Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ?

Nhiều người ngay lập tức phủ nhận Bitcoin là 1 đồng tiền có luận điểm “Tiền phải do nhà nước phát hành, chắc chắn”. Điều này có đúng không? Hãy nghiên cứu “tính chính danh” của cryptocurrency trong lịch sử tiền tệ.

Lược sử về tiền tệ

Kể 1 một vàih dễ làm về “lược sử” của tiền tệ, con người từng dùng rất nhiều thứ làm vật trung gian để thảo luận: Từ vỏ sò, một vài mảnh xương, lá cây… Và một vài kim loại quý, và độc đáo là vàng.

Vàng – không ngẫu nhiên trong 1 thời gian dài được chọn lọc trở thành vật thảo luận trên nhiều nền văn minh của địa cầu. Vàng là thứ kim loại tinh khiết, không bị biến đổi và hao mòn nhiều theo thời gian, thuận tiện chia nhỏ, cất giữ, khó làm giả. Vàng trở thành vật “cất chứa” của cải và là thước đo giá trị mà một vài nhà buôn tin tưởng sử dụng như 1 dạng tiền ngay từ thời xa xưa.

Và vàng từ 600 năm trước Công nguyên, được khai thác, thảo luận tự do giữa một vài nhà buôn, những gia tộc mà không có sự can thiệp nào của nhà nước. Tuy nhiên, là kim loại, vàng có khối lượng riêng không nhỏ, cộng có những rủi ro như bị cướp, khiến cho việc vận chuyển càng gặp khó hơn.

Trong quá trình phát triển, người ta nghĩ rằng có thể sử dụng những tờ giấy để đại diện cho vàng. Mỗi tờ giấy in số đại diện cho 1 lượng vàng nhất định. Và để chắc chắn độ tín nhiệm, một vài đơn vị phát hành phải cam đoan sẵn sàng nhận lại những tờ tiền và trả lại lượng vàng tương ứng nếu được đề nghị. Đây được gọi là “tiền dấu hiệu”.

Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? - Ảnh 1.

Vậy đơn vị nào đủ để tin cậy để thực hiện công việc này? Những tổ chức tài chính danh tiếng, cộng có chính phủ, nhà nước dần trở thành những đơn vị đảm nhận trọng trách phát hành tiền giấy.

Chế độ “bản vị vàng đầy đủ” – khi mỗi tờ tiền phát hành ra luôn được chắc chắn bởi 1 lượng vàng có sẵn có nhiều ưu thế, vì chúng là bức tường ngăn chặn hiện tượng lạm phát (trượt giá đồng tiền), sự bành trướng tín dụng và nợ nần của một vài chính phủ.

Nhưng về căn bản, chế độ này chẳng thể làm việc vì lượng vàng trên địa cầu quá nhỏ so có lượng tiền cần thiết để duy trì làm việc kinh tế toàn cầu, thứ hai là lượng tiền vừa đủ để không gây lạm phát cũng không cố định, mà có những biến động liên tục.

Thế giới vẫn sử dụng chế độ “bản vị vàng” xong “không đầy đủ”, lượng vàng đổi được tờ tiền giấy khi ấy luôn biến động, và thường bị giảm lượng vàng đại diện. Khi ấy, chúng trở thành tiền luật định của mỗi quốc gia.

Đến thập niên 1970, chế độ bản vị vàng chấm dứt hoàn toàn, tiền luật định được tiến hành. Chính phủ và ngân hàng trung ương có quyền kiểm soát hoàn toàn nguồn “huyết mạch”: Áp đặt việc sử dụng đồng tiền do họ phát hành, đề nghị nộp thuế, nhận trợ cấp, chi trả bằng đồng tiền đấy.

Việc có được quyền lực “điều tiết” dòng tiền của nhà nước đa phần không xấu, nhưng không phải khi nào cũng đem tới kết quả tốt. Những cuộc đại khủng hoảng kinh tế như những năm 2008 là cơn lũ quét văng những tấm chắn che giấu bí mật động trời: nhiều vụ gian lận tài chính bị phanh phui. Nhiều người tin rằng nhà nước dùng nguồn tiền vốn là thuế của người dân để giải cứu chính mình.

Điều hành yếu kém cộng có việc in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách cũng là điểm yếu của tiền luật định. Ví dụ như Zimbabwe, để khắc phục đấyi nghèo và nợ công, tổng thống Mugabe đề nghị ngân hàng trung ương nước này in thêm tiền để phục vụ nhập khẩu nhu yếu phẩm, dẫn tới lạm phát trầm trọng. Kết quả là người dân phải bỏ cả triệu đô-la Zimbabwe để mua được 1 ổ phân phốih mỳ.

Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? - Ảnh 2.

Một nguy cơ khác đến từ việc thu thập tài liệu tài chính từ một vài ngân hàng và tập đoàn lớn. Họ có 1 lượng tài liệu khổng lồ về thói quen tiêu dùng, nó khiến cuộc sống riêng tư của chúng ta bị xâm hại. Và sẽ ra sao nếu chính phủ dùng một vài công cụ tài chính để ngăn chặn nguồn tiền cho một vài cuộc cải một vàih được thực hiện bởi người dân của chính mình?

Có lẽ vì vậy mà không phải ngẫu nhiên đồng tiền Crypto Currency ra đời trong thời kỳ khủng hoảng tài chính tăm tối đấy. Khối bitcoin nguyên thủy (genesis block) mà Satoshi tạo ra vẫn còn lưu lại lời nhắn biểu hiện nguyên nhân đằng sau sự ra đời của nó: “The Times 03/01/2009 Bộ trưởng tài chính trước chọn lọc giải cứu ngân hàng lần hai”.

Bitcoin là “truyền nhân” mới của vàng?

Nhìn chung, Bitcoin có nhiều đặc điểm cộng cơ chế làm việc trong nền tài chính gần giống như vàng. Chính phủ hầu như chẳng thể can thiệp vào quá trình đào, khai thác, sử dụng Bitcoin. Bitcoin không bị “biến chất”, thuận tiện thảo luận, ổn định về lượng sẵn có, giá trị nội tại không có nhiều một vàih tân giữa một vài quốc gia.

Bitcoin cũng giống như vàng, nếu cả địa cầu sử dụng trực tiếp Bitcoin trong một vài làm việc chuyển nhượng chi trả, thì nền tài chính sẽ không có lạm phát. Bởi số lượng Bitcoin cũng như vàng là cố định, chúng không như tiền giấy, được “in” ra theo một vàih bởi chính phủ được phép chọn lọc, ban hành.

Dù ở từng quốc gia, tiền không còn dựa trên chế độ bản vị vàng. Song chế độ bản vị vàng vẫn tồn tại trong chi trả quốc tế. Tiền tệ địa cầu là vàng, GĐ này chưa có 1 vật nào khác có thể thay thế được vàng trong công dụng tiền tệ địa cầu. Trong thương mại quốc tế người ta dùng ngoại tệ để hạch toán và dùng phương tiện chi trả quốc tế để chi trả bù trừ, chứ không dùng vàng. Tuy nhiên điều kiện “bảo đảm vàng”, vẫn phải xác định giá trị vàng của đồng tiền.

Vậy, sử dụng Bitcoin làm đồng tiền chung, phương tiện chi trả quốc tế thì không cần chế độ “chắc chắn vàng”, vì Bitcoin khi này tương đương như vàng. Và việc sử dụng Bitcoin làm đồng tiền chung cho cả địa cầu khiến cho một vài công ty không còn phải gặp những rủi ro về tỷ giá, giá thành chuyển nhượng cũng giảm xuống mức rất thấp.

Nguồn vốn tư bản trên địa cầu sẽ được tự do di chuyển mà không còn bất kỳ rào cản nào. Và 1 khi có “đôi cánh tự do”, nguồn vốn tư bản luôn biết một vàih đổ về những nơi sinh lợi nhất. Nhưng điểm mạnh nhất của Bitcoin cũng là “tử huyệt” mà chính phủ lo ngại? Nguồn vốn này có thể đổ về những tổ chức khủng bố, buôn phân phối vũ khí, nội tạng người… mà không chịu sự kiểm soát từ bất kỳ ai.

Một mặt khác, đồng Bitcoin đối mặt có nhiều thách thức giống như vàng. Vàng về bản chất không gây ra rủi ro về biến đổi giá trị, nhưng chúng dễ bị cướp trong quá trình vận chuyển. Ngày xưa, vàng thường bị cướp trên những tuyến các con phố giao thương, còn Bitcoin có thể bị “cướp” trên các con phố truyền Internet.

Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? - Ảnh 3.

Ngoài ra, việc sử dụng Bitcoin làm đồng tiền chung cho địa cầu cũng gặp phải những thách thức như chế độ “bản vị vàng đầy đủ”. Số lượng 21 triệu Bitcoin khó có thể cung cấp được nhu cầu chuyển nhượng, đầu tư, cất trữ trên toàn địa cầu, trong bối cảnh giá Bitcoin ngày 1 leo thang.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp chia tách Bitcoin thành đồng tiền mới trên chuỗi khối mới được sử dụng. Mặc dù điều này khiến cho việc “đào” Bitcoin cần sức mạnh điện toán lớn hơn, đồng nghĩa có việc chỉ 1 số người có đủ khả năng “đào”, và điều này đe dọa đến tính chất “phi tập trung” của Cryptocurrency.

Bitcoin trong tương lai sẽ như thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng Cryptocurrency là xu hướng phát triển khó có thể tránh khỏi trong tương lai. Tuy nhiên, những thứ mới muốn thay thế cái cũ sẽ phải trải qua những GĐ cực kỳ gặp khó, độc đáo khi nó đe dọa đến quyền lực của nhà cầm quyền. Bitcoin đang tăng trưởng rất nhanh, nhưng nó cũng có thể “chết đi sống lại” trong tương lai vì sự can thiệp của chính phủ.

Hơn nữa, thực tại có thể thấy GĐ này Bitcoin không được sử dụng theo đúng công dụng ban đầu mà nó được kỳ vọng khi kiến trúc: Chức năng chi trả.

Bitcoin nằm ở đâu trong lịch sử tiền tệ? - Ảnh 4.

Thị trường Bitcoin đang bị đầu cơ và thao túng bởi một vài nhà đầu cơ lớn, những “cá mập” lớn mà mỗi đợt “quẫy đuôi” đều tạo những cơn sóng gió trên phân khúc. Phải chăng, sau những tấm rèm nhung ấy, có những kẻ đang thì thầm: “Ta sẽ phân phối những chuỗi khối, và thu lại tiền tươi từ một vài người”.

Tuy vậy, hãy nhớ đến trong triết học: “khi sự phát triển của sự vật hiện tượng có xu hướng, khuynh hướng lặp lại GĐ đầu nhưng ở trình độ cao hơn, phát triển theo hình xoắn trôn ốc”. Phải chăng, Cryptocurrency tương tự như vàng nhưng ở trình độ cao hơn?

Trung Quốc đang là nước đi đầu trong việc tạo ra tiền Cryptocurrency cho quốc gia của mình. Tương lai nền tài chính sẽ thế nào? Có thể ko phải là Bitcoin nhưng sẽ là đồng tiền khác, tiến hành Blockchain, làm việc theo một vàih tiền mà chính phủ phát hành hay có thể hoàn toàn “phi tập trung”, độc lập có nhà nước?

Hiện nay, ngay cả một vài chuyên gia đầu ngành cũng đang tranh cãi “nảy lửa” về việc Bitcoin có phải là 1 đồng tiền chính danh. Vì vậy, thực tại những gì diễn ra trong tương lai sẽ là câu trả lời tốt nhất.

Santa Claus có sắc đỏ Giáng sinh cận kề: Bitcoin rớt xuống 12.500 USD, nhà đầu tư ồ ạt tháo chạy, đồng tiền số nào cũng giảm trên 30

Thanh Huyền

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *