Bitcoin, một bong bóng hoa tulip mới?

Nhập từ khóa Bitcoin vào công cụ tìm kiếm Google, và ngay lập tức KH sẽ nhận được 1 loạt kết quả như: “chuyển nhượng Bitcoin không mất phí”, “mhữngh tốt nhất để mua Bitcoin”, “mua Bitcoin ở đâu”, hay “xem xét đầu tư Bitcoin”.

Khi truy cập vào 1 trang web nào đó, không loại trừ khả năng KH nhìn thấy quảng cáo về thời cơ “chuyển nhượng Bitcoin đáng tin cậy”. Một bản tin của hãng BBC mới đó đã ghi lại những hình ảnh ở 1 hội nghị về tiền ảo, nơi sự hưng phấn về Bitcoin và công nghệ blockchain hiện rõ mồn 1.

Theo tờ The Economist, toàn bộ những điều này cho thấy Bitcoin đã bước vào 1 GĐ mới.

Hưng phấn dịch chuyển

Vào 1 số thời điểm, phân khúc chứng khoán toàn cầu có mức định giá cổ phiếu cao nếu dựa trên mức lợi nhuận trung bình dài hạn của mhững công ty niêm yết. Nhưng chưa khi nào phân khúc chứng khoán chứng kiến mức độ hưng phấn của mhững nhà đầu tư đối có cổ phiếu, như vào GĐ bong bóng dotcom 1999-2000.

Ngày nay, sự hưng phấn đó đã dịch chuyển sang địa cầu của những đồng tiền ảo như Bitcoin và Ethereum.

Gần đó, báo chí đã nói nhiều về sự nổi lên của mhững vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO), 1 mhữngh để mhững công ty huy động vốn mà không cần phải có bất kỳ sự niêm yết chính thức nào trên phân khúc chứng khoán.

Đổi lại, nhà đầu tư được nhận tiền ảo từ những công ty còn rất mập mờ. Những đồng tiền ảo bởi thế thường không đem lại cho mhững nhà đầu tư quyền cổ phần như mhững vụ đầu tư thông thường. Tính đến nay, đã có dao động 600 vụ ICO được lên kế hoạch hoặc đã được thực hiện.

Sự hào hứng đối có tiền ảo, trong đó có Bitcoin, là kết quả và cũng là lý do của đợt tăng giá Bitcoin chóng mặt trong những tháng gần đó.

Lý do hào hứng

The Economist nhận xét, những cú nhảy gần đó nhất của Bitcoin chủ yếu dựa trên tuyên bố của sàn chuyển nhượng hàng hóa tương lai lớn nhất địa cầu Chicago Mercantile Exchange (CME) rằng sàn này sắp cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin. Đây là 1 dạng chuyển nhượng phái sinh dựa trên 1 đồng tiền ảo.

Thị trường cho rằng khi có hợp đồng phái sinh tiền ảo, sẽ càng có nhiều người chuyển nhượng Bitcoin, nhu cầu càng lớn, và giá phải tăng như 1 lẽ dĩ nhiên. Tuy nhiên, sức quyến rũ của Bitcoin thực sự nằm ở điều gì?

Có ba nhân tố có thể lý giải điều này: bản chất nguồn cung hạn chế (những đồng Bitcoin mới chỉ có thể được tạo ra thông qua những tính toán phức tạp, và tổng số Bitcoin tồn ở bị giới hạn ở mức 21 triệu); những lo ngại về giá trị dài hạn của tiền giấy trong kỷ nguyên nới lỏng định lượng (QE); và sức hút của sự ẩn danh. Trong đó, nhân tố cuối cộng khiến Bitcoin được ưa chuộng bởi giới tội phạm.

Mặc dù vậy, những nhân tố này mới chỉ lý giải được 1 phần nhu cầu Bitcoin, chứ chưa thể giải đáp hết sự tăng giá chóng mặt của đồng tiền ảo này thời gian gần đó.

Yếu tố về nguồn cung không còn quá quan trọng bởi đang có nhiều đồng tiền ảo khác nổi lên; giới tội phạm toàn cầu chưa hề có sự tăng thêm đột biến nào về số lượng; và cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy lạm phát tăng tốc trên toàn cầu.

Bởi vậy, 1 mhữngh lý giải khá thuyết phục là niềm tin rằng blockchain, công nghệ hậu thuẫn Bitcoin, sẽ được sử dụng rộng rãi trong ngành tài chính. Mặc dù vậy, người ta có thể tạo ra mhững blockchain mà không cần đến Bitcoin, nên thành công của hai thứ này không hề có sự ràng buộc lẫn nhau.

Một mhữngh lý giải khác về nhu cầu Bitcoin nhận được nhiều sự hoan nghênh hơn là giá Bitcoin tăng nhanh. Ông Charles Kindleberger, 1 nhà lịch sử học chuyên tìm hiểu về mhững vụ bong bóng, viết: “Không gì có thể gây xáo trộn trạng thái hạnh phúc và sự phân tích của 1 người như việc chứng kiến 1 người KH phát triển thành giàu có”.

Người ta không mua Bitcoin nhằm mục đích sử dụng trong cuộc sống mỗi ngày. Các đồng tiền cần có 1 mức giá ổn định tương đối mới có thể giữ vai trò phương tiện chi trả. Người mua đảm bảo không muốn tiêu 1 đồng xu mà họ tin là giá sẽ tăng mạnh vào ngày thứ hai; còn người phân phối cũng chẳng muốn nhận 1 đồng xu mà giá có thể giảm chóng mặt bất kỳ khi nào.

“Lên voi, xuống chó”

Hai chuyên gia Bluford Putnam và Erik Norland của CME từng viết: “Các KH có tiếc vì đã bỏ ra 20 Bitcoin để mua 1 chiếc xe hơi 40.000 USD vào tháng 6/2017, để rồi chứng kiến 20 đồng Bitcoin đó có trị giá gần 100.000 USD vào tháng 10 cộng năm?”.

Trên thực ở, biểu đồ Bitcoin cũng cho thấy những cú giảm chóng mặt trong lịch sử của đồng tiền ảo này. Câu nói “lên voi, xuống chó” có thể tiến hành để miêu tả diễn biến giá của Bitcoin.

Nếu theo định nghĩa của “thuyết kẻ khờ hơn” (greater fool theory), thì người ta mua Bitcoin chỉ vì kỳ vọng người khác sẽ mua lại Bitcoin từ họ có mức giá cao hơn. Nhiều người phản bác rằng chính những người không mua Bitcoin mới là kẻ khờ, vì nhiều người đã thành triệu phú nhờ đầu tư Bitcoin.

Tuy nhiên, trở thành triệu phú trên giấy, hoặc trên “bit” là 1 chuyện; khả năng bước vào 1 bong bóng và bước ra mà tài sản của KH không “bốc hơi” lại là 1 chuyện khác.

Trong trường hợp ai cũng muốn phân phối Bitcoin để hiện thực hóa tài sản hàng triệu USD trên pháp lý, thì thanh khoản trên phân khúc Bitcoin đảm bảo sẽ cạn và giá sẽ giảm chóng mặt.

Đó là điều đã từng xảy ra có những bong bóng kinh tế nổi tiếng trong lịch sử, như bong bóng hoa tulip Hà Lan (cuộc khủng hoảng bong bóng đầu cơ tài sản đầu tiên được ghi nhận) hay bong bóng South Sea.

Và bởi nhà đầu tư biết điều đó có thể xảy ra, họ luôn muốn là người phân phối trước. Khi bong bóng vỡ, tốc độ giảm giá hẳn sẽ rất kịch tính, bài báo của Economist nhận định.

Giải được câu đố miễn phí này, KH sẽ nhận được 4,87 Bitcoin, tương đương gần 800 triệu đồng!

Theo An Huy

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *