một vài nhà đầu tư đang nắm giữ cả 2 đồng tiền trên.

Trong khi đây, có những tài liệu cho rằng khả năng Trung Quốc sẽ cấp phép cho một vài sàn chuyển nhượng tiền điện tử và cho phép một vài sàn này mở cửa trở lại sau lệnh cấm trước đây, khi cuộc bầu cử của Trung Quốc qua đi. Ngoài ra, trong tuần qua tin đồn về việc Amazon sẽ đồng ý chi trả bằng Bitcoin đã đẩy giá Bitcoin lên mức kỷ lục.

Giới đầu tư tài chính chuyên nghiệp cũng như nhà đầu tư nhỏ lẻ càng ngày càng chú tâm đến Bitcoin khi chứng kiến mức sinh lời khủng khiếp khi đầu tư vào đây trong thời gian qua.

Một một vàih để phân tách đối tượng quan tâm bitcoin là tham khảo tốc độ tăng trưởng số lượng “ví” mà một vài nhà đầu tư sử dụng để lưu trữ đồng tiền của mình. Theo đây, số lượng ví được đăng ký trên Blockchain.info đã tăng gần gấp đôi lên 17,5 triệu ví vào tuần rồi so có 9,2 triệu cộng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, 1 số quan điểm vẫn cho rằng đồng Bitcoin đang là 1 quả bong bóng tài sản được bơm phình quá nhanh. Đối có một vài chính phủ và giới chính trị gia, do chẳng thể quản lý được việc phát hành đồng Bitcoin nên đa số đều biểu hiện quan điểm tiêu cực có đồng tiền này. Tại cuộc họp ở Sochi gần đây, Tổng thống Nga Putin cho rằng việc sử dụng một vài đồng tiền kỹ thuật số sẽ có lại rủi ro nghiêm trọng, bao gồm tệ nạn rửa tiền, trốn thuế và tài trợ cho khủng bố.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới thì cho rằng “mặc dù Blockchain đang làm điên đảo cả địa cầu, nhưng đồng Bitcoin chỉ là 1 trong những áp dụng của blockchain. Hơn nữa, blockchain còn bị lợi dụng và sử dụng như mô hình Ponzi, chúng ta cần loại bỏ những sai trái này và bảo vệ blockchain trước những hành động phá hoại.”

Chính vì vậy, 1 số chính phủ đang tham khảo đến việc phát hành một vài đồng tiền kỹ thuật số riêng để tranh đua có Bitcoin, kể cả Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Bà Lagarde, Chủ tịch IMF gần đây phát biểu rằng trong 1 tương lai gần IMF có thể phát triển Cryptocurrency riêng cho quỹ IMF. Bà gợi ý về “Quyền rút vốn đặc trưng của IMF – SDR” 1 đơn vị tiền tệ quốc tế do IMF phát hành dưới dạng 1 tài sản dự trữ quốc tế cũng có thể kết hợp công nghệ tương tự cryptocurrency.

Rõ ràng đồng Bitcoin đang khiến một vài chính phủ phải đề phòng khi quyền lực phát hành tiền của một vài ngân hàng trung ương bị đe dọa.

Đừng nói là 6000 USD, bitcoin sẽ cán mốc 10.000 USD trong dao động 6 – 10 tháng nữa?

Theo Khánh Phương

Doanh nhân sài gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *