Blogger Anh nói gì về về máy ATM bitcoin đầu tiên tại Việt Nam và xu hướng giao dịch bitcoin gần đây?

Chiếc máy được đặt ở quận 1 TPHCM, cho phép người dùng đổi tiền mặt sang Bitcoin và dùng trong mhững chuyển nhượng hàng hóa sau này.

Đi qua biển hiệu có chữ B treo trước căn nhà số 74 Bùi Viện, quý khách nghĩ lại là 1 hình thức quảng cáo vô thưởng vô phạt của 1 quán cà phê nào đây. Nhưng đối có những ai hiểu chuyện, đấy là biểu tượng khá thú vị, biểu tượng của tương lai.

Chữ B in hoa trong B Coffee là viết tắt của bitcoin-1 loại tiền điện tử đã làm mhữngh tân mối quan hệ của chúng ta có tiền bạc. Bitcoin xuất hiện Thứ nhất năm 2009, và người dùng có thể chuyển tiền trực tiếp cho nhau, không cần thông qua 1 đơn vị trung gian như ngân hàng.

Hoạt động thảo luận này được ghi lại trong 1 cuốn sổ cái công cộng (public ledger) gọi là blockchain. Đây cũng là nơi mhững thợ mỏ “đào” bitcoin và đưa những đồng bitcoin mới vào di chuyển. Từ khi thành lập đến nay, giá trị bitcoin liên tục tăng vọt. Tháng 6/2009 1 bitcoin được định giá ở mức 0,một USD trong khi giai đoạn này đã hơn 2.000 USD.

Máy ATM bitcoin Thứ nhất ở Việt Nam

Theo blogger Thomas Barrett, B Coffee có chiếc máy ATM bitcoin Thứ nhất ở Việt Nam. Đây cũng là chiếc máy duy nhất vận hành suốt 24/24 giờ. Với chiếc máy này, quý khách cho tiền giấy vào để đổi lấy tiền điện tử bitcoin trong ví điện tử của mình, sau đây có thể chuyển nhượng hàng hóa dịch vụ như bất kỳ loại tiền tệ nào.

Dĩ nhiên ở B Coffee, quý khách có thể dùng bitcoin để mua bia hay cà phê. Danny Uvdmnte, người có B Coffee, tin rằng bitcoin không chỉ dễ làm là 1 sản phẩm mới.

“Tiền điện tử đang tạo nên những xáo trộn. 20 năm trước khi Internet xuất hiện, mọi người không biết họ có thể làm gì có Internet, nhưng rồi họ dần dần hiểu ra và hiện giờ chẳng thể sống thiếu nó. Cuộc sống của họ xoay quanh Internet. Tôi nhận thấy bitcoin cũng sẽ bởi thế. Cuộc sống của tôi cũng đang xoay quanh bitcoin”.

Chia sẻ nguyên do đặt máy ATM ở phố tây Bùi Viện, Danny cho biết càng ngày càng có nhiều khách du lịch nước ngoài sử dụng bitcoin như phương tiện chuyển nhượng để tránh những khoản phí đắt đây nếu phải đổi tiền giấy hay biến động tỷ giá. Danny khẳng định không chỉ những vị khách này được lợi từ bitcoin mà có khả năng, cuộc sống của nhiều người Việt cũng đã có bước biến đổi quan trọng.

“Một phụ nữ người Việt đã từng bỏ 68.000 USD để mua bitcoin từ tôi”, Danny nhớ lại. “Lý do ư? Cô ấy muốn giữ 1 phần số tiền tiết kiệm bằng bitcoin. Thời điểm cô ấy mua vào chỉ dao động 1.000 USD/bitcoin và giờ chắc người này đang tận hưởng trái ngọt”.

Danny cho biết thêm 8 hay 9 năm trước đấy, mọi người hầu như không biết gì về bitcoin. 4 năm trước đấy, 1 số người biết đến loại tiền này, hầu hết thì không; họ thường liên tưởng bitcoin có giới hacker hoặc ma túy. Nhưng gần đấy, nhiều sàn chuyển nhượng bitcoin đã mọc lên. Thái độ của mọi người có bitcoin đang mhữngh tân.

Xã hội không tiền mặt

Ngoài việc được phân tích là 1 hạng mục đầu tư tiềm năng, bitcoin có thể mở ra hướng mới cho ngành công nghiệp xuất khẩu Việt Nam, tiếp cận những khu vực không có phương tiện chi trả rõ ràng. Ở dạng bitcoin, giá hàng hóa Việt Nam cũng giống giá hàng hóa ở Anh hay Australia.

“Một khi mọi người đâyn nhận chi trả bằng bitcoin, bất cứ mặt hàng nào, từ cà phê đến thủ công mỹ nghệ đều có thể phân phối qua biên giới. Việc này tốt hơn cho người dân”, Danny cho biết.

Nhưng có mhững chính phủ thì sao? Làm thế nào để đối phó có 1 hệ thống mà vai trò của họ bị “phớt lờ” hoàn toàn?

Chính phủ Việt Nam cộng mhững bộ ngành liên quan đang gấp rút thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có mhững loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”, chuẩn bị sẽ kết thúc trước tháng 12 năm nay. Còn ở Trung Quốc, chuyển nhượng bitcoin ở đấy chỉ chiếm 10% tổng chuyển nhượng trên toàn địa cầu vào năm 2012, nhưng đã tăng lên tới gần 100%. Nhiều nhà đầu tư đã sớm nhìn thấy xu hướng này và đang tận hưởng thành quả.

Hiện ở, bitcoin đang phải đối mặt có nhiều sự chỉ trích, khi mhững chuyên gia tài chính dự báo tốc độ tăng trưởng của đồng tiền này không bền vững, có thể dẫn tới sự sụp đổ tồi tệ bất cứ khi nào. Một số người khác thì chỉ ra bitcoin không tồn ở ở trạng thái vật lý, có thể nhìn thấy hay sờ thấy, nên sẽ dễ bị hacker kiểm soát và đánh cắp.

Còn có Danny, chủ quán cà phê có máy ATM bitcoin Thứ nhất ở Việt Nam, anh nhìn nhận bitcoin “là trường hợp nếu chẳng thể đánh bại, thì hãy tham dự”.

Thomas Barrett

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *