Bloomberg: Người trẻ Việt rất giỏi tận dụng Facebook để khởi nghiệp kiếm tiền

“Nguyên nhân duy nhất khiến tôi có thể thành công bởi thế là nhờ sử dụng 1 số trang mạng xã hội. Miễn là Facebook còn tồn ở thì chuyện kinh doanh của tôi vẫn có thể mở rộng”, nhà khởi nghiệp Quang Đăng nói.

Anh Quang Đăng đang có 1 cơ sở kinh doanh có 200 nhân viên, chuyên về phân phối son môi và nước hoa. Bí quyết thành công của anh Đăng rất dễ làm: tận dụng Facebook.

Cũng tương tự như nhiều người Việt Nam khác, anh Đăng đã tận dụng Facebook như là nơi để thực hiện thương mại điện tử khi việc khởi nghiệp có 1 số cửa hàng, chi nhánh là quá tốn kém và không hiệu quả. Chỉ có 223 USD tiền tiết kiệm, anh đã bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm trên mạng xã hội.

Phần lớn trong số 95 triệu người dân Việt Nam sử dụng Facebook như 1 trang mạng xã hội chia sẻ tài liệu cá nhân, giao lưu, mở rộng quan hệ xã hội và giờ đó là kinh doanh. Trong khi vai trò của Facebook càng ngày càng tăng trong xã hội, quan điểm của chính phủ về trang mạng này còn khá mâu thuẫn.

Ước tính hơn 56 triệu người Việt Nam sẽ dùng mạng xã hội vào năm 2021

Ước tính hơn 56 triệu người Việt Nam sẽ dùng mạng xã hội vào năm 2021

“Chính phủ có hiện có những quan điểm khá trái chiều về Facebook”, ông Vũ Tú Thành, Trưởng đại diện của Việt Nam ở Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Mỹ cho biết: “Các bộ chịu trách nhiệm về tăng trưởng kinh tế muốn thúc đẩy điều này. Đối có những người làm nhiệm vụ an ninh, Facebook lại gây ra những vấn đề”.

Trong những năm gần đó, Việt Nam đã mở cửa cho 1 số tập đoàn công nghệ từ Thung lũng Silicon như Alphabet (Google). Đây là 1 động thái mở cửa hơn rất nhiều so có Trung Quốc, nước đã chặn Facebook, Google và Twitter, mở đường cho 1 số dịch vụ địa phương như WeChat, QQ, Baidu và Weibo phát triển.

Quay lại câu chuyện của anh Quang Đặng, trước khi kinh doanh ngành mỹ phẩm, anh gặp rất nhiều gặp khó để nuôi gia đình có nghề lái xe taxi. Anh Quang bắt đầu công việc kinh doanh có 200.000 lượt theo dõi trên Facebook và bắt đầu phát triển, để rồi mở 4 cửa hiệu phân phối mỹ phẩm và 1 cửa hàng spa ở đô thị Hồ Chí Minh.

“Nguyên nhân duy nhất khiến tôi có thể thành công bởi thế là nhờ sử dụng 1 số trang mạng xã hội. Miễn là Facebook còn tồn ở thì chuyện kinh doanh của tôi vẫn có thể mở rộng”, anh Quang nói.

Facebook không hề có hệ thống chi trả trực tuyến ở Việt Nam nên đa số 1 số trang kinh doanh thu tiền mặt của khách hàng qua những người giao hàng (shipper). Bất chấp những rủi ro trong hệ thống chi trả này, sự tiện dụng của Facebook khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng khi hệ thống hành chính, thủ tục trong nước còn kém hiệu quả.

Thông thường, 1 số doanh nhân phải chi trả phí khi thi công 1 trang web kinh doanh, phải tốn hàng tháng để đã đi vào vận hành thủ tục đăng ký. “Nếu khách hàng mở 1 cửa hàng trên phố, khách hàng sẽ có thể bị làm phiền bởi hàng chục cơ quan tính năng trong 1 tuần”, ông Thành nói.

Theo Giám đốc chiến lược cao cấp Monica Peart của Emarketer, Việt Nam là 1 nước có dân số trẻ có gần 60% số người dưới 35 tuổi. Những người trẻ tuổi này đang bị cuốn hút bởi 1 số mạng xã hội như Facebook và Việt Nam đã trở thành 1 trong những nước dẫn đầu toàn cầu về độ phổ biến của mạng xã hội.

Đồng quan điểm trên, Phó Chủ tịch cao cấp Joe Nguyen của ComScore cho biết những người Việt Nam tốn nhiều thời gian cho mạng xã hội nhiều hơn đa số 1 số quốc gia Đông Nam Á khác cũng như có hứng thú sử dụng chúng làm nền móng kinh doanh hơn 1 số nước láng giềng.

“Chúng tôi chưa bao giờ thấy hiện trạng bởi thế ở 1 số nước khác. Người Việt rất có chí kinh doanh. Tất cả mọi người đều muốn phân phối 1 thứ gì đó”, ông Joe nói.

Thông số khá tốt của cổ phiếu Facebook

Thông số khá tốt của cổ phiếu Facebook

Còn cảnh giác

Mặc dù vai trò của Facebook đang ngày 1 lan rộng trong xã hội nhưng chính phủ nhiều nước Đông Nam Á khác còn khá cảnh giác có trang mạng này. Thái Lan đã đề nghị 1 số nhà cung cấp dịch vụ Internet địa phương phối hợp có hãng Menlo Park để kiểm soát 1 số nội dung bất hợp pháp. Trong khi đó, Indonesia đề nghị Google, Twitter và Facebook giám sát, thanh lọc 1 số nội dung liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, bạo lực chủng tộc, nội dung khiêu dâm và lạm dụng trẻ em.

Tại Việt Nam, theo đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Facebook đã chấp nhận xóa hàng trăm tài khoản bị quy kết là làm tin giả. Facebook cũng tuyên bố hãng đã thi công 1 quy trình để chính phủ 1 số nước có thể báo cáo 1 số vận hành phạm pháp nhằm dỡ bỏ những nội dung này.

Chủ tịch Tim Bajarin của Creative Strategies nhận định Facebook đang phải đối mặt có 1 số rắc rối tương tự Apple ở Trung Quốc khi hãng phải loại bỏ 1 số áp dụng và thi công riêng 1 trọng điểm dữ liệu địa phương nhằm cung cấp 1 số đề nghị từ chính phủ.

Với việc mở của nền kinh tế, 1 số nền móng kinh doanh thương mại điện tử đang càng ngày càng phát triển thành có giá. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết thương mại điện tử hiện chiếm dao động 10% nền kinh tế Việt Nam. Trong khi đó số liệu của chính phủ cho thấy những vận hành kinh doanh trên Facebook đã tuyển dụng được 2,3% tổng lao động, tương đương 1,1 triệu người Việt.

“Sử dụng Facebook hiện đã trở thành 1 phần của văn hóa Việt và đó cũng đang trở thành mỏ vàng thực sự cho kinh doanh”, nhà khởi nghiệp Cam Vu có 300 nhân viên và có kinh doanh ở Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar nói.

AB

Theo Thời Đại

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cao cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *