Bloomberg: Uber đang hoàn toàn “thất thủ” trước Grab tại Đông Nam Á

Nhờ việc am hiểu phân khúc địa phương hơn hẳn đối thủ, Grab đang đánh bại Uber ở phân khúc Đông Nam Á.

Tháng 8 vừa qua, phóng viên tờ Bloomberg là Yoolim có dịp ghé thăm đô thị Đà Nẵng của Việt Nam. Ngoài những trải nghiệm thú vị về phong cảnh môi trường xung quanh ở đây, Yoolim còn bất ngờ cảm thấy rằng Uber đang hoàn toàn bị đánh bại ở phân khúc Đông Nam Á trước đối thủ Grab.

Ấn tượng của Yoolim về Đà Nẵng là 1 đô thị biển tuyệt đẹp có 55 km bãi biển cát trắng hoang sơ và những khu nghĩ dưỡng mới được thi công. Chuyến bay của Yoolim tới vào đêm muộn chính vì vậy đối tác của anh đã đặt dịch vụ đâyn sân bay của khách sạn. Chi phí cho hành trình từ sân bay về khách sạn trong vòng 30 phút trên chiếc xe hơi bảy chỗ là 950.000 VNĐ (tương đương 41 USD).

Ngày hôm sau, Yoolim cộng đồng nghiệp tới thăm phố cổ Hội An và họ chẳng gặp bất cứ gặp khó nào trong việc thuê xe tới đây có mức giá 600.000 đồng (tương đương 26 USD). Lái xe tỏ ra vui vẻ khác thường và cho tới tận cuối ngày hôm đây, Yoolim mới hiểu vì sao.

Sau khi mua sắm, Yoolim nhớ tới áp dụng Uber và Grab và thử mở ra để xem chúng có làm việc được ở Việt Nam hay không. Chỉ có Grab làm việc được và họ chọn lọc đặt 1 chiếc xe chở tới nhà hàng hải sản một vàih đây 20 phút. Giá cước cho chuyến đi này hoàn toàn khiến Yoolim bất ngờ, chỉ 48.000 đồng (tương đương 2 USD).

Không chỉ có vậy, sau khi đặt xe thành công, Yoolim còn nhận được tin nhắn từ lái xe có tên Trinh Hai Ho có nội dung: “Tôi đang tới đây”.

“Anh có thể đâyn tôi ở đối diện chiếc taxi ngoài tiền sảnh được không”, Yoolim trả lời và lái xe xuất hiện ngay lập tức.

Khi lên xe, Yoolim sớm cảm thấy rằng thì ra lái xe Trinh Hai Ho hoàn toàn không nói được bất kỳ từ tiếng Anh nào. Tất cả là nhờ Grab có áp dụng tin nhắn tích hợp nội khu đã dịch đoạn hội thoại qua tin nhắn kể trên giữa 2 người 1 một vàih mau chóng và chính xác.

Thực sự thì Yoolim có biết Grab cho công bố dịch vụ này từ hồi tháng 10 năm ngoái nhưng đến giờ anh mới tận mắt thấy nó làm việc như thế nào. Trong bốn ngày thứ hai, Yoolim hầu như chẳng làm gì khác ngoài việc bắt Grab đi thăm thú khắp nơi: Anh tới Nhà hàng Madame Lân tới ba lần để thưởng thức một vài món ăn hoàn hảo của Việt Nam. Yoolim tỏ ra rất thích đồ ăn Việt và khuyên mọi người nên thử.

Trải nghiệm bất ngờ có Grab ở Việt Nam kể trên đã giúp Yoolim hiểu vì sao startup này có thể làm việc tốt ở Đông Nam Á – phân khúc mà họ phải tranh giành quyết liệt có Uber (khu vực này gồm: Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam). Cùng thời điểm đây, hãng xe Toyota cũng vừa tuyên bố về khoản đầu tư chiến lược vào Grab.

Trên thực ở tính năng dịch tích hợp trong áp dụng của Grab không mới mẻ bởi trước đây Didi – hãng cung cấp dịch vụ gọi xe Trung Quốc từng đánh bại Uber, cũng cung cấp tính năng này. Có thể nói là rất nhiều đối thủ của Uber đang sử dụng tính năng này 1 một vàih chính xác nhằm cải thiện trải nghiệm của bạn.

Chính vì điều này mà Yoolim cho rằng Grab thấu hiểu nhu cầu của bạn ở địa phương tốt hơn Uber. Một ví dụ rõ ràng khác là Grab nhận lời chi trả tiền mặt ngay từ những ngày đầu làm việc trong khi ban đầu Uber lại chỉ nhận lời chi trả qua thẻ tín dụng. Trong khi đây, cho tới tận bây giờ, tiền mặt vẫn là phương thức chi trả được ưa thích ở Việt Nam.

So sánh có Grab, có vẻ như mô hình kinh doanh của Uber được kiến trúc cho phân khúc giàu có. Hiện ở, Grab đã có mặt ở 87 đô thị và đang nỗ lực nâng con số này lên 100 vào cuối năm nay. Theo Grab, hiện họ chiếm 95% trong mảng gọi xe taxi của bên thứ ba và 72% trong mảng gọi xe riêng.

Khi mà chẳng thể tranh giành được nữa và Uber phải ký thỏa thuận phân phối lại mảng kinh doanh của mình ở Trung Quốc cho Didi và ở Nga cho Yandex thì nhiều người đang tự hỏi rằng nếu hiện trạng này cứ tiếp tục liệu Uber có phải phân phối mảng kinh doanh của mình ở Đông Nam Á cho Grab hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi kể trên có lẽ cần phải 1 thời gian nữa mới trả lời được nhưng có 1 điều đảm bảo là tranh giành luôn đem lại lợi ích cho bạn. Chuyến đi cuối cộng của Yoolim ở Đà Nẵng là từ đô thị tới sân bay chỉ tốn có 72.000 đồng (tương đương 3 USD) bởi lần này anh gọi Grab.

Bị vợ bỏ, tay trắng về quê, phải sống bằng trợ cấp xã hội, người đàn ông này bỗng phát triển được game máy tính hot hơn cả Dota 2

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *