Bloomberg: Mỹ “cùm” được Huawei, nhưng Trung Quốc đã “xích” được con cưng của Mỹ từ trước

Cây viết của Bloomberg đã dự báo hậu quả khôn lường mà nhiều tập đoàn lớn của Mỹ sẽ phải đối mặt, nếu chính phủ nước này tiếp tục gây áp lực có Trung Quốc như vụ Huawei.

* Bài viết biểu hiện quan điểm của tác giả Tim Culpan, cây viết của Bloomberg về 1 vài vấn đề công nghệ.

“Sóng gió” chờ đợi 1 vài tập đoàn của Mỹ

Hãy tưởng tượng KH là 1 kỹ sư kiến trúc sản phẩm ở chi nhánh Trung Quốc của 1 doanh nghiệp công nghệ Mỹ. Bạn phải nộp hộ chiếu để làm thủ tục gia hạn thị thực hàng năm, và nếu không được cấp thị thực, thì KH chẳng thể đi đâu hết.

Hơn nữa, do những mối lo ngại càng ngày càng tăng thêm về bảo mật và những vấn đề liên quan tới VPN (mạng riêng ảo – cho phép người dùng lách qua bức tường kiểm duyệt internet chặt chẽ của Trung Quốc), doanh nghiệp của KH đề nghị 1 vài cuộc thảo luận về sản phẩm có tính chất nhạy cảm phải diễn ra theo hình thức thảo luận trực tiếp ở trụ sở chính của doanh nghiệp.

Tại Thâm Quyến, nơi đặt dây chuyền lắp ráp sản phẩm của KH, thì nhà máy đã bị khám xét đến lần thứ 3 trong tháng. Các thanh tra muốn “bới lông tìm vết” để phát hiện dấu hiệu sai phạm về an toàn và sức khỏe lao động. Chỉ cần 1 vết rỉ sét nhỏ trên các con phố ống cũng trở thành cái cớ khiến nhà máy của KH bị đâyng cửa, dù điều đây không hề nằm trong quy định.

 Bloomberg: Mỹ cùm được Huawei, nhưng Trung Quốc đã xích được con cưng của Mỹ từ trước - Ảnh 1.

Đó không phải là vấn đề duy nhất. Chính sách kiểm soát nguồn tiền nội địa khiến KH chẳng thể chuyển khoản lợi nhuận thu được ra nước ngoài, và cũng chẳng thể chuyển tiền cho 1 vài nhà cung cấp Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tất nhiên là họ sẽ không chuyển hàng tới Trung Quốc giả dụ không nhận được tiền.

Bạn có thể thử vay tiền từ 1 ngân hàng Nhật Bản để xoay xở trước tình thế này, nhưng điều này sẽ mất thời gian, và mùa mua sắm thì đang đến rất gần!

Giải pháp gần như cuối cùng là sử dụng nguồn hàng địa phương, nhưng toàn bộ 1 vài sản phẩm có sẵn ở Trung Quốc lại không thích hợp có tiêu chí của KH. Nếu muốn 1 vài nhà cung cấp địa phương làm ra được sản phẩm đúng theo tiêu chí của KH, thì KH sẽ cần phải đầu tư đáng kể thời gian và tiền bạc, và thậm chí còn phải bỏ tiền ra mua thiết bị cho họ nữa.

Đừng nghĩ rằng những viễn cảnh trên chỉ là tưởng tượng hay giả thiết, chúng hoàn toàn có thể xảy ra có 1 vài doanh nghiệp của Mỹ.

Sau khi Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu bất ngờ bị bắt giữ ở Canada theo đề nghị của Mỹ, tập đoàn công nghệ Huawei càng ngày càng lo ngại về tương lai của mình.

Trước đây, tập đoàn công nghệ ZTE, đơn vị cung cấp nhiều loại linh kiện điện tử cho 1 vài doanh nghiệp của Mỹ từng bị chính quyền Tổng thống Donald Trump suýt đẩy đến bờ vực phá sản. Và chuyện tương tự cũng có thể xảy ra có Huawei nếu chính phủ Mỹ chọn lọc không chỉ dừng lại ở vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, theo ý muốn của 1 số thành viên Quốc hội nước này.

 Bloomberg: Mỹ cùm được Huawei, nhưng Trung Quốc đã xích được con cưng của Mỹ từ trước - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO của tập đoàn công nghệ Huawei vừa bị bắt giữ ở Canada. Ảnh: TASS.

Trung Quốc còn giấu vũ khí trong tay áo

Các doanh nghiệp Mỹ sẽ thiệt hại rất nhiều giả dụ viễn cảnh trên xảy ra. Một điều họ đảm bảo chẳng thể tránh khỏi là phản ứng phẫn nộ của dư luận Trung Quốc. Những “nạn nhân” điển hình bao gồm 1 vài tập đoàn Apple, Cisco, Dell, hãng xe Ford… do 1 vài tập đoàn này có dây chuyền lắp ráp và sản xuất 1 vài sản phẩm, linh kiện ở Trung Quốc.

Không chỉ 1 vài tập đoàn sản xuất, mà hệ thống máy chủ của 1 vài tập đoàn lớn như Facebook, hay Alphabet và Amazon cũng sẽ bị liên lụy.

Đối có Tổng thống Trump, thuế nhập khẩu đối có 1 vài loại hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chuyện chủ chốt trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, và đây cũng là 1 trong những chủ đề chính trong cuộc gặp song phương của ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina, vào đêm bà Mạnh bị bắt giữ ở Vancouver.

Mặc dù cả hai bên đều có những phát ngôn khá mạnh miệng, nhưng nhiều người vẫn bình thản dự báo rằng trong tương lai, người Mỹ rồi sẽ vẫn sản xuất được iPhone (ở Trung Quốc), và người Trung Quốc vẫn có thể mua được chip điện tử của tập đoàn Qualcomm (của Mỹ).

 Bloomberg: Mỹ cùm được Huawei, nhưng Trung Quốc đã xích được con cưng của Mỹ từ trước - Ảnh 3.

Tuy nhiên, 1 xu hướng càng ngày càng tăng thêm là 1 vài linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài đang dần được thay thế bằng 1 vài linh kiện được sản xuất ở địa phương. Nhưng đổi lại, đối có Mỹ, việc thay thế người lao động, cũng như 1 vài nhà máy và chuỗi cung ứng ở Trung Quốc không hề dễ làm.

Tất nhiên là 1 vài doanh nghiệp và tập đoàn của Mỹ có thể tìm đến những biện pháp thay thế như chuyển nhà máy tới 1 vài vị trí khác như đảo Đài Loan hay Mexico… Nhưng điều đây sẽ tốn nhiều thời gian, và cả tiền bạc của Mỹ để đẩy nhanh công đoạn.

Các chính trị gia Mỹ thường thảo luận về việc ngăn chặn việc phân phối 1 số sản phẩm cho Trung Quốc, nhưng họ cần cân nhắc hậu quả có thể xảy đến có chính nước mình. Tương tự, Trung Quốc cũng chẳng thể mong tránh được những tác dụng ngược khi gây tổn hại đến những lợi ích của nước Mỹ.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại, và sóng gió trên phân khúc địa cầu lũ lượt ập tới, thì Trung Quốc sẽ khó mà chống chọi được đòn giáng ấy. Tuy vậy, nếu Mỹ tiếp tục “chơi rắn” có Huawei – trụ cột trong tham vọng công nghệ của Trung Quốc – thì hãy cẩn trọng kẻo có ngày “dính” đòn đau từ những vũ khí nguy hiểm mà Bắc Kinh vẫn đang giấu kĩ trong tay áo.

Có thể Mỹ đã thành công trong việc “cùm tay, cùm chân” 1 công dân Trung Quốc. Nhưng, hãy nhớ rằng nhiều doanh nghiệp và tập đoàn của Mỹ vẫn đang nằm trong vòng “dây xích” của Trung Quốc.

Nữ CFO của Huawei có thể phải ngồi tù 30 năm

Theo Hồng Anh

Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *