Bitcoin tăng giá sốc là 1 thảm họa đối với môi trường

Cơn tăng điên cuồng của Bitcoin trong năm nay có thể giúp cho nhiều nhà đầu cơ phát triển thành rất giàu có, nhưng 1 số nhà quan sát lại cho rằng đó là điều khủng khiếp cho môi trường.

Từng bị xa lánh vì được cho là nơi trú ẩn của những kẻ lập dị và giới tội phạm, Bitcoin đã bắt đầu quyến rũ những nhà đầu tư chính thống. Giá của đồng tiền số này đã tăng từ mức chưa tới 1.000 USD hồi đầu năm lên hơn 17.000 USD (tính đến thứ Năm tuần này).

Những người chỉ trích cho rằng đồng tiền số này là 1 sự lừa đảo và họ cảnh báo rằng sẽ có 1 vụ vỡ bong bóng. Về phần mình, những người quan tâm đến môi trường lại lo lắng về 1 nguy cơ khác: nó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu.

“Bitcoin đang làm chậm lại nỗ lực nhằm đạt được sự chuyển đổi mau chóng nhằm thoát khỏi một số nhiên liệu hóa thạch”, nhà khí tượng học Eric Holthaus viết trong 1 bài báo cho trang tin tức về môi trường Grist trong tuần này.

Không giống như đồng USD hay bảng Anh, những đồng tiền số này không gắn liền có 1 ngân hàng trung ương nào. Thay vào đó, một số đồng Bitcoin được “đào” bởi những chiếc máy tính ở một số trọng điểm dữ liệu khổng lồ đang “ngốn” những lượng năng lượng “khủng”.

Mỗi năm Bitcoin dùng dao động 32 terawatt năng lượng, tương đương có khối lượng đủ để cung cấp cho 3 triệu hộ gia đình Mỹ, theo chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin được xuất bản bởi Digiconomist, 1 trang web chuyên về một số đồng tiền kĩ thuật số.

Trong khi đó, việc xử lý hàng tỉ vụ chuyển nhượng thẻ Visa diễn ra mỗi năm chỉ tiêu thụ 1 lượng năng lượng chỉ đủ cung cấp cho 50.000 hộ gia đình Mỹ, Digiconomist cho biết.

Đáng lo hơn là, nhu cầu năng lượng của Bitcoin có thể sẽ bùng nổ.

“Khi Bitcoin phát triển, những bài toán mà máy tính phải giải để kiếm được Bitcoin sẽ phát triển thành càng càng ngày càng khó hơn, nghĩa là năng lượng dùng cho quá trình xử lý sẽ phải cần nhiều hơn”, Holthaus viết.

Và ông đã đưa ra 1 dự đoán giật mình: Nếu không có sự một sốh tân đáng kể trong một sốh một số chuyển nhượng được xử lý, thì Bitcoin có thể tiêu thụ 1 lượng điện đủ để cung cấp cho cả nước Mỹ vào giữa năm 2019.

Sáu tháng sau, nhu cầu đó có thể bằng có mức tiêu thụ năng lượng của toàn địa cầu.

Sự thật rằng đa số Bitcoin được ‘đào’ ở Trung Quốc cũng đang làm tăng thêm sự lo ngại về mặt môi trường.

Những vùng xa xôi của quốc gia này đã chứng minh sức quyến rũ dành cho một số trọng điểm dữ liệu mà việc đào Bitcoin đòi hỏi vì “điện và đất ở đó rất rẻ”, một số nhà tìm hiểu ở đại học Cambridge viết trong 1 tìm hiểu gần đó.

Bên trong 1 trại đào bitcoin ở Nga.

Phần lớn nguồn năng lượng ở một số tỉnh của Trung Quốc là từ những nhà máy điện làm việc bằng than đá kém hiệu quả được dựng lên nhằm đón đầu một số dự án thi công lớn mà không bao giờ xảy ra, một số nhà tìm hiểu cho biết.

Digiconomist cho biết những nhu cầu năng lượng của 1 trại ‘đào’ Bitcoin ở vùng Nội Mông mà họ từng tới thăm là tương đương có nguồn năng lượng để vận hàng 1 chiếc Boeing 747.

Về phần mình, những tổ chức đào Bitcoin lớn đã lên tiếng biện hộ cho những làm việc của họ khi bảo một số nhà tìm hiểu của đại học Cambridge rằng họ tin là tác động về mặt môi trường do họ gây ra là chẳng đáng gì so có việc khai thác một số nguồn tài nguyên môi trường xung quanh như dầu mỏ.

Họ cũng dẫn chứng thêm là nhiều nguồn năng lượng thân thiện có môi trường hơn cũng đang được sử dụng. Chẳng hạn, trại HydroMiner ở thủ đô Vienna của Áo, đang sử dụng thủy điện cho việc “đào” Bitcoin của mình.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia lại rất bi quan về tương lai, vì sàn chuyển nhượng quyền chọn của Chicago và sàn chuyển nhượng hàng hóa Chicago (CME) sẽ cho phép nhà đầu tư bắt đầu chuyển nhượng một số hợp đồng Bitcoin tương lai ngay trong tháng này.

Điều đó có thể tạo ra nhiều sự quan tâm từ một số quỹ đầu tư lớn và chuyên nghiệp, những người cho đến nay chỉ đứng “ngoài rìa” bữa đại tiệc Bitcoin. Nhiều nhu cầu hơn dành cho đồng tiền số này có thể sẽ đẩy việc sử dụng năng lượng thậm chí lên cao hơn.

“Các hợp đồng tương lai của CME có thể ‘bình thường hóa’ Bitcoin, điều mà sẽ là thảm họa cho môi trường”, John Quiggin, giáo sư kinh tế ở đại học Queensland, dự đoán.

Ông tin rằng một số nhà làm chính sách phân phối hàng sẽ chẳng thể làm ngơ trước hậu quả đó lâu Bên cạnh đó.

“Cần phải làm 1 điều gì đó sớm”, ông nói.

Có trong tay 15.000 bitcoin nhưng lại phân phối sớm từ năm 2013, thanh niên 29 tuổi quá đau buồn tới mức đã tự sát

Theo Thanh Hải

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *